Lệnh phong tỏa 6 tuần được nới lỏng, trẻ em Tây Ban Nha 'lao ra đường'

Thời sự quốc tếThứ Hai, 27/04/2020 16:47:00 +07:00
(VTC News) -

Trẻ em Tây Ban Nha thích thú khi được ra ngoài đi bộ, đạp xe, chơi ván trượt sau 6 tuần sống dưới lệnh phong tỏa.

Kể từ khi Tây Ban Nha áp lệnh phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 hôm 14/3, 8 triệu trẻ em nước này được yêu cầu ở nhà, chỉ người lớn được ra ngoài để mua thực phẩm, dắt thú cưng đi dạo hoặc trong trường hợp cần trợ giúp y tế khẩn cấp.

Tuy nhiên, đầu tuần trước, Tổng thống Tây Ban Nha Pedro Sánchez cho biết chính phủ sẽ nới lỏng một số hạn chế với trẻ nhỏ nước này. Theo đó, từ 26/4, trẻ em dưới 14 tuổi được phép ra ngoài nếu có người lớn đi cùng. Các em không được tụ tập quá 3 người khi ở cùng một người lớn và không được đi xa quá 1 km từ nhà. 

Lucia Ibanez, 9 tuổi thích thú khi được ra ngoài cùng mẹ và cảm nhận không khí trong lành sau nhiều ngày bị "khóa chân" trong nhà. Tuy nhiên, cô bé vẫn có nỗi niềm riêng.

"Cháu thực sự nhớ trường lớp", Ibanez nói. 

Lệnh phong tỏa 6 tuần được nới lỏng, trẻ em Tây Ban Nha 'lao ra đường'  - 1

Trẻ em Tây Ban Nha thích thú khi được ra ngoài. (Ảnh: Reuters)

Ibanez và những đứa trẻ khác được phép ra ngoài hoạt động 1 giờ mỗi ngày trong khoảng thời gian từ 9h sáng tới 9h tối. Các em phải đảm bảo khoảng cách ít nhất 2 m với người khác. Chúng được phép mang theo đồ chơi nhưng không được chia sẻ.

Các trường học vẫn đóng cửa. 

"Đó là điều cần thiết sau 42 ngày", bà Carla Marquez nói khi đi dạo cùng con gái gần bãi biển Las Canteras ở Gran Canaria.

"Thất là cảm xúc khó tả. Chúng ta phải trân trọng những điều nhỏ nhất trong cuộc sống, điều mà dường như chúng ta chưa từng làm trước đây", Carla cho hay. 

Chiều 26/4, Bộ trưởng Y tế Salvador Illa cho biết dường như các gia đình đều tuân thủ quy tắc trong phòng dịch bệnh, nhưng chính phủ vẫn sẽ theo dõi những gì diễn ra vào những ngày tới và nếu cần thiết sẽ đưa ra các điều chỉnh thích hợp. 

Bộ Y tế Tây Ban Nha cùng ngày ghi nhận 288 người chết vì COVID-19, mức thấp nhất trong hơn một tháng qua. Số người thiệt mạng vì virus SARS-CoV-2 tại nước này hiện là 22.902 trong tổng số 207.634 ca nhiễm. 

Trên các đường phố, một số trẻ trượt patin, số khác đạp xe, đẩy xe đồ chơi. 

"Lũ trẻ vừa đi chơi với vợ tôi. Tất cả đều đeo khẩu trang và găng tay đúng cách. Nó giống như một ngày đi chơi với bọn trẻ, đó là điều thú vị nhất với chúng trong một tháng", Miguel Lopez, cha của 2 đứa trẻ cho biết. 

Lệnh phong tỏa 6 tuần được nới lỏng, trẻ em Tây Ban Nha 'lao ra đường'  - 2

Đứa trẻ trượt patin trên đường sau 6 tuần phải ở nhà. (Ảnh: Reuters)

Alvaro Paredes, 7 tuổi và em trai, 4 tuổi sẵn sàng cho chuyến phiêu lưu sau nhiều tháng bị cầm chân ở nhà.

"Chúng tôi sẽ ra ngoài trong 1 giờ, đi scooter hoặc đạp xe khoảng 1km để hoàn thành tour du lịch quanh khu phố. Lũ trẻ cực kỳ phấn khích và tỏ ra thiếu kiên nhẫn. Chúng dậy từ 6h30 và cứ liên miệng nói 'Chúng ta sẽ ra ngoài. Chúng ta sẽ ra ngoài!", cô Inmaculada Paredes, mẹ của 2 đứa trẻ cho hay. 

Các hạn chế với trẻ em từng hứng nhiều chỉ trích ở Tây Ban Nha. Các chuyên gia cảnh báo nó có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe và tinh thần của trẻ. 

Tuần trước, Phó thủ tướng Pablo Iglesias xin lỗi vì yêu cầu trẻ em ở nhà trong 6 tuần. Ông cũng thừa nhận điều này không dễ dàng gì với chúng. Kế hoạch ban đầu của chính phủ là chỉ cho phép trẻ đi cùng người lớn tới một số nơi như siêu thị. Nhưng đề xuất này vấp phải sự kháng cự của nhiều người nên phải hủy bỏ. 

Đối với Paredes hay Lopez, việc nới lỏng các quy tắc nên được đưa ra sớm hơn nhưng họ hiểu sự cẩn trọng của chính quyền. 

Với những số liệu tích cực những ngày gần đây, Tây Ban Nha dường như đã vượt qua đỉnh dịch. Hôm 26/4, Thủ tướng Pedro Sanchez thông báo tất cả người dân được phép ra ngoài tập thể dục và đi bộ từ cuối tuần tới. Chính phủ Tây Ban Nha hôm 28/3 sẽ công bố kế hoạch nới thêm lệnh phong tỏa có thể được triển khai vào cuối tháng 5.

Song Hy(Nguồn: Reuters, AFP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !