• Zalo

Lều cỏ của Lenin giờ ra sao?

Thế giớiThứ Bảy, 08/11/2014 07:37:00 +07:00

(VTC News) - Năm 1917, Lenin phải hóa trang thành một nông dân Phần Lan, chuyển sang sống bên kia hồ Razliv, trong một túp lều.

(VTC News) - Năm 1917, Lenin phải hóa trang thành một nông dân Phần Lan, chuyển sang sống bên kia hồ Razliv, trong một túp lều.

Hồi nhỏ, chúng ta đã từng nghe bài hát có tựa đề 'Từ Razliv đến Pắc Bó' của nhạc sĩ Phan Long.

"Nơi đây có túp lều nhỏ xinh nằm soi bóng nước long lanh mặt gương, sơn ca hót trên cây bạch dương, hồ Ra-dơ-lip in gương trời xa".

Và nữa: "Ánh nắng sớm tưng bừng túp lều cỏ gió réo rắt cung đàn ban mai trong những tháng năm đầu cách mạng Lênin đã sống ở nơi đây, người viết nên bản anh hùng ca bài hát cách mạng tháng 10 Nga".

Bỗng dưng muốn biết, sau 97 năm Cách mạng tháng Mười, sau 23 năm tan rã Liên Xô, cái địa danh Razliv ấy giờ ra sao?

Razliv thời xưa 

Tháng 7/1917, ở Petrograd diễn ra các cuộc biểu tình lớn do những người Bolshevik tổ chức chống lại Chính phủ lâm thời. Ngày 7/7, Chính quyền lâm thời ra lệnh bắt Lenin.

Chiều muộn 9/7, Lenin đến nhà ga Primorskji, khi đó vẫn thuộc địa phận Làng Mới. Tại đây, Người gặp công nhân Emelyanov (làm ở nhà máy Sestroretsk) và cả hai cùng lên chuyến tàu cuối đi về hướng Sestroretsk.

Lều cỏ Razliv, nơi Lenin sinh sống năm 1917 

Sáng 10/7, họ đến ga Razliv, nơi có nhà của Emelyanov. Khi đó nhà của công nhân này đang sửa, cả nhà đành tá túc tạm bợ trong nhà kho gần đó.

Lenin ở đây chỉ vỏn vẹn vài ngày, sau đó do cảnh sát săn lùng, Người phải hóa trang thành một nông dân Phần Lan và chuyển sang sống bên kia hồ Razliv, trong một túp lều.

Lenin hóa trang với tóc giả tránh sự truy lùng của Chính quyền lâm thời năm 1917 

Chính ở nơi này, Lenin viết cuốn 'Nhà nước và Cách mạng', mà sau này trở thành nền tảng lý luận cho Chính quyền Xô viết suốt thời gian tồn tại, đến năm 1991.

Đến tháng 8, khi hết mùa phơi cỏ và bắt đầu mùa săn, ở trong rừng xuất hiện nhiều người nên việc ở lại lều cỏ Razliv là vô cùng nguy hiểm.

Đài tưởng niệm với túp lều bằng đá xây dựng năm 1927, bằng đá hoa cương 

Lenin hóa trang và rời Razliv, sang Phần Lan để tháng Mười quay lại Nga, chuẩn bị cuộc Cách mạng. Đó là cuộc Cách mạng tháng Mười Nga.Raziv giờ ra sao?


Tìm hiểu qua các trang báo, blog của Nga thì biết nơi đó vẫn như xưa. Vẫn còn đó một Đài tưởng niệm, dựng lên từ năm 1927, có biển đề: "Tại nơi đây, từ tháng 7 đến tháng 8/1917, trong túp lều làm từ các cành cây, nhằm tránh sự theo dõi của giai cấp tư sản, lãnh tụ của CMT10 viết cuốn 'Nhà nước và Cách mạng'. Để ghi nhớ về sự kiện này, chúng tôi-công nhân thành phố Lenin- xây dựng túp lều bằng đá hoa cương, 1927"

Ngay gần đó, người ta phục dựng lại túp lều cỏ huyền thoại, làm từ các cành cây và rơm rạ.

Con đường trong rừng, dẫn đến bảo tàng Lều cỏ Lenin 

Sau này, Lenin gọi đùa túp lều và khu rừng quanh đó là "Văn phòng xanh" của Người. Do điều kiện thời tiết, năm nào người ta cũng phải phục dựng lại túp lều này dành cho khách tham quan.

Một bảo tàng xây từ thời Liên xô (1928) vẫn còn đây dành cho khách tham quan. Bên trong là những kỷ vật gắn bó với Lenin và Cách mạng.


Hồ Razliv vẫn 'in gương trời xa'. Tên đầy đủ của hồ là Sestroretskij Razliv, gắn với địa danh khu vực này. Đây được coi là một trong những hồ chứa nước cổ xưa nhất trên thế giới. Ngay gần đó, năm 1721 người ta xây dựng một Nhà máy vũ khí.

Phan Việt Hùng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !