Lệnh trừng phạt Mỹ áp đặt do Nga sử dụng vũ khí hoá học sẽ có hiệu lực từ hôm nay

Thế giớiThứ Hai, 27/08/2018 07:54:00 +07:00

Bộ Ngoại giao Mỹ đã trình Thông báo ban hành các lệnh trừng phạt Nga và theo dự kiến sẽ được công bố vào hôm nay 27/8.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga do cáo buộc đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal dự định có hiệu lực khi thông báo ban hành được công bố trên Federal Register, theo TassFederal Register là trang thông tin chính thức của chính phủ liên bang Mỹ và lệnh trừng phạt sẽ có hiệu lực một khi có thông báo tương ứng được đăng trên đó.

my-trung-phat-nga-1

 Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga dự định sẽ có hiệu lực từ ngày hôm nay 27/8. (Ảnh: AP)

“Ngày 6/8, Mỹ đã quyết định, theo Đạo luật loại bỏ chiến tranh và kiểm soát vũ khí sinh hóa 1991, rằng chính phủ Liên Bang Nga đã sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học chống lại luật pháp quốc tế hoặc đã sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học chống lại chính người dân của mình” – người phát ngôn nói. Bộ cho biết đã thông báo với Quốc hội Mỹ về ý định áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt lên Nga theo đạo luật nói trên. Những biện pháp trừng phạt dự kiến bao gồm từ chối tiếp cận các hàng hóa và công nghệ an ninh-nhạy cảm có xuất xứ Mỹ.

Theo Tass, những lệnh trừng phạt nặng nề hơn của Mỹ đối với Nga có thể được đưa ra vào tháng 11. Giới chức trách Mỹ nói Nga có thể tránh khỏi các lệnh trừng phạt nặng hơn nếu đảm bảo một cách đáng tin cậy việc không sử dụng vũ khí sinh hóa và cho phép Liên Hợp Quốc cùng các tổ chức quốc tế khác kiểm tra trên lãnh thổ Nga.

Theo London, cựu điệp viên Nga Sergei Skripal 66 tuổi và con gái Yulia 33 tuổi bị tấn công bằng chất độc thần kinh nhóm Novichok được Liên Xô phát triển. London buộc tội Matxcơva có liên quan trực tiếp đến vụ tấn công này và ngay lập tức kêu gọi các đồng minh thực hiện trừng phạt ngoại giao với Nga. 

Matxcơva phản đối mạnh mẽ các cáo buộc của London và yêu cầu Tổ chức Cấm vũ khí hoá học vào cuộc điều tra. Tuy nhiên, cho đến nay cả chính phủ Anh và OPCW đều chưa đưa ra được bằng chứng thuyết phục nào buộc tội Nga. 

Video: Con gái cựu điệp viên Nga tuyên bố bất ngờ trong lần đầu xuất hiện

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn