• Zalo

Lì xì 20 nghìn đồng, nhiều đứa trẻ bĩu môi chê ít

Ý kiến Thứ Tư, 03/02/2021 08:30:00 +07:00
(VTC News) -

Không ít đứa trẻ sau khi bóc phong bao lì xì thấy tờ 10 hoặc 20 nghìn đồng thì lập tức bĩu môi chê ít, khiến cả khách lẫn bố mẹ nó đều đỏ mặt và khó xử.

Bài viết “Tết này tôi kiên quyết không cho con nhận lì xì” quả thật đánh trúng vào tâm sự của tôi những ngày giáp Tết này. Quả như tác giả nói, dù không thích chuyện cứ để ý mệnh giá tờ tiền mừng tuổi nhưng tôi vẫn buộc phải để ý. Thứ nhất là để “có đi có lại” với người ta, giống như mừng cưới vậy, nếu họ lì xì con mình 500 nghìn đồng mà mình mừng con họ 50 nghìn thì cảm thấy khó coi.

Còn nếu không quan tâm ai lì xì con mình bao nhiêu, cứ cho phong bao “đồng hạng” thì cũng khó, bởi để tờ tiền mệnh giá nhỏ thì rất ngại với người hào phóng như đã nói trên, mệnh giá lớn thì túi tiền không cho phép. Thế nên, dù muốn dù không tôi vẫn cứ phải để ý, phải tính toán, và phong tục đẹp mừng tuổi lấy khước, lấy may, lấy lộc biến tướng thành sự trao đổi nặng tính vật chất.

Lì xì 20 nghìn đồng, nhiều đứa trẻ bĩu môi chê ít - 1

Mừng tuổi trẻ em ngày Tết là phong tục lâu đời. (Ảnh: Nguoitieudung.vn)

Một số đồng nghiệp trẻ ở công ty tôi tâm sự, ngày Tết, họ rất ngại đến nhà người khác chơi hay chúc mừng năm mới vì ngại chuyện lì xì, nhất là những gia đình đông con lắm cháu. Tiền lương có hạn, Tết đã có quá nhiều khoản phải chi, đến nhà nào có 5-6 đứa trẻ xông ra, chỉ cần mỗi đứa vài chục nghìn đồng thì sau một ngày đã “bay” tiền triệu. Đó là chưa kể những tình huống khó xử khi trẻ không được dạy dỗ cẩn thận hoặc còn quá bé chưa hiểu chuyện, vô tư mở phong bao ra trước mặt khách và bày tỏ thái độ.

Tôi từng chứng kiến cảnh ấy ở nhà người cô họ của mình dịp Tết năm ngoái. Khi có khách đến chơi, bà cô tôi tươi cười trao phong bao lì xì cho 2 đứa trẻ. Các cháu hớn hở mở ra xem ngay, cô chị xịu mặt không nói gì, còn cậu em 7 tuổi bĩu môi chê với giọng lanh lảnh, cao vút: “Có mỗi 20 nghìn đồng”. Cả khách lẫn chủ đều lúng túng xấu hổ.

Tôi cũng từng nhiều lần chứng kiến cảnh khi có người đến chơi, lũ trẻ đang ở trong nhà lập tức chạy ra phòng khách, hau háu chờ cho đến khi được mừng tuổi mới thôi. Có lần tôi còn nghe tiếng người lớn ở nhà trong xúi giục lũ trẻ “kìa kìa, ra ngoài kia nhận lì xì”…

Thế nên tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến tác giả bài viết trên, hãy bỏ tục mừng tuổi bằng tiền. Chúng ta có thể mừng tuổi trẻ bằng bánh kẹo, đồ chơi hay món quà nhỏ nào đó. Bằng không, một lời chúc tốt đẹp hay nụ cười thân thiện cũng đủ đem lại may mắn, cát tường. Mừng tuổi khi giữ nguyên ý nghĩa đẹp đẽ ban đầu thì là mỹ tục, khi biến tướng trở nên xấu xí sẽ thành hủ tục, đừng tiếc.

Bạn có đồng tình với quan điểm trên? Hãy chia sẻ ý kiến ở box bình luận bên dưới.

Phạm Minh Giang
Bạn có cảm nghĩ gì về "Lì xì 20 nghìn đồng, nhiều đứa trẻ bĩu môi chê ít" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp