Lịch học lạ ở trường tiểu học đông nhất Hà Nội: Bế tắc, chưa tìm ra cách khắc phục
  • Zalo

Lịch học lạ ở trường tiểu học đông nhất Hà Nội: Bế tắc, chưa tìm ra cách khắc phục

Giáo dục Thứ Bảy, 15/09/2018 08:12:00 +07:00

Lãnh đạo Phòng GD-DT quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, sau khi xin chỉ đạo của Sở GD-ĐT và UBND quận, trường Tiểu học Chu Văn An vẫn chưa thể khắc phục được tình trạng học luân phiên, học gối.

Mấy ngày qua, dư luận quan tâm nhiều đến lịch học lạ của học sinh tại trường Tiểu học Chu Văn An – phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Cụ thể, năm nay, số lượng học sinh lớp 1 tăng đột biến nên nhà trường thực hiện thời khóa biểu học 4 ngày/tuần.

Trả lời PV VTC News, lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận Hoàng Mai đã bày tỏ những ý kiến xung quanh vấn đề này.

Video: Bà Phạm Đàm Thục Hạnh trả lời về lịch học lạ ở trường Tiểu học Chu Văn An

Lý do học luân phiên

Bà Phạm Đàm Thục Hạnh, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Hoàng Mai thông tin: “Hiện tại, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai có trên 85.000 dân. Toàn phường có 82 tòa chung cư, trong đó, 76 tòa chung cư đi vào sử dụng, 2 trường tiểu học công lập: Tiểu học Chu Văn An và Tiểu học Hoàng Liệt.

Với thực trạng dân số định cư trên địa bàn tăng quá nhanh nên các trường học trên địa bàn phường quá tải, đặc biệt là trường Tiểu học Chu Văn An.

Tháng 4/2018, căn cứ vào điều tra phổ cập giáo dục trên địa bàn phường, UBND quận Hoàng Mai đã giao chỉ tiêu tuyển sinh học sinh lớp 1 năm 2018-2019 cho Tiểu học Chu Văn An là 964 học sinh.

Năm học 2018-2019, nhà trường tuyển sinh lớp 1 là 1.145 học sinh được chia làm 23 lớp, trung bình 49 học sinh/lớp”.

IMG_0023

 Bà Phạm Đàm Thục Hạnh cho biết, hiện chưa thể khắc phục được lịch học luân phiên tại Tiểu học Chu Văn An.

Bà Hạnh cho biết, vì đông học sinh nên phương án tối ưu nhất của trường Tiểu học Chu Văn An là tổ chức mô hình học luân phiên, học 4 ngày/tuần tương đương 8 buổi/tuần. Mô hình này được Sở GD-ĐT cho phép vì những trường học nội thành, nơi có nhiều đô thị, chung cư trong Hà Nội có số lượng dân sinh sống đông, số lượng trường học không đáp ứng kịp.

Quan điểm của Phòng GD-ĐT quận Hoàng Mai, những tiết tăng buổi chiều có thể giảm bớt đi, nhất là các hoạt động tập thể.

Chưa thể khắc phục được lịch học luân phiên

Bà Phạm Đàm Thục Hạnh bức xúc, thông tin học sinh trường Tiểu học Chu Văn An chỉ học 4 buổi/tuần như báo Giáo dục và Thời đại đăng tải ngày 9/9/2018 là không đúng.

Bà Hạnh chia sẻ: “Điều kiện sắp xếp thời khóa biểu cho nhà trường gặp nhiều khó khăn, 57 lớp phải học luân phiên. Tuy nhiên, không phải khối nào cũng cùng học luận phiên như vậy.  

Phòng GD-ĐT và nhà trường đã nỗ lực hết sức, đã cố gắng sắp xếp thời khóa biểu hợp lý nhất có thể. Tuy nhiên, hiện tại, trường Tiểu học Chu Văn An chưa thể khắc phục việc cho học sinh lịch học luân phiên, học gối được”.

“Hy vọng sau khi có thêm trường tiểu học mới, việc luân phiên sẽ khắc phục được. Hiện tại, chúng tôi không có cách nào khác. Để phụ huynh không phản ánh việc học luân phiên, chúng tôi đã xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên cho học sinh học với mô hình 1 buổi/ngày, lịch này sẽ bắt đầu từ ngày 17/9”, Trưởng phòng Phạm Đàm Thục Hạnh nói.

Bà Hạnh cho hay, quý 1/2019, phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai) sẽ được xây thêm 3 trường mới, gồm một trường mầm non, một trường tiểu học và một trường THCS để tránh quá tải học sinh.

Trường Tiểu học Chu Văn An là trường mới được xây dựng thêm trên địa bàn phường Hoàng Liệt và đi vào sử dụng từ tháng 9/2017.

Thực tế, khi đi vào sử dụng, trường học đã quá tải vì số dân quá đông.Trước kỳ tuyển sinh năm học này, Phòng GD-ĐT quận hoàng Mai đã nghiên cứu kỹ về mô hình cho trường Tiểu học Chu Văn An và đưa ra 3 phương án sau:

Thứ nhất, nếu số lượng học sinh quá đông, trường Tiểu học Chu Văn An chỉ cho tuyển học sinh có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn (trước 4/2018) trên địa bàn phường Hoàng Liệt. Tuy nhiên, nếu thực hiện phương án này, một số học sinh sẽ không được đảm bảo quyền lợi nên giải pháp này không được.

Thứ hai, sau khi tuyển sinh, nhà trường sẽ tổ chức cho học sinh học một buổi/ngày mà vẫn đảm bảo theo quy định của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh đã  không đồng ý vì không ai chăm sóc con khi họ đi làm. Vì vậy, phương án này không khả thi.

Thứ ba, nếu trường bố trí 70 học sinh lớp 1/lớp, 68 học sinh/lớp mỗi khối 2, 3, 4 thì số lớp học vừa đủ với số phòng của trường, đảm bảo tổ chức học 2 buổi/ngày cho học sinh toàn trường. Tuy nhiên, phương án này vướng vào quy định của Sở GD-ĐT về sỹ số học sinh/lớp. Đặc biệt đối với lớp 1, Sở GD-ĐT Hà Nội quy định không quá 50 học sinh/lớp. Vậy nên, phương án này cũng không thực hiện được.

Lưu Ly
Bạn có cảm nghĩ gì về "Lịch học lạ ở trường tiểu học đông nhất Hà Nội: Bế tắc, chưa tìm ra cách khắc phục" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin