LHP Quốc tế Hà Nội tránh lặp lại 'thảm hoạ’ Lại Văn Sâm

Văn hóa - Giải tríChủ Nhật, 25/11/2012 07:41:00 +07:00

(VTC News) - Rút kinh nghiệm từ "thảm họa dịch thuật" của MC Lại Văn Sâm, BTC năm nay quyết định chọn một chuyên viên của Cục Hợp tác quốc tế làm MC.

(VTC News)- Rút kinh nghiệm từ "thảm họa dịch thuật" của MC Lại Văn Sâm tại lễ bế mạc năm đầu tiên, BTC năm nay đã quyết định chọn một chuyên viên của Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL) đảm nhiệm phần dẫn tiếng Anh bên cạnh diễn viên Bình Minh.

Đây là thông tin được rất nhiều người quan tâm sau sự cố “thảm hoạ dịch thuật” của MC kỳ cựu Lại Văn Sâm tại LHP Quốc tế Hà Nội (Haniff) lần thứ nhất năm 2010.

Theo tổng đạo diễn chương trình lễ khai mạc và bế mạc LHP năm nay Lê Quý Dương thì ngoài điểm thay đổi trên BTC cũng chọn 2 MC của sự kiện thảm đỏ là Tuấn Tú và Dương Thùy Linh, một MC có khả năng tiếng Anh khá tốt so với mặt bằng hiện nay.

Trong buổi họp báo chiều 24/11, TS Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh VN, Trưởng BTC Haniff cho biết LHP lần này có 37 bộ phim dự thi, gồm 14 phim truyện dài, 13 phim ngắn, 5 phim tài liệu và 5 phim hoạt hình.
Rút kinh nghiệm từ "thảm hoạ dịch thuật" của MC Lại Văn Sâm tại lễ bế mạc LHP lần đầu tiên, BTC Haniff năm nay đã quyết định chọn một chuyên viên của Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL) đảm nhiệm phần dẫn tiếng Anh bên cạnh diễn viên Bình Minh. 
LHP năm nay cũng sẽ là nơi hội tụ của nhiều thế hệ diễn viên, nhà làm phim của VN. Nhiều gương mặt nghệ sĩ nổi tiếng trong quá khứ cũng sẽ xuất hiện trở lại trên thảm đỏ lễ khai mạc tối 25/11 tại Cung văn hóa hữu nghị HN và hứa hẹn nhiều bất ngờ.

Với chủ đề Điện ảnh châu Á - Thái Bình Dương thống nhất và phát triển, Haniff lần thứ 2 đã thu hút hơn 200 tác phẩm đến từ 38 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương gửi tới tham dự.

Hội đồng tuyển chọn của LHP đã chọn ra 117 bộ phim của 31 quốc gia và vùng lãnh thổ để trình chiếu. Ngoài ra có 79 bộ phim của điện ảnh VN và thế giới tham dự các chương trình của LHP gồm phim chiếu Toàn cảnh điện ảnh Thế giới, Phim truyện về đề tài Hà Nội, Phim truyện thời kỳ đổi mới của điện ảnh VN, Phim truyện VN từ năm 2010 đến 2012.

Toàn bộ phim tham dự LHP sẽ được chiếu tại 9 cụm rạp ở HN gồm: Trung tâm chiếu phim Quốc gia, 2 cụm rạp MegaStar ở Vincom và Picomall, Tháng 8, Kim Đồng, Lotte Cinema, Parkson Landmark, Lotte Cinema Melinh Plaza Hà Đông, cụm rạp Ngọc Khánh, rạp Đại Đồng (quận Hà Đông).

NSND Như Quỳnh, đạo diễn Vinh Sơn, đạo diễn Nhuệ Giang sẽ là những giám khảo ở các hạng mục Phim truyện và Phim ngắn của Haniff năm nay. 
BTC cho hay ngoài 30% là vé mời, 70% số ghế của tất cả các suất chiếu tại các cụm rạp nói trên được bán vé cho người hâm mộ.  Theo BTC thì đây là một cách làm nhằm tránh hiện tượng những người có nhu cầu xem phim không kiếm được vé còn những người nhận vé mời lại không có nhu cầu xem.

Tại LHP lần này, từ ngày 24-28/11, khán giả Hà Nội sẽ có cơ hội tiếp cận với những tác phẩm điện ảnh xuất sắc, trong đó đáng chú ý có các phim Amour (Chuyện tình) - giải Cành cọ vàng LHP Cannes 2012, Iron Lady (Bà đầm thép),  We need to talk about Kelvin (Chúng ta cần nói chuyện về Kevin) - Phim Anh xuất sắc nhất 2011, A Separation (Ly thân) - Phim nước ngoài hay nhất Oscar 2012... và một số phim giành giải Cành cọ vàng, Sư tử vàng các năm gần đây.

Theo đánh giá của TS Ngô Phương Lan thì hiếm khi chọn được một tuyển tập tốt đến thế. Do đó đây sẽ là cơ hội hiếm có cho những khán giả yêu điện ảnh để thưởng thức một tuyển tập các phim xuất sắc nhất thế giới trong những năm gần đây.

Lễ khai mạc LHP Quốc tế Hà Nội 2012 diễn ra vào lúc 20h ngày 25/11. LHP năm nay kéo dài 5 ngày. Lễ bế mạc và trao giải sẽ được thực hiện vào tối 29/11 tại Cung văn hóa hữu nghị Hà Nội và được truyền trực tiếp trên VTV2 và VTV4.

Đàm Mộng Hoài

Bình luận
vtc.vn