LHQ thông qua nghị quyết trừng phạt mới với Triều Tiên

Thế giớiThứ Ba, 12/09/2017 07:17:00 +07:00

Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua các biện pháp trừng phạt chống lại Triều Tiên sau thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 được cho là mạnh nhất từ trước đến nay của nước này.

Theo nghị quyết trừng phạt mới được đưa ra, Triều Tiên sẽ bị cấm vận xuất khẩu dệt may và hạn chế nhập khẩu dầu thô. Bên cạnh đó nghị quyết còn cắt giảm hợp đồng lao động nước ngoài của Triều Tiên, chống buôn lậu, ngừng liên doanh giữa Triều Tiên với các quốc gia khác và trừng phạt các cơ quan chính phủ Triều Tiên.

Theo Reuters, đây là nghị quyết trừng phạt thứ 9 được 15 thành viên Hội đồng bảo an áp dụng đối với chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên kể từ năm 2006. Theo hãng tin này, Mỹ đã thay đổi theo hướng giảm nhẹ dự thảo nghị quyết trừng phạt ban đầu để có được sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc.

lhq-thong-qua-trung-phat-trieu-tien-2

 Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. (Ảnh: Getty)

Theo dữ liệu từ cơ quan thúc đẩy đầu tư thương mại Triều Tiên, dệt may là ngành xuất khẩu lớn thứ 2 của nước này sau than và các ngành khai khoáng khác trong năm 2016, có giá trị tổng cộng là 752 triệu USD. Gần 80% xuất khẩu dệt may của Triều Tiên sẽ đến thị trường Trung Quốc.

Nghị quyết trừng phạt mới áp đặt lệnh cấm Triều Tiên nhập khẩu các chất khí ngưng tụ và chất khí lỏng tự nhiên, hạn chế nhập khẩu dầu mỏ tinh chế ở mức 2 triệu thùng sản phẩm mỗi năm, hạn chế nhập khẩu dầu thô ở mức hiện tại. Hiện nay, Trung Quốc đang là nước cung cấp dầu thô cho Triều Tiên nhiều nhất.

Theo Sputnik, nếu các nước lân cận nghi ngờ về việc có các tàu chở hàng hóa cấm đến Triều Tiên thì những cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra.

lhq-thong-qua-trung-phat-trieu-tien-3

 Người Triều Tiên làm việc tại một công ty Hàn Quốc ở khu công nghiệp Kaesong. (Ảnh: Getty)

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, Nikki Haley cho biết mối quan hệ khăng khít giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đóng vai trò lớn trong việc nghị quyết mới được thông qua. Bà nói: “Nếu Triều Tiên đồng ý ngừng chương trình hạt nhân thì có thể lấy lại tương lai. Nếu họ chứng minh được mình có thể sống hòa bình thì thế giới sẽ sống hòa bình với họ".

Bà Haley cũng cho biết Mỹ không chủ trương tham gia vào một cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên trừ khi nước này vượt qua giới hạn trong chương trình hạt nhân.

lhq-thong-qua-trung-phat-trieu-tien-1 3

 Chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã khiến cộng đồng quốc tế chỉ trích dữ dội. (Ảnh: KCNA)

Theo một quan chức Mỹ, Triều Tiên nhập khẩu khoảng 4,5 triệu thùng sản phẩm dầu tinh chế và 4 triệu thùng dầu thô mỗi năm. Trước khi nghị quyết được thông qua, Triều Tiên đã cảnh báo Mỹ sẽ phải trả giá gấp đôi nếu các biện pháp trừng phạt cứng rắn đươc Hội đồng bảo an phê duyệt.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố: “Các biện pháp trừng phạt sắp tới mà Triều Tiên phải nhận sẽ gây ra cho Mỹ nỗi đau lớn và trải nghiệm chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ".

Phương Anh (Nguồn: CNN, Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !