• Zalo

LHQ: Năm tới Bắc Triều Tiên sẽ thiếu ăn trầm trọng

Thế giới Thứ Năm, 18/11/2010 09:20:00 +07:00

(VTC News) - Theo báo cáo mới nhất của LHQ, năm tới Bắc Triều Tiên cần hơn 800 nghìn tấn ngũ cốc trong khi nước này chỉ đáp ứng được hơn 300 nghìn tấn.

(VTC News) – Theo báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc được công bố hôm Thứ 3, sang năm, hơn 5 triệu người dân Bắc Triều Tiên sẽ phải sống trong tình trạng thiếu lương thực trầm trọng.

Theo một báo cáo chung do Chương trình lương thực thế giới và Tổ chức Nông lương thế giới cho biết, Bắc Triều Tiên phải nhập khẩu khoảng 867.000 tấn ngũ cốc vào năm 2011 để có đủ lương thực nuôi sống người dân, nhưng nước này chỉ có ý định nhập khẩu khoảng 325.000 tấn.

Dù được áp dụng khoa học kỹ thuật và tăng cường phân bón nhưng mỗi năm sản lượng lương thực của Bắc Triều Tiên chỉ tăng khoảng 3% 

Bản báo cáo này được đưa ra sau khi đại diện của hai cơ quan này có chuyến thăm đến Bình Nhưỡng vào tháng 9 để kiểm tra việc thực hiện các chương trình viện trợ của Liên hợp quốc và đánh giá nhu cầu mà người dân nước này cần.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, 2 tổ chức này đã kêu gọi cộng đồng quốc tế viện trợ cho Bình Nhưỡng khoảng 305.000 tấn lương thực để bù đắp cho lượng thiếu hụt này.

Sau khi thực hiện một loạt các chuyến thăm đến 7 tỉnh thành của Bắc Triều Tiên, đại diện các tổ chức này cho biết, hiện tất cả các kho chứa lương thực dự định dùng để phân phối cho người dân nước này đã bị “nấm mốc và nhiễm độc nghiêm trọng”.

Do thiên tai lũ lụt thường xuyên, đặc biệt là trận lụt vừa qua khiến sản lượng sản xuất ngũ cốc của nước này gần như không đáng kể.

Tuy nhiên, sản lượng lương thực nước này mỗi năm tăng khoàng 3% do sử dụng những thiết bị kỹ thuật nông nghiệp và thuốc trừ sâu cũng như phân bón.

Chương trình lương thực thế giới đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường viện trợ nhân đạo cho Bắc Triều Tiên, đồng thời cho biết hiện nay Chương trình này mới chỉ đáp ứng được một nửa nhu cầu theo mục tiêu viện trợ của mình.

Hữu Túc (theo Times)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều