Lịch học lạ gây bức xúc, hiệu trưởng phân trần: 'Tạm thời các lớp vẫn theo lịch 4 ngày/tuần'
  • Zalo

Lịch học lạ gây bức xúc, hiệu trưởng phân trần: 'Tạm thời các lớp vẫn theo lịch 4 ngày/tuần'

Giáo dục Thứ Ba, 18/09/2018 07:49:00 +07:00

Bà Lê Thị Thêu - Hiệu trưởng trường Tiểu học Chu Văn An (Hà Nội) cho biết, năm học 2018-2019, trường có 57 lớp nhưng chỉ có 41 phòng học nên hiện trường tạm thời để các lớp vẫn theo lịch 4 ngày/tuần.

Gần đây, phụ huynh bức xúc phản ánh về lịch học lạ tại trường Tiểu học Chu Văn An (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) khi các bé chỉ học 4 ngày/tuần.

Lịch học này khiến nhiều bậc phụ bức xúc cho rằng cuộc sống gia đình sẽ bị đảo lộn vì không biết gửi con ở đâu trong những ngày các bé được nghỉ mà bố mẹ vẫn phải đi làm.

img_0044-05320910

 Bà Lê Thị Thêu - Hiệu trưởng trường Tiểu học Chu Văn An lý giải việc đưa Tiếng Anh liên kết vào trường.

Trả lời vấn đề này, bà Lê Thị Thêu - Hiệu trưởng trường Tiểu học Chu Văn An cho biết, năm học 2018-2019, toàn trường có 57 lớp nhưng chỉ có 41 phòng học. Chính vì vậy, nhà trường đã bố trí học luân phiên theo thời khóa biểu 4 ngày/tuần.

“Nhà trường đã xin ý kiến chỉ đạo từ cấp trên điều chỉnh lịch học. Theo đó, học sinh khối 1, 2 sẽ học các buổi sáng; học sinh khối 3, 4, 5 sẽ học các buổi chiều (từ thứ hai đến thứ sáu), bắt đầu từ ngày 17/9.

Ngoài ra, lịch học sẽ không còn các tiết học tăng cường, tự chọn, hoạt động tập thể, học liên kết và hoạt động trông giữ học sinh ngoài giờ", bà Thêu cho biết.

Bà Thêu cũng cho biết, ngày 16/9, trường Tiểu học Chu Văn An đã tổ chức họp phụ huynh để lấy ý kiến xung quanh vấn đề này, tuy nhiên, hiện tại, nhà trường vẫn chưa chốt được lịch học.

"Từ ngày 17/9, tạm thời các lớp vẫn theo lịch học cũ là học 4 ngày/tuần. Sau khi có chỉ đạo từ lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận Hoàng Mai, trường sẽ có thông báo tới phụ huynh", bà Thêu nói.

Trước băn khoăn của một số phụ huynh về việc trường đưa tiếng Anh vào lịch học của con, bà Lê Thị Thêu cho biết, tiếng Anh là môn học tự chọn, không bắt buộc. Năm nay, nhà trường tạm đưa vào lịch học để giúp các em học sinh lớp 1 trải nghiệm.

"Trường sẽ lấy ý kiến của phụ huynh học sinh, nếu chấp thuận sẽ sắp xếp lịch học bình thường. Còn lớp nào học sinh không tham gia đủ, nhà trường sẽ sắp xếp vào tiết cuối cùng để cha mẹ tiện đưa đón các con.

Các con học tiếng Anh tại lớp của mình. Nhà trường đánh giá chất lượng của khóa học tiếng Anh Bình Minh thông qua bài kiểm tra cuối kỳ của học sinh do trung tâm trực tiếp chấm điểm”, bà Thêu cho hay.

Trường Tiểu học Chu Văn An là trường mới được xây dựng thêm trên địa bàn phường Hoàng Liệt và đi vào sử dụng từ tháng 9/2017.

Thực tế, khi đi vào sử dụng, trường học đã quá tải vì số học sinh quá đông. Trước kỳ tuyển sinh năm học này, Phòng GD-ĐT quận Hoàng Mai đã nghiên cứu kỹ về mô hình cho trường Tiểu học Chu Văn An và đưa ra 3 phương án sau:

Thứ nhất, nếu số lượng học sinh quá đông, trường Tiểu học Chu Văn An chỉ cho tuyển học sinh có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn (trước 4/2018) trên địa bàn phường Hoàng Liệt. Tuy nhiên, nếu thực hiện phương án này, một số học sinh sẽ không được đảm bảo quyền lợi nên giải pháp này không được.

Thứ hai, sau khi tuyển sinh, nhà trường sẽ tổ chức cho học sinh học một buổi/ngày mà vẫn đảm bảo theo quy định của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh đã không đồng ý phương án này vì không ai chăm sóc con khi họ đi làm. Vì vậy, phương án này không khả thi.

Thứ ba, nếu trường bố trí 70 học sinh lớp 1/lớp, 68 học sinh/lớp mỗi khối 2, 3, 4 thì số lớp học vừa đủ với số phòng của trường, đảm bảo tổ chức học 2 buổi/ngày cho học sinh toàn trường. Tuy nhiên, phương án này vi phạm quy định của Sở GD-ĐT về sỹ số học sinh/lớp. Đặc biệt, đối với lớp 1, Sở GD-ĐT Hà Nội quy định không quá 50 học sinh/lớp. Vậy nên, phương án này cũng không thực hiện được.

Lưu Ly
Bạn có cảm nghĩ gì về "Lịch học lạ gây bức xúc, hiệu trưởng phân trần: 'Tạm thời các lớp vẫn theo lịch 4 ngày/tuần'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin