Lịch sử nhạc nhẹ gọi tên 5 diva hàng đầu Việt Nam
  • Zalo

Lịch sử nhạc nhẹ gọi tên 5 diva hàng đầu Việt Nam

Văn hóa - Giải trí Thứ Tư, 04/11/2015 10:43:00 +07:00

Lịch sử nhạc nhẹ gọi tên 5 diva hàng đầu Việt Nam

(VTC News) - Lịch sử nhạc nhẹ sau cùng cũng gọi tên 5 nữ danh ca Thanh Lam, Hồng Nhung, Thu Phương, Mỹ Linh, Trần Thu Hà để khép lại một chu kỳ lập, thăng, vang của nhạc nhẹ Việt Nam.

Sắp đến ngày diễn của sân khấu lớn nhất và được chờ đợi nhất trong năm 2015 “The Master of Symphony”, những ký ức về âm nhạc, đời sống và sự đón đợi cả 5 cái tên trên như ùa về.

Nhạc sĩ Quốc Bảo mới đây đã tâm sự đầy cảm xúc và gần gũi về 5 cái tên đã có gắn bó ít nhiều và để lại nhiều ký ức trong ông: “Giai đoạn Làn Sóng Xanh cực thịnh (1997 - 2000) là lúc người nghe Việt đói những giọng ca đặc sắc, có bản lĩnh và sức hấp dẫn riêng, không bàng bạc một màu y nhau.

Chính từ sự đói khát, thèm muốn rất hợp lòng người đó mà một thế hệ tạm gọi là divas của nhạc Việt đã sinh ra, cung ứng đúng nhu cầu—chẳng những vậy còn đạt chất lượng cao. Họ là: Thanh Lam, Hồng Nhung, Thu Phương, Mỹ Linh và Trần Thu Hà. Khoảng cách giữa người lớn nhất và nhỏ tuổi nhất chỉ có 8 năm, và với chút thể tất, chúng ta thấy họ thuộc vào lứa 7x”.
diva
Thanh Lam là một trong những tên tuổi cánh chim đầu đàn, tạo nên khái niệm nhạc nhẹ một cách phổ quát nhất với Pop và Rock. Cô cũng xuất sắc tạo nên bước ngoặt thể nghiệm với dân gian đương đại cùng Lê Minh Sơn sau đỉnh cao cùng người chồng cũ là nhạc sĩ Quốc Trung.

Hồng Nhung, “cô gái” của Hà Nội không thể làm chúng ta quên được những nhạc phẩm triết lý nhưng nhẹ nhàng về đời sống của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhạc sĩ Dương Thụ, và gần đây nhất là dấu ấn nhạc điện tử với nhạc sĩ Quốc Trung.

Có một giai đoạn, người ta nghe đâu đó ồn ào giữa Lam và Nhung, về những xích mích nào đó không được chứng thực và “hồn nhiên” liên quan đến người đàn ông quyền lực Quốc Trung.

Không còn thấy 2 Diva đàn chị “gần nhau” trong những chương trình và các tác phẩm. Hồng Nhung cũng chính là Diva đàn chị được rất nhiều cô em gái trong nghề yêu mến, trong đó, Diva Mỹ Linh cũng đặc biệt chỉ muốn hát chung với chị Bống trong các chương trình lớn.
diva
Thu Phương và Trần Thu Hà cùng rẽ hướng sang thị trường hải ngoại sau khi đều đã trở thành danh ca trong nước. Có thể trong mắt nhiều người, dấu ấn của Thu Phương không đủ lớn với nhiều bản “hit” hay những giai đoạn được người ta nhớ đến.

Nhưng nếu xét trên yếu tố nữ danh ca gần với đẳng cấp quốc tế, Thu Phương lại có một sự đa dạng và khiến người ta không ít bất ngờ. Một Thu Phương mạnh mẽ, vũ đạo, khiến khán giả “cuồng” ở thời kỳ “Chào em, chào xinh tươi” rồi lại hiền ngoan với “Dòng sông lơ đãng”.

Một số phận trắc trở và định mệnh có thể không đưa được Thu Phương vào “ngôi đền” Diva, nhưng không ai phủ nhận được tài năng và sự xứng đáng của cô trong danh vị một danh ca.

Có thể, một không gian mới với nhiều trải nghiệm hơn đã giúp cho Thu Phương, cũng như Trần Thu Hà xác lập được sâu hơn đẳng cấp của họ trên sân nhà. Trần Thu Hà sau những “Nhật thực”, “Hà Trần 9803”... và trở thành tên tuổi ăn khách tại hải ngoại, những show diễn của cô tại Việt Nam cũng luôn “cháy” vé và được nhiều mong đợi.
diva
Qua tất cả những biến cố và những vết khắc của thời gian trên sự nghiệp của 5 nữ danh ca, khán giả càng thêm chờ đợi nhiều hơn rằng họ sẽ làm gì trên sân khấu của “The Master of Symphony” tại thành phố Hồ Chí Minh trong 3 ngày 20, 21, 22/11 sắp tới.

Thiên An

Bạn có cảm nghĩ gì về "Lịch sử nhạc nhẹ gọi tên 5 diva hàng đầu Việt Nam" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin