• Zalo

Lịch nộp báo cáo thực tập và thi TN gần nhau: SV 'khóc'

Giáo dụcThứ Hai, 02/07/2012 08:01:00 +07:00

(VTC News) – Cho rằng nhà trường xếp lịch thi tốt nghiệp và lịch nộp báo cáo thực tập gần nhau, gây khó khăn, thiệt thòi nên các SV đã phản ánh tới VTC News.

(VTC News) – Cho rằng nhà trường xếp lịch thi tốt nghiệp và lịch nộp báo cáo thực tập quá gần nhau, gây nhiều khó khăn, thiệt thòi nên các sinh viên đã phản ánh tới VTC News.

 

Qua đường dây nóng01255911911, Báo điện tử VTC News nhận được phản ánh của sinh viên N.C.K (SN 1989), hệ CĐ khoa Quản lý Văn hóa – Trường ĐH Văn Hóa TP.HCM về những bất cập trong lịch thi tốt nghiệp, lịch nộp báo cáo thực tập mà các SV của trường này đang gặp phải.

 

Cụ thể, sinh viên (SV) K cho biết: Sau khi kết thúc khóa học, mỗi SV được phân công đi thực tập trong vòng 3 tháng rồi làm báo cáo thực tập. Theo đúng kế hoạch, ngày 13/7, các SV mới kết thúc đợt thực tập, ngày 16/7 là hạn chót nộp báo cáo thực tập thì ngày 18/7 là ngày thi tốt nghiệp đầu tiên của các SV.

 

Theo các SV cho biết, lịch thi này đã được xếp quá gần lịch nộp báo cáo thực tập. Các SV không có đủ thời gian để học bài, vì thời gian làm báo cáo thực tập cũng rất quan trọng đối với các em, công việc ở những nơi mà SV thực tập cũng rất nhiều.

 

Trường ĐH Văn Hóa TP.HCM. 

Cũng theo N.C.K, đề cương ôn thi tốt nghiệp mà khoa chuẩn bị cho các em có 20 câu hướng dẫn, nhưng từ thực tế mà hệ ĐH cũng cùng 1 khoa đã thi tốt nghiệp xong, đề thi có những câu nằm ngoài đề cương ôn tập. Từ đó, các SV hệ CĐ đã lo sợ đề thi tốt nghiệp của mình cũng sẽ gặp phải như vậy.

 

Các SV ngành Quản lý Văn hóa – hệ CĐ cũng cho VTC News biết, ở 1 số khoa khác như khoa Xuất bản, thời gian thực tập kết thúc trước thời gian thi tốt nghiệp của SV 1 tháng, nên SV sẽ có thêm nhiều thời gian hơn để học bài trước khi thi.

 

Do vậy, N.C.K cũng như nhiều SV khác đã phản ánh sự việc này tới VTC News, với mong muốn được lãnh đạo nhà trường quan tâm đến quyền lợi của các em, sắp xếp lại lịch thi tốt nghiệp của hệ CĐ – ngành Quản lý Văn hóa, để các em có nhiều thời gian hơn để ôn bài, chuẩn bị cho kì thi rất quan trọng của đời SV.

 

Xung quanh các ý kiến của SV, VTC News đã có cuộc trao đổi với ThS Nguyễn Thanh TùngPhó Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Văn Hóa để trả lời các ý kiến thắc mắc của các em.

 

Trước tiên, ThS Tùng khẳng định: Các lịch thi tốt nghiệp, lịch thi học kì hay lịch thi đi thực tập, lịch nộp báo cáo thực tập, nhà trường đã công bố ngay từ đầu năm học, có nghĩa là cách đây 1 năm, các SV đã biết rõ các lịch thi, lịch học này.

 

Theo lịch này, các SV hệ CĐ đi thực tập từ ngày 2/4 đến ngày 22/6/2012; sẽ thi tốt nghiệp từ ngày 18 đến 20/7/2012. Còn lịch nộp báo thực tập, các khoa chuyên môn sẽ có các quy định cụ thể ở theo từng khoa, nhưng phải đảm bảo chuyển điểm về cho phòng Đào tạo trước ngày hội đồng nhà trường họp xét tốt nghiệp cho SV.

 

Đại diện trường ĐH Văn Hóa nhấn mạnh: “Thời gian thực tập tốt nghiệp của các SV kéo dài khoảng 3 tháng. Các em phải vừa làm, vừa viết báo cáo, chứ không phải tới cuối kì thực tập xong rồi mới làm để bị động về mặt thời gian.

 

Thầy Tùng cũng nói thêm với chúng tôi rằng, nhà trường hoành toàn không áp đặt lịch học, lịch thi lên các em SV, mà luôn vì quyền lợi của các em. Thế nhưng, bên cạnh đó, các SV cũng phải nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện, chín chắn.

 

Về việc đề cương ôn thi tốt nghiệp, ThS Tùng cho biết, về nguyên tắc, theo đúng qui định của Bộ GD&ĐT, hoàn toàn không có chuyện trường rút gọn nội dung ôn thi tốt nghiệp cho các em SV. Bên cạnh đó, khi các SV phản ánh những khó khăn trong việc học thi lên các khoa, từ đó, các khoa chuyên môn mới đưa ra vài chục câu hỏi mang tính chất định hướng, hướng dẫn cho các SV học bài, chứ hoàn toàn không có chuyện hạn chế về mặt nội dung khi ôn thi tốt nghiệp.

 

Khi chúng tôi nêu lên vấn đề: Liệu có thể thay đổi được các lịch thi tốt nghiệp và lịch nộp báo cáo thực tập cho các em hay không? Đại diện phòng Đào tạo – Trường ĐH Văn Hóa TP.HCM nhanh chóng trả lời: “Chắc chắn là không thể, vì các lịch thi và lịch học đã được xây dựng từ trước, cách đây 1 năm nên không thể thay đổi.


Những SV chưa có sự chuẩn bị kĩ, chắc chắn sẽ không có được kết quả như ý. Nếu bị rớt đợt thi này, các em phải đợi từ 3 – 6 tháng nữa để nhà trường xem xét, tổ chức thêm 1 đợt cho các SV thi lại, tùy theo tình hình thực tế khi ấy thì nhà trường sẽ tổ chức thi để cho các em có thể tốt nghiệp sau.”

 

Bài, ảnh: Việt Dũng

 

 

 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !