• Zalo

Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran: Áp lực hay ‘khủng bố kinh tế’?

Thế giới Thứ Ba, 02/04/2019 16:25:00 +07:00

Những lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Iran đã cản trở công tác cứu hộ trong trận lụt vừa qua ở nước này.

 Trên trang Twitter cá nhân, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif viết: “Áp lực tối đa của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không tuân thủ Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và phán quyết của Tòa án Quốc tế, gây cản trở cho những nỗ lực cứu trợ của Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Iran dành cho các cộng đồng bị tàn phá bởi đợt lũ lụt khủng khiếp vừa qua”.

1

 Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif. (Ảnh: RIA Novosti)

Theo ông Zarif, Iran đã không nhận được những chiếc trực thăng cứu hộ liên quan lệnh áp đặt trừng phạt của Mỹ. Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Iran khẳng định: “Đây không đơn thuần là một cuộc chiến kinh tế nữa, nó là một sự khủng bố kinh tế”.

Tuần trước, Iran đã phải hứng chịu một đợt lũ lụt lớn chưa từng có trong lịch sử, gây ảnh hưởng đến khoảng một phần ba các tỉnh của đất nước này. Thảm họa đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người và lan rộng ít nhất 10 tỉnh của Iran. Chính phủ đã huy động quân đội để giúp đỡ các nạn nhân và khắc phục hậu quả của đợt lũ lụt.

Năm ngoái, Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nước này. Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố mục tiêu của Mỹ là giảm sản lượng xuất khẩu dầu của Iran xuống con số 0. 

Lần gần đây nhất mà Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Iran là vào ngày 26/3. Có tới 9 cá nhân và 16 pháp nhân đã bị đưa vào danh sách này vì đã từng hỗ trợ tài chính cho Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC, một bộ phận của lực lượng vũ trang Iran).

Tường Nguyễn
Bạn có cảm nghĩ gì về "Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran: Áp lực hay ‘khủng bố kinh tế’?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin