• Zalo

Libya có chính phủ lâm thời mới

Thế giớiThứ Hai, 28/02/2011 08:09:00 +07:00

Cựu Bộ trưởng Tư Pháp Libya, ông Musta fa Abdel Jalil hiện đang là người đứng đầu chính phủ lâm thời tại thành phố Benghazi lớn thứ hai của nước này.

Cựu Bộ trưởng Tư Pháp Libya, ông Musta fa Abdel Jalil hiện đang là người đứng đầu chính phủ lâm thời tại thành phố Benghazi lớn thứ hai của nước này.

Cựu Bộ trưởng Tư Pháp Libya Musta fa Abdel Jalil. 
Trả lời phỏng vấn Al-Jazeera vào hôm qua 27/2, ông Musta fa Abdel Jalil cho biết, chính phủ lâm thời sẽ được đặt tại Benghazi, miền Đông Libya và gồm nhiều quan chức cả quân sự và dân sự. Chính phủ này sẽ cầm quyền khoảng 3 tháng, để chuẩn bị cho các cuộc bầu cử công bằng, dân chủ.

Ông Jalil cũng bác bỏ khả năng đàm phán để Tổng thống Gaddafi được xuất cảnh, thay vào đó, ông Gaddafi sẽ phải đối mặt với tòa án Libya.

Ông Jalil từ chức hồi tuần trước, và chính thức tham gia cuộc nổi dậy chống chế độ cai trị kéo dài 42 năm của ông Muammar Gaddafi. Hiện chưa rõ chính quyền lâm thời của ông Jalil được ủng hộ như thế nào trong các cộng đồng đối lập ở Libya.

Đại sứ Libya tại Liên hiệp quốc Ali Aujali hôm qua cho biết ông ủng hộ chính phủ lâm thời mới được thành lập này, theo ông, đây là “chính phủ của toàn dân Libya”. Ông Aujali là một trong nhiều nhà ngoại giao trên thế giới đã chấm dứt mọi liên hệ với ông Muammar Gaddafi kể từ khi cuộc nổi dậy ở Libya bắt đầu.


Theo DVT/Ria Novosti/Aljareeza

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: