Libya 31/10: NTC "ém nhẹm" vụ trộm động trời

Thế giớiThứ Hai, 31/10/2011 09:15:00 +07:00

(VTC News) - Một bộ sưu tập vô giá với gần 8.000 đồng tiền xu bằng vàng, bạc, đồng thời cổ vừa bị đánh cắp. NTC được cho là đã “ỉm” chuyện này để giữ tiếng.

(VTC News) - Tân Thủ tướng Libya Mahmoud Jibril vào hôm qua đã chính thức lên tiếng xác nhận có sự hiện diện của vũ khí hóa học ở Libya, đồng thời khẳng định các thanh tra nước ngoài sẽ tới đây vào cuối tuần để giải quyết vấn đề trên.

NTC "ém nhẹm" vụ trộm động trời

Một bộ sưu tập vô giá với gần 8.000 đồng tiền xu bằng vàng, bạc, đồng thời cổ vừa bị đánh cắp sau khi bọn trộm đột nhập kho tiền của ngân hàng thành phố Benghazi.

Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế Interpol từng đưa ra cảnh báo về tình trạng trộm cắp ở đây từ tháng 3 vừa qua. Tuy nhiên, Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp Libya (NTC) được cho là đã “ỉm” chuyện này do sợ điều đó sẽ làm xấu đi hình ảnh của họ tại thời điểm mà cuộc nổi dậy nhằm lật đổ chế độ Gaddafi đang rơi vào bế tắc.

Kho báu ở Benghazi bị cướp 

Thông tin chi tiết về vụ trộm chấn động trên chỉ vừa mới được công bố tại hội nghị do UNESCO tổ chức tại Paris vào tuần trước. Theo đó, các tủ đựng tiền bằng kim loại của Ngân hàng thương mại quốc gia tại Benghazi đã bị đập phá, cửa mở toang, trong khi trần nhà bê tông bị các băng đảng trộm cắp khoan một lỗ lớn, dấu niêm phong trên các hòm gỗ chứa tiền sưu tập đã bị phá.

Sunday Times đưa tin, băng đảng trộm cắp này đã chỉ tập trung lấy đi những cổ vật, còn bỏ lại những tài sản ít giá trị hơn. Theo ước tính, ngoài 7.700 đồng tiền xu, chúng còn lấy đi các đồ trang sức giá trị, huy chương, vòng tay, vòng chân, dây chuyền, bông tai, nhẫn, đá quý và các vòng đeo quanh bắp tay bằng vàng. Các kỷ vật và các bức tượng nhỏ bằng đồng, thuỷ tinh và ngà voi cũng bị lấy cắp.

Kho báu này được khai quật trong khoảng thời gian từ năm 1917 tới năm 1922 tại đền Artemis thuộc thành phố La Mã cổ đại ở Cyrene, gần Benghazi. Giám đốc UNESCO Irina Bokova đã mô tả hành vi trộm cắp này là “một thảm họa”.

Chiến dịch quân sự ở Libya ngốn của Canada 50 triệu USD

Jay Paxton, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Canada vừa lên tiếng xác nhận, chiến dịch quân sự ở Libya nhằm thành lập một vùng cấm bay và bảo vệ dân thường đã ngốn của riêng Canada khoảng 50 triệu USD tính từ thời điểm họ bắt đầu tham chiến tới lúc NATO tuyên bố các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu quân sự và lực lượng trung thành với nhà cựu lãnh đạo Gaddafi sẽ chấm dứt vào hôm nay (31/10).


Canada đã cử 12 máy bay tham gia vào chiến dịch không kích ở Libya trong đó bao gồm 7 chiếc máy bay chiến đấu CF-18 Hornet, 630 nhân viên, các máy bay vận chuyển hàng hoá và tiếp nhiên liệu, 1 tàu khu trục cùng các máy bay tuần tra tầm xa. Các máy bay quân sự của Canada đã khởi hành 1.539 lần tính đến hết thứu 6 tuần vừa qua, trong khi toàn bộ các máy bay thuộc NATO khởi hành khoảng 26.000 lần, thực hiện 9.600 vụ không kích với 5.900 mục tiêu bị phá huỷ.

Con trai Saadi của Gaddafi  

Tân Thủ tướng Libya xác nhận có vũ khí hóa học

Tân Thủ tướng Libya Mahmoud Jibril vào hôm qua đã chính thức lên tiếng xác nhận có sự hiện diện của vũ khí hóa học ở Libya, đồng thời khẳng định các thanh tra nước ngoài sẽ tới đây vào cuối tuần này để giải quyết vấn đề trên.

Ông Mahmoud Jibril đồng thời nhấn mạnh, Libya chẳng được lợi lộc gì nếu giữ đống vũ khí trên: “Chúng tôi muốn đảm bảo với các bạn rằng Libya mới sẽ là một đất nước yên bình và chúng tôi chỉ được lợi khi không tồn tại vũ khí ở đây. Các tổ chức quốc tế sẽ lo liệu vấn đề này. Họ sẽ cử các đại diện tới Libya trong tuần này”.

Tuy nhiên, ông Jibril từ chối tiết lộ thông tin chi tiết về các loại vũ khí hoá học này.

Trong khi đó, Tân Hoa Xã đưa tin, các nhà lãnh đạo của NTC cho hay, họ đã phát hiện thấy vũ khí hoá học ở thủ đô Tripoli cách đây vài ngày.

Ở một diễn biến khác, theo nguồn tin của bên thứ ba, khoảng 5h10 chiều 28/10, dưới sự chỉ dẫn của một quan chức chính phủ Arab Saudi, Saadi, con trai thứ ba của Đại tá Gaddafi đang ẩn náu ở Niger đã trốn sang nước này bằng trực thăng riêng do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp, và đến sân bay Jaddah ở miền tây vào tối 28/10.

Từ hôm 2/9, rất nhiều quan chức và thân cận của Gaddafi đã liên tục trốn sang nước láng giềng Niger lánh nạn. Hôm 11/9, Bộ Tư pháp Niger đã chứng thực thông tin Saadi đang bị giám sát ở Niger, đồng thời từ chối yêu cầu dẫn độ của NTC trước khi chính quyền này đưa ra những điều kiện cụ thể để bảo vệ anh ta trong quá trình chuyển giao.

Minh Quân - Đỗ Hường

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !