Libya 28/7: "Chính quyền kiểu mới"?

(VTC News) – Phiến quân giờ không chấp nhận cho Tổng thống ở lại Libya, trong khi chính quyền Gaddafi lên án việc Anh công nhận Hội đồng quốc gia lâm thời.

Tin liên quan

» Phe đối lập Libya ám sát quan chức chính quyền Gaddafi.
» Thực hư chuyện chính quyền Libya đe dọa "tự sát"
» Đến lượt Libya đưa NATO ra tòa về tội diệt chủng
» Libya 6/7: Bác bỏ tin đồn Gaddafi từ chức
» Phiến quân tuyên bố "chào đón" Gaddafi ở lại Libya

Mustafa Abdel Jalil  - lãnh đạo của phiến quân nổi dậy vào hôm qua đã tuyên bố rằng lời đề nghị chấp thuận cho ông Gaddafi ở lại đất nước này nếu ông ta chịu từ bỏ quyền lực của Hội đồng quốc gia lâm thời Libya đã hết hiệu lực.

Phát biểu trước các phóng viên tại thành phố thành trì của phe nổi dậy – Benghazi, ông Mustafa Abdel Jalil cho hay: "Lời đề nghị đó giờ đã không còn giá trị". Abdel Jalil cũng nói thêm rằng lời đề nghị này từng được đưa ra cách đây khoảng một tháng thông qua đại sứ của Liên Hợp Quốc Abdel Elah al-Khatib, cùng với khoảng thời gian có hiệu lực là 2 tuần sau đó.

Lời đề nghị cho Tổng thống Gaddafi ở lại Libya nếu chịu từ chức giờ đã vô tác dụng.  

Tuy nhiên, ông Mustafa nhấn mạnh, 2 tuần đã trôi qua và lời đề nghị này giờ đã tan thành mây khói. Khatib đã thăm cả thành trì Benghazi của phe nổi dậy và thành trì của quân đội chính phủ do Gaddafi đứng đầu ở Tripoli vào tuần này nhằm tìm kiếm một cái kết bằng cách đàm phán, chấm dứt cuộc chiến đang gặp bế tắc sau 4 tháng không kích của NATO.

Ông Khatib đã không hề tiết lộ bất cứ thông tin chi tiết nào về sáng kiến này của mình, nhưng một nhà ngoại giao cho biết nó liên quan tới việc tuyên bố một lệnh ngừng bắn và việc tạo ra một chính phủ có sự chia sẻ quyền lực – trong đó không bao gồm Gaddafi.

Libya sắp có chính quyền kiểu mới? 

Khi được hỏi về ý tưởng thành lập một chính phủ có sự sẻ chia quyền lực, ông Abdel Jalil nói rằng nghe thật nực cười.

Một nguồn tin từ phiến quân nổi dậy cho hay, ông Khatib đã gợi ý về một hội đồng chia sẻ quyền lực giữa 5 thành viên trong đó bao gồm 2 kẻ trung thành với ông Gaddafi và 2 phiến quân. Tuy nhiên, vị đại sứ này đã không hề đề xuất xem ai chủ trì hội đồng đó cũng như người sẽ lãnh đạo đất nước này.

Nguồn tin này cho rằng kế hoạch đó có thể sẽ khiến cuộc nội chiến càng trở nên gay gắt hơn, nhất là phiến quân vẫn tin rằng chỉ có lựa chọn quân sự mới có thể giúp họ chấm dứt 41 năm cai trị của Gaddafi.

Anh công nhận Hội đồng quốc gia lâm thời Libya. 

Vào hôm nay (28/7), Anh đã công nhận Hội đồng quốc gia lâm thời Libya của phiến quân nổi dậy là một đại diện hợp pháp. Tuyên bố này đã nhận nhiều sự chỉ trích từ phía chính phủ Libya.

Tripoli sẽ theo đuổi tới cùng những thách thức pháp lý với việc họ cho là sự vô trách nhiệm của Anh đã dẫn tới việc họ chào đón đại diện của phe đối lập ở London. Chính quyền của ông Muammar Gaddafi đã lên án quyết định của Anh trong việc thừa nhận phe nổi dậy ở Libya là cơ quan hợp pháp duy nhất tại đất nước này.

Cuộc nội chiến ở Libya vẫn đang rơi vào thế bế tắc. 

Ngoại trưởng Libya Khaled Kaim đã phát biểu tại Tripoli vào đêm hôm qua (27/7) như sau: "Quyết định của Anh là vô trách nhiệm, bất hợp pháp và vi phạm luật pháp của Anh cũng như của quốc tế". Ông Khaled cũng nhấn mạnh rằng chính quyền Gaddafi “sẽ có những hành động cần thiết” và sẽ theo đuổi thách thức pháp lý trước sự công nhận của cả Anh lẫn toà án quốc tế.

Việc công nhận Hội đồng quốc gia lâm thời Libya được tuyên bố bởi Ngoại trưởng Anh William Hague vào hôm thứ 4 và tuyên bố này được đưa ra chỉ 12 ngày sau khi Mỹ cũng có động thái tương tự. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tuyên bố công nhận Hội đồng này tại một cuộc họp của “nhóm liên lạc” quốc tế về vấn đề Libya ở Thổ Nhĩ Kì vào hôm 15/7.

Tổng thống Gaddafi đã bỏ qua nhiều cơ hội mà phía NATO và phiến quân nổi dậy "ưu ái" gửi trao. 

Ông Hague nhận định: "Gaddafi sẽ phải từ bỏ quyền lực, tất cả quân đội và các trách nhiệm dân sự. Nhưng suy cho cùng, điều gì sẽ xảy đến với Gaddafi mới là câu hỏi của nhân dân nước này". Pháp và Mỹ cũng từng đưa ra những tuyên bố tương tự.

Minh Quân (tổng hợp Reuters, Aljazeera)


Tra cứu kết quả tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2011 nhanh nhất tại: http://diemthi.vtc.vn


Tin liên quan

» Libya: Thêm một người thân cận rời bỏ Gaddafi
» Cuộc chiến Libya sau 3 tháng nhìn lại: Vẫn bế tắc !
» Một nước NATO rút khỏi liên quân không kích Libya
» 24 giờ, gần 7.000 người Libya bỏ trốn sang Tunisia
» Trung Quốc đổi hướng kết giao với phe đối lập Libya
» Libya 8/6: Gaddafi thề sống chết với NATO đến cùng
» Libya 6/6: Gaddafi lên án "những kẻ phản bội đê hèn"
» Libya: Nạn nhân bị cưỡng bức lại bị ép hồi hương
» Diễn biến mới nhất chiến sự ở Libya
» Đạt lợi ích riêng, Nga theo phương Tây bỏ rơi Libya


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN