Lên tiếng về Sơn Tùng, Vũ Cát Tường bị Châu Đăng Khoa 'tố' đạo nhạc

(VTC News) - Châu Đăng Khoa cho rằng, ca khúc "Don't You Go" của Vũ Cát Tường "đạo" sáng tác Unfriend của Grayson Chance.

Vũ Cát Tường là một trong những nghệ sĩ kín tiếng nhất showbiz Việt. Cô chỉ tập trung vào công việc và hiếm khi lên tiếng về những vấn đề khác. Tuy nhiên, trước scandal đạo nhạc một cách trắng trợn của Sơn Tùng M-TP, giám khảo The Voice Kids phải chia sẻ cảm xúc cá nhân.

Len tieng ve Son Tung, Vu Cat Tuong bi Chau Dang Khoa 'to' dao nhac hinh anh 1

 Vũ Cát Tường chia sẻ cô cảm thấy buồn trước việc mọi giá trị bị đảo lộn

Nữ nhạc sĩ, ca sĩ cho hay, khi còn học đại học, các sinh viên như cô phải đăng tiểu luận lên một trang web trước khi nộp cho giáo viên. Nếu bài luận được xác định là đạo, sinh viên đó sẽ bị đuổi học ngay lập tức.

Vũ Cát Tường nói thêm: "Hồi bắt đầu mới viết nhạc, mình cũng tìm hiểu về luật bản quyền, đến giờ mình nhớ trong đầu có 1 câu thôi mà làm mình luôn tỉnh táo: chỉ cần mình viết 1 bài nào bất kì mà bài đó giống 1 bài khác nhiều hơn hoặc bằng 6 nốt nhạc thì được coi là ăn cắp bản quyền hay còn gọi là đạo nhạc".

Tác giả "Yêu xa" cũng cảm thấy buồn vì "mọi giá trị đạo đức đều bị đảo lộn, cái gì cũng có thể dễ dàng đưa lên để giới trẻ noi theo. Con người có thể bất chấp và xem thường mọi thứ để được trở thành tâm điểm, vẫn nghiễm nhiên sống vui vẻ và được tôn vinh là 'luôn cháy hết mình với âm nhạc và không bao giờ từ bỏ ước mơ'...Mình không hiểu nổi đây là gì"

Trong chia sẻ trên, mặc dù Vũ Cát Tường không chỉ đích danh Sơn Tùng M-TP nhưng mọi người cũng có thể hiểu, nữ ca sĩ đang lên tiếng về việc giọng ca người Thái Bình "mượn" nhạc của Charlie Puth và Selena Gomez để viết nên ca khúc "Chúng ta không thuộc về nhau".

Len tieng ve Son Tung, Vu Cat Tuong bi Chau Dang Khoa 'to' dao nhac hinh anh 2

 Chia sẻ của Vũ Cát Tường

Chia sẻ của Vũ Cát Tường nhận được phản hồi tích cực từ phía khán giả. Tuy nhiên, bất ngờ là nhạc sĩ Châu Đăng Khoa bất ngờ đặt câu hỏi: "Vậy còn Don't You Go và Unfriend You - Grayson Chance thì sao hả em?".

Trước câu hỏi đầy ẩn ý của bậc đàn anh, nữ ca sĩ thẳng thắn đưa ra những quan điểm về chuyên môn để trả lời. Đầu tiên, cô giải thích rõ khái niệm "đạo nhạc": Một bài hát được gọi là "đạo nhạc" khi bài hát đó sử dụng hoặc bắt chước gần giống một tác phẩm của người khác trong khi lại tự nhận (credit) là tác phẩm gốc của chính mình.

Đạo nhạc thông thường xảy ra ở 2 dạng: 1. Đạo ý tưởng (giai điệu hoặc motif của bài hát), 2. Lấy một mẫu hay một phần (sampling) của bản thu thanh (a portion of one sound recording) và sử dụng lại ở một bài hát khác".

Vũ Cát Tường còn nói thêm, nêu Châu Đăng Khoa thấy sáng tác của anh có vấn đề thì có thể lên tiếng, có thể kiện và đưa lên truyền thông để cho mọi việc được sáng tỏ.

Cuối cùng, nữ nghệ sĩ trẻ khẳng định cô chưa bao giờ nghe bài "Unfriend" của Grayson Chance.

Len tieng ve Son Tung, Vu Cat Tuong bi Chau Dang Khoa 'to' dao nhac hinh anh 3

 Cuộc tranh luận của Vũ Cát Tường và Châu Đăng Khoa

Trước câu trả lời thẳng thắn của Vũ Cát Tường, Châu Đăng Khoa lại đặt ra câu hỏi: "Sao em không đi kiện người ta nếu em cho rằng người ta đạo nhạc, còn khi không nói vậy khác nào em coi thường đồng nghiệp của em?".

Anh nói thêm: "'Anh cũng không tin và không cho phép mình tin rằng một tài năng như em lại làm cái việc mà vẫn chỉ trích người ta như thế đâu, tất cả chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên thôi".

Mặc dù comment như thế trên trang cá nhân của Vũ Cát Tường nhưng trên facebook của mình, Châu Đăng Khoa lại viết: "Hãy lên tiếng nhân văn, chỉ trích, dạy bảo người khác khi bản thân bạn thực sự trong sạch và đủ tư cách. Cho tôi cười khẩy vô mặt bạn".

Trước thái độ của Châu Đăng Khoa, Vũ Cát Tường không lên tiếng bình luận. Cô chỉ đăng đoạn video cô vừa đệm đàn vừa hát ca khúc "Don't you go" kèm câu hỏi: "Phải nói đến mấy mới hết tâm tư còn trong suy nghĩ?"

Vũ Cát Tường hát "Don't You Go"

MV Unfriend của Grasyson Chance:

Cuộc tranh luận của Châu Đăng Khoa và Vũ Cát Tường thu hút được sự chú ý của rất nhiều người. Một số bạn tỏ ra bênh vực và đồng tình với ý kiến của giám khảo The Voice Kids. Tuy nhiên, một số fan của Sơn Tùng nhân dịp này đứng về phía Châu Đăng Khoa, buông ra những nhận xét không tích cực về nữ ca sĩ.

Một số người khác lại cho rằng, Châu Đăng Khoa đang cố tình ủng hộ Sơn Tùng M-TP để tranh thủ lấy tình cảm từ fan của nam ca sĩ này.

Scandal đạo nhạc của Sơn Tùng M-TP đang thu hút được sự chú ý của rất nhiều người. Ngoài nữ ca sĩ, hiện tại đã có Tùng Dương lên tiếng một cách thẳng thắn về việc "ăn cắp" của đàn em.

MV "Chúng ta không thuộc về nhau" của Sơn Tùng M-TP

MV "We don't talk anyore" của Charlie Puth và Selena Gomez

Mộc Lan
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh