Lệnh trừng phạt Nga sẽ được dỡ bỏ trước lễ nhậm chức của ông Trump?

Thế giớiThứ Sáu, 18/11/2016 18:37:00 +07:00

Việc tỷ phú Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 có khả năng dẫn đến thực tế rằng các biện pháp trừng phạt Nga sẽ được dỡ bỏ ngay cả trước lễ nhậm chức chính thức của tân tổng thống Mỹ vào ngày 20/1/2017.

donald-trump

Ông Donald Trump 

Sputnik đưa tin tờ Politico (Mỹ) đăng bài viết nhận định việc tỷ phú Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 có khả năng dẫn đến thực tế rằng các biện pháp trừng phạt Nga sẽ được dỡ bỏ ngay cả trước lễ nhậm chức chính thức của tân tổng thống Mỹ vào ngày 20/1/2017.

Bài viết trên cho rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cộng tác chặt chẽ với Liên minh châu Âu (EU) để duy trì sự thống nhất trong vấn đề trừng phạt Nga cũng như phô trương rằng họ đóng vai trò quan trọng trong chính sách kiềm chế Mátxcơva.

Clip: Ai sẽ là ngoại trưởng trong nội các mới của ông Trump?

Tuy nhiên, chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ lại đe dọa thỏa thuận mong manh này, do các nước châu Âu nghi ngờ rằng Tổng thống đắc cử Trump sẽ dỡ bỏ những hạn chế chống Nga.

Theo quan điểm của tác giả bài viết, ngay từ trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Trump, sức ép đối với Mátxcơva có khả năng sẽ giảm bớt và đó sẽ là "một chiến thắng nữa" dành cho Nga.

Ngay cả trước khi có kết quả bầu cử ở Mỹ, nhiều lãnh đạo châu Âu đã nhận định rằng các biện pháp trừng phạt Nga không những không hiệu quả mà còn gây phương hại cho EU.

Theo quan điểm của các tác giả, nếu Washington không đủ sức làm thủ lĩnh đoàn kết châu Âu chống Mátxcơva thì sẽ chẳng còn lại chút gì trong "quyết tâm của phương Tây nhằm đối chọi với sự xâm lăng của Nga".

(Nguồn: Vietnam+)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn