'Lênh đênh hoa sữa' cùng nhạc sĩ Hồng Đăng

(VTC News) – Giữa dòng chảy xô bồ, ồn ào của cuộc sống, đêm nhạc Lênh đênh hoa sữa đã mang lại cho khán giả một cảm giác yên bình, sâu lắng, đậm chất thơ và lãng mạn đến lạ kì.

Chương trình Chân dung âm nhạc mang tên Lênh đênh hoa sữa, giới thiệu chân dung nhạc sĩ Hồng Đăng đã diễn ra vào tối 25/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, bất chấp cơn mưa tầm tã của đầu mùa, rất nhiều khán giả thủ đô thuộc mọi lứa tuổi vẫn có mặt tại đây để lắng đọng cùng các ca khúc.

  Nhạc sĩ Hồng Đăng - người đã chắp bút cho hàng loạt những ca khúc đã đọng lại trong tim khán giả. 

Nhạc sĩ Hồng Đăng - người đã chắp bút cho hàng loạt những ca khúc đã đọng lại trong tim khán giả. 


Trái ngược với đường phố ồn ào và dòng người đang chạy mưa hối hả bên ngoài, bên trong khán phòng lại là một không gian yên bình đến kì lạ. Những ca khúc đã làm nên tên tuổi người nhạc sĩ như Hoa sữa, Biển hát chiều nay, Kỉ niệm thành phố tuổi thơ, ký ức đêm, Quà tháng 5… đã được thể hiện qua giọng hát của NSƯT Thanh Lam, các ca sĩ Thùy Dung, Khánh Linh, Phương Nga, Lê Xuân Hảo, nhóm Mây…

  NSƯT Thanh Lam

NSƯT Thanh Lam "phiêu" cùng ca khúc Lênh đênh. 


Nhạc sĩ Hồng Đăng là một trong những người cầm bút sáng tác từ rất sớm, năm 1950, khi mới 16 tuổi, với vai trò một học sinh kháng chiến lại liên khu IV, ông đã cho ra đời những tác phẩm đầu tiên như Nắng về Tây Bắc, Nhớ ơn cụ Hồ, Đời học sinh....

Chính nhạc sĩ Hồng Đăng cũng từng thừa nhận mình “may mắn được trải qua hai cuộc vệ quốc vĩ đại”, chính điều này đã làm cho ông “biết suy nghĩ, biết cân nhắc, biết yêu hơn” và những tác phẩm ông khoảng thời gian này đã nhắc đến số phận quê hương, đến số phận con người một cách giản dị và chân thực, đánh dấu từng chặng đường đi của dân tộc.

  Ca sĩ Thùy Dung khiến toàn bộ khán phòng phải thổn thức với Biển hát chiều nay. 

Ca sĩ Thùy Dung khiến toàn bộ khán phòng phải thổn thức với Biển hát chiều nay. 


Những ngày hòa bình lập lại, cùng với việc tham gia lớp Sáng tác khóa đầu tiên của Trường Âm nhạc Việt Nam, Hồng Đăng lại tiếp tục chắp bút cho những khúc ca mà chúng ta yêu mến như Đường đi có nắng mặt trời, Quà tháng Năm, Giữa mùa sa nhân, Tổ quốc tôi trên mười năm đã lớn… 

Đêm nhạc Lênh đênh hoa sữa đã khắc họa chân dung âm nhạc Hồng Đăng thật trữ tình mà dung dị, lãng du mà đậm tình người, như chính tên gọi của chương trình. Chỉ trong hơn hai tiếng đồng hồ, các khán giả có mặt tại Nhà hát đã được thả hồn vào những nốt nhạc bay bổng, lãng đãng của các ca khúc - những tác phẩm dung dị từ tên gọi, ca từ cho đến ý tứ nhưng truyền đến đầy đủ xúc cảm của một con tim lãng du và yêu đến thiết tha.

Nhà thơ Mai Linh bồi hồi chia sẻ cảm nhận ngay trong đêm biểu diễn rằng “nhạc của Hồng Đăng là thứ âm nhạc tự sự, thủ thỉ tâm tình, những ca khúc cứ bồng bênh, lênh đênh rất đặc biệt.”

   

 


Vào thời điểm cuối chương trình, người nhạc sĩ của xứ Nghệ xúc động bày tỏ hi vọng, rằng những ca khúc của ông sẽ “sống ít lâu nữa trong cuộc đời này”, nhưng chắc chắn, những Hoa sữa , Biển hát chiều nay, Ký ức đêm… sẽ còn đọng mãi trong những trái tim người yêu nhạc theo dòng chảy bất tận của thời gian.

    » Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý và những dư âm còn mãi
» Con dâu nhạc sĩ Thuận Yến được bố mẹ chồng chiều
» Đêm nhạc kỷ niệm 10 năm ngày mất nhạc sĩ Đoàn Chuẩn
» 5 năm nhớ nhạc sĩ Từ Huy với Ngày ấy đâu rồi...
» Nhạc sĩ Phạm Tuyên: Hai tiếng và cả cuộc đời
» Đề nghị xét đặc cách giải thưởng cho nhạc sĩ Phạm Tuyên
» Thêm 5 đề cử giải Nhà nước, các nhạc sĩ vẫn ồn ào
» Nhạc sĩ Đức Huy thế chỗ đạo diễn Lê Hoàng
» Độc giả bức xúc:

» Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý và những dư âm còn mãi » Con dâu nhạc sĩ Thuận Yến được bố mẹ chồng chiều » Đêm nhạc kỷ niệm 10 năm ngày mất nhạc sĩ Đoàn Chuẩn » 5 năm nhớ nhạc sĩ Từ Huy với Ngày ấy đâu rồi... » Nhạc sĩ Phạm Tuyên: Hai tiếng và cả cuộc đời » Đề nghị xét đặc cách giải thưởng cho nhạc sĩ Phạm Tuyên » Thêm 5 đề cử giải Nhà nước, các nhạc sĩ vẫn ồn ào » Nhạc sĩ Đức Huy thế chỗ đạo diễn Lê Hoàng » Độc giả bức xúc: "Hãy để cố nhạc sĩ được yên" » Lê Hà Nguyên: "Đừng vội gọi em là nhạc sĩ" » Nhạc sĩ Trần Tiến: Hát dở thì tôi chê » Nhạc sĩ Thanh Sơn trải lòng trong Hình bóng quê nhà » Nhạc sĩ Vùng trời bình yên ưng nhất bài Thu Phương hát


Hoài An

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN