LHQ trình báo cáo nói Thái tử Ả-rập Xê-út liên quan tới vụ sát hại nhà báo, Riyadh phản ứng gay gắt

(VTC News) - Ngoại trưởng Ả-rập Xê-út hôm 19/6 bác bỏ các thông tin trong báo cáo điều tra của Liên hợp quốc (LHQ) liên quan tới vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

"Không có gì mới. Báo cáo viên trong Hội đồng nhân quyền chỉ đang lặp lại trong báo cáo của mình những gì đã được công bố và lưu hành trên các phương tiện truyền thông", Ngoại trưởng Ả-rập Xê-út Adel al-Jubeir viết trên Twitter hôm 19/6. 

Ông này nói thêm rằng báo cáo có chứa các mâu thuẫn rõ ràng và những cáo buộc vô căn cứ thách thức độ tin cậy của nó. 

"Bản báo cáo với những cáo buộc sai lầm xuất phát từ các định kiến của bà Callamard với Ả-rập Xê-út", ông Adel cho hay. 

LHQ trinh bao cao noi Thai tu A-rap Xe-ut lien quan toi vu sat hai nha bao, Riyadh phan ung gay gat hinh anh 1

Người biểu tình cầm ảnh nhà báo Jamal Khashoggi đứng trước lãnh sự quán Ả-rập Xê-út ở Istanbul. (Ảnh: Reuters) 

Hôm 19/6, báo cáo viên đặc biệt của LHQ phụ trách điều tra vụ sát hại nhà báo Ả-rập Xê-út Jamal Khashoggi tại Thổ Nhĩ Kỳ, bà Agnes Callamard khẳng định tìm thấy bằng chứng cho thấy Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman có thể có vai trò trong vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Trong báo cáo điều tra dài 100 trang, bà Callamard nhấn mạnh cái chết của nhà báo này là "một tội ác quốc tế". Bản báo kết luận các bằng chứng thu được cho thấy ông Khashoggi có thể đã bị tiêm thuốc giảm đau và sau đó bị ngạt thở.

Báo cáo viên của LHQ kêu gọi Tổng thư ký António Guterres mở một cuộc điều tra quốc tế làm rõ trách nhiệm của một số quan chức Ả-rập Xê-út và Thái tử bin Salman, đồng thời hối thúc các nước mở rộng lệnh trừng phạt với vị thái tử quyền lực này cho tới khi ông này có thể chứng minh mình vô can trong vụ việc. 

Không lâu sau tuyên bố này của bà Callamard, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định những người đứng sau vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi sẽ phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình. 

“LHQ đã công bố báo cáo về vụ sát hại ông Jamal Khashoggi, trong đó khẳng định Ả-rập Xê-út chắc chắn có liên quan và biết về vụ sát hại này. LHQ cũng nói rằng, lập trường của Ả-rập Xê-út với Thổ Nhĩ Kỳ là sai lầm và họ sẽ phải trả giá về điều này. Những người đứng đằng sau vụ sát hại sẽ phải chịu trách nhiệm”, ông Erdogan cho hay. 

Nhà báo Ả Rập Xê Út bị sát hại trong lãnh sự quán: Manh mối điều tra mới

Nhà báo Ả Rập Xê Út bị sát hại trong lãnh sự quán: Manh mối điều tra mới

Trong một phóng sự điều tra của Al Jazeera mới đây tiết lộ những manh mối mới về cuộc tìm kiếm thi thể của nhà báo Jamal Khashoggi sau khi ông bị sát hại trong lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở...
Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ lục soát biệt thự nghi giấu thi thể nhà báo Khashoggi

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ lục soát biệt thự nghi giấu thi thể nhà báo Khashoggi

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ lục soát một biệt thự ở thành phố Yalova, phía Nam Istanbul tìm kiếm manh mối về thi thể nhà báo Jamal Khashoggi, sau gần hai tháng xảy ra vụ việc.

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU