Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Libya: Nạn nhân bị cưỡng bức lại bị ép hồi hương

(VTC News) - Hãng CNN đưa tin, Eman al-Obeidy, người đã gây sự chú ý cho cả thế giới khi cáo buộc lực lượng an ninh của Đại tá Moammar Gadhafi cưỡng hiếp hồi tháng 3 vừa qua, đã bị trục xuất khỏi Qatar và buộc phải trở lại Libya, nơi cô đã bỏ chạy trong nỗi sợ hãi.

Tin liên quan

» Quân đội Gaddafi: cưỡng bức là... vũ khí chiến tranh?

Chính quyền Qatar đã đưa Eman al-Obeidy và bố mẹ cô từ một khách sạn ở thủ đô Doha, buộc họ lên một chiếc máy bay quân sự rời Qatar vào sáng sớm thứ Năm và hạ cánh xuống Benghazi, khu vực do lực lượng phiến quân kiểm soát. Al-Obeidy cho biết, cô đã bị đánh đập, còng tay và buộc lên máy bay.


Al-Obeidy cho hay, các quan chức trong Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC) đã gây áp lực buộc chính quyền Qatar trục xuất cô.

Vài giờ trước khi bị trục xuất, Al-Obeidy đã nói với hãng CNN rằng, lực lượng bảo vệ có vũ trang đã được bố trí bên ngoài phòng để ngăn các đại diện của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) đến giúp đỡ cô.

"Việc ép buộc một người tị nạn trở về nơi bị hãm hiếp không chỉ vi phạm luật pháp quốc tế mà còn là một tội ác có thể gây ra chấn thương về tâm lý cho nạn nhân”, ông Bill Frelick, Giám đốc chương trình tị nạn thuộc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cho biết.

Cô al-Obeidi đau đớn kể về nỗi nhục của mình với các nhà báo quốc tế tại khách sạn Rixos. 

Tổ chức HRW đã kêu gọi Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia cho phép al-Obeidy rời khỏi đất nước ngay lập tức và nhắc lại rằng, phát ngôn viên của NTC đã thông báo cô được tự do ở trong nước cũng như nước ngoài.

Ngày 26/3, Al-Obeidy đã chạy vào khách sạn Rixos tại thủ đô Tripoli, nơi mà các nhà báo quốc tế đang lưu trú, tố cáo về việc bị bắt giữ ở một chốt kiểm tra, sau đó bị đưa đi cưỡng hiếp tập thể. Sau đó, cô may mắn được những người xung quanh giúp trốn thoát.

Sau đó, cô cùng gia đình đã bỏ trốn đến Tunisia với sự giúp đỡ của hai sĩ quan quân đội đào tẩu khỏi lực lượng Gadhafi. Các nhà ngoại giao Pháp đưa cô tới khu vực biên giới và trao cho quan chức lực lượng nổi dậy, đồng thời là thành viên của NTC, sau đó cô đã được đưa sang Qatar. Hiện cô đang tị nạn ở Qatar và chờ được tái định cư sau khi bị trục xuất.

Văn phòng UNHCR đã chuẩn bị các thủ tục để cô có thể rời Qatar bắt đầu một cuộc sống mới.

Tuy nhiên, việc bị trục xuất tới thành phố Benghazi là điều không an toàn đối với cô. Hôm thứ Tư (1/6), một quả bom đã phát nổ bên ngoài khách sạn Tibesti tại Benghazi, nơi lưu trú của các nhà báo, nhân viên cứu hộ và các quan chức nước ngoài kể từ khi cuộc xung đột Libya bắt đầu.

CNN đã nói chuyện qua điện thoại với al-Obeidy từ Benghazi, nơi cô bỏ trốn. Cô nói rằng, ngoài việc bị đánh đập và ép buộc lên máy bay, giới chức Qatar đã thu giữ mọi thứ từ cha mẹ đến các vật dụng bên cô, bao gồm cả điện thoại di động, máy tính xách tay, và tiền bạc của cô.

Tại Washington, trợ lý phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, Mark Toner, cho biết Mỹ bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc” về sự an toàn của al-Obeidy và đã liên lạc với cô. Ông cho biết thêm, các quan chức đang làm việc với các tổ chức quốc tế để đảm bảo sự an toàn cho al-Obeidy và tìm kiếm cho cô “một nước thứ ba” để tị nạn.

Một số tổ chức phi chính phủ cho hay, họ đang nỗ lực đưa al-Obeidy từ Benghazi đến châu Âu trong vài ngày tới.

Trong khi đó, tổ chức UNHCR cũng đang chờ một lời giải thích từ chính quyền Qatar về việc trục xuất al-Obeidy. CNN đã đặt câu hỏi cho một quan chức Đại sứ quán Qatar tại Washington về việc trục xuất al-Obeidy nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm.

Phương Mai (Theo CNN)

Tin liên quan

» Đạt lợi ích riêng, Nga theo phương Tây bỏ rơi Libya
» Bộ trưởng dầu mỏ Libya tự xác nhận việc đào tẩu
» Phiến quân nổi dậy ở Libya sắp như "diều gặp gió"
» Thắt lòng cảnh trẻ thơ Libya chơi trò chiến tranh
» NATO "tự tin bất ngờ" về tình hình Libya
» Cựu Ngoại trưởng Pháp 'tố' tội ác của NATO tại Libya
» Tình thế bị đảo ngược, Libya nhờ Nga đứng ra hòa giải
» "Nhiệm vụ tối mật" của Bộ trưởng Dầu mỏ Libya?
» NATO phủ nhận bế tắc trong hành động quân sự tại Libya
» Nhà báo mất tích bị chính phủ Libya tra tấn đến chết?


Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh