Lí do thực sự khiến Nga – Mỹ không thể đối thoại chính thức tại APEC

Thế giớiChủ Nhật, 12/11/2017 12:16:00 +07:00

Bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra tại Đà Nẵng, Việt Nam, Tổng thống Nga và Tổng thống Mỹ đã không sắp xếp được một cuộc gặp song phương chính thức.

Sputnik dẫn lời một nguồn tin cho biết ngoài những gặp gỡ tình cờ “trên đường đi”, Tổng thống Putin và Tổng thống Trump không có cuộc gặp nào khác vì lí do giao thức ngoại giao và một số cản trở khác.

“Chúng tôi đã không thể đồng ý về cuộc họp. Một mặt là lí do về giao thức ngoại giao: cuộc gặp gần đây nhất tại Hamburg là ở 'phía' Mỹ. Mặt khác, có những khó khăn ngoại giao nhất định” – nguồn tin này nói.

trump-putin-3

 Ông Trump nói chuyện cùng ông Putin và chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tại Đức. (Ảnh: Sputnik)

Theo Sputnik, giao thức ngoại giao được nói đến là nếu cuộc họp đã được tổ chức bởi 'phía' một nước, thì lần gặp tiếp theo đại diện nước đó phải có chuyến “viếng thăm” đến phòng của bên kia.

Trước đó, Nhà Trắng đã tuyên bố khi ông Trump đến Việt Nam rằng sẽ không có cuộc gặp nào giữa Tổng thống Nga – Mỹ được lên kế hoạch do lịch trình của hai bên không thể thu xếp. Phía Nga cho biết rất thất vọng về điều này. 

Dù vậy, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết cuộc gặp song phương chính thức giữa ông Trump và ông Putin đã được bù lại bằng nhiều trao đổi bên lề sự kiện.

Tính đến nay mới chỉ có một cuộc gặp chính chức giữa hai lãnh đạo diễn ra vào tháng 7/2017, bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại thành phố Hamburg, Đức.

trump-putin-1

 Tổng thống Nga - Mỹ chỉ kịp có những trao đổi ngắn gọn tại APEC Việt Nam. (Ảnh: Reuters)

Video: Bí mật về những đặc vụ Mỹ bảo vệ Tổng thống Trump

 

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn