Libya 23/9: Thế giới Hồi giáo chia rẽ vì Gaddafi

(VTC News) - Tổng thống Iran Ahmadinejad khẳng định NATO tham chiến ở Libya là vì dầu mỏ và sự giàu có của đất nước này, trong khi Algeria đã chính thức công nhận NTC.

Chính phủ Algeria đã chính thức công nhận Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) là đại diện hợp pháp của nhân dân Libya vào hôm qua (22/9).

Đài truyền hình al Arabiya dẫn lời Ngoại trưởng Algeria như sau: “Algeria đã sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với NTC nhằm chấm dứt các mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước láng giềng của nhau kể từ khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ”.

Algeria chính thức công nhận NTC  

Ở một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Hà Lan vào hôm qua (22/9) cũng cho hay, họ sẽ kéo dài thời gian thực hiện chiến dịch quân sự tại Libya thêm 3 tháng nữa. Tuy nhiên, những tiêm kích F-16 hiện đang tham chiến để thực hiện sứ mệnh của NATO ở Libya có thể sẽ không được dùng đến trong vài ngày tới bởi Quốc hội nước này không muốn chúng cất cánh nữa.

Mặc dù Thượng viện Hà Lan đã quyết định sẽ kéo dài thêm 3 tháng để hoàn tất sứ mệnh ở Libya, nhưng Quốc hội nước này vẫn quyết định sẽ họp, bỏ phiếu về vấn đề này vào thứ 4 tuần sau.

Ngoài máy bay chiến đấu AWACS-radar, Hà Lan còn cử tới Libya một nhóm đặc biệt chuyên chịu trách nhiệm bảo vệ dân thường và 1 thợ săn mỏ.

Phía Gaddafi cho hay, NATO và phiến quân đã giết chết ít nhất 151 người dân vô tội ở Sirte.  

Hôm qua 22/9, LHQ đã bắt đầu triển khai hoạt động của Phái đoàn hỗ trợ ở Libya (UNSMIL) gồm khoảng 200 người với nhiệm vụ trọng tâm là giúp NTC khôi phục an ninh công cộng, tổ chức bầu cử và đảm bảo công bằng trong giai đoạn quá độ sang một chính phủ thông qua tuyển cử hợp lệ ở quốc gia Bắc Phi này.

Ian Martin, đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Libya và là người đứng đầu UNSMIL cho biết, các nhân viên UNSMIL đang thúc đẩy các lĩnh vực mà NTC ưu tiên như bầu cử, an ninh công cộng và đảm bảo công lý trong giai đoạn chuyển tiếp.

UNESCO cũng đã nối lại hợp tác với Libya trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học, văn hóa và phát triển truyền thông, trong đó ưu tiên tái thiết hệ thống giáo dục và khuyến khích phát triển hệ thống truyền thông đa phương tiện.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Gaddafi cho hay, NATO và phiến quân đã giết chết ít nhất 151 người dân vô tội ở Sirte.

Tổng thống Iran Ahmadinejad đã tuyên bố rằng NATO chỉ để ý tới dầu mỏ và sự giàu có của Libya chứ chẳng quan tâm gì tới việc bảo vệ dân thường ở đây.

Minh Quân

Tin liên quan

» Cập nhật 23/9: Thủ tướng bỏ trốn của Libya đã bị bắt
» Thủ tướng tạm quyền Libya: "Tàu phá băng" chiến lược
» Libya 22/9: Vì sao quân Gaddafi vẫn cảm tử ở Sirte?
» Libya 21/9: Gaddafi "hồi sinh", khói lửa trùm Tripoli
» Libya 20/9: Phát hiện tung tích 2 con trai Gaddafi
» Nhà lãnh đạo lâm thời Libya: Hành trình 2 chiến tuyến
» Libya 19/9: Cựu Thủ tướng Anh bị ngờ đi đêm với Gaddafi
» Libya 18/9: Chưa thắng Gaddafi đã "loạn 12 sứ quân"
» Libya 17/9: Không quân Anh ra cú đòn cuối cùng
» Phe đối lập Libya giành được vị trí tại Liên Hợp Quốc

Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.