Lên núi Mẫu Sơn săn gà 'Sơn Tinh' làm quà Tết

(VTC News) - Vùng núi Mẫu Sơn, Lạng Sơn có giống gà có 6 cựa rất độc đáo đang được du khách thập phương săn đón để làm quà trong Tết Đinh Dậu 2017.

Từ nhiều năm qua, người dân tại thôn Bản Tẳng, xã Bằng Khánh, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn đã nuôi và phát triển giống gà 6 cựa.

Đây là giống gà quý, có nguồn gốc từ vùng núi cao Mẫu Sơn, ngoài cái tên gà 6 cựa (vì đa số gà đều có 6 cựa) một số con có số cựa nhiều hơn thì người dân còn gọi loại gà này là gà 9 cựa.

Len nui Mau Son san ga 'Son Tinh' lam qua Tet hinh anh 1

Giống gà có 6 cựa độc đáo tại Lộc Bình, Lạng Sơn.

Sở dĩ, người dân gọi như vậy vì nó giống với loài gà trong truyện cổ tích Sơn Tinh – Thủy Tinh. Khi vua Hùng đưa ra lễ vật để trao duyên công chúa Mỵ Nương, gà 9 cựa là một trong những sính lễ mà các chàng rể phải có.

Tuy không có đủ 9 cựa như loài gà trong truyền thuyết, song người ta vẫn ví giống gà này với loại gà được Sơn Tinh đem đến để cầu hôn Mỵ Nương.

Cũng chẳng ai biết giống gà này có từ bao giờ, người dân chỉ chắc chắn rằng, gà 6 cựa có nguồn gốc từ núi Mẫu Sơn. Đây là vùng núi cao chạy theo hướng Đông-Tây, nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Lạng Sơn thuộc địa phận chính của 3 xã: Mẫu Sơn, Công Sơn (huyện Cao Lộc) và xã Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình).

Mẫu Sơn là địa danh du lịch nổi tiếng cả nước với đỉnh Phia Pò cao 1.541m, còn gọi là đỉnh Công hay Công Sơn. Người ta biết đến Mẫu Sơn với thắng cảnh đẹp không kém Sapa hay Tam Đảo và những sản vật nức tiếng như rượu Mẫu Sơn, đào tiên Mẫu Sơn… nhưng giống gà 6 cựa thì vẫn chưa nhiều người biết đến.

Vì thế, anh Hoàng văn Hồi (thôn Bản Tẳng, xã Bằng Khánh, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn) đã quyết định mang giống gà này về nuôi và phát triển.

Anh Hồi cho biết, gà có đặc điểm mỗi bên chân gà có 5 hoặc 6 ngón (cựa), gà trống có màu lông đỏ, vàng và đen, còn con gà mái thường chỉ có màu vàng, chân của loại gà này thấp hơn gà bình thường. Giống gà này được bà con trên đỉnh Mẫu Sơn thuần hóa, sau đó người dân các bản lân cận thấy độc đáo nên xin về nhân giống.

Len nui Mau Son san ga 'Son Tinh' lam qua Tet hinh anh 2

Chân gà đa số có tối thiểu 6 cựa, có con có nhiều hơn.

Anh Hồi chia sẻ, giống gà này dễ nuôi, chi phí ít. Vì nuôi theo mô hình thả vườn nên gà tự kiếm ăn, rồi ăn thêm ngô, thóc... toàn những thứ người dân tự làm ra được nên không mấy tốn kém. Gà nuôi theo hướng tự nhiên, chỉ cần quây vườn lại và thả chúng chạy tự do cho thịt săn chắc.

Sau 6 - 7 tháng nuôi trọng lượng tối đa đối với gà trống từ 3 - 3,5 kg, gà mái từ 2 - 2,5 kg, với giá bán trên thị trường hiện nay là 230.000 – 250.000 đồng/kg.

Anh Hồi cho biết thêm, gà 6 cựa có thịt thơm ngon, ngọt, chắc, ít mỡ, hàm lượng đạm cao hơn nhiều so với một số giống gà khác. Lại thêm có 6 cựa độc đáo nên người dân rất ưa thích.

“Năm nay là năm Đinh Dậu nên loại gà này được nhiều người săn tìm để làm quà biếu Tết”, anh Hội nói.

Nhận thấy giá trị từ giống gà này, nhiều hộ dân cũng bắt đầu học tập, nhân giống nuôi mô hình để đáp ứng nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, cái khó của người dân là vốn và đầu ra chưa có, họ nuôi với quy mô hộ gia đình nên vẫn manh mún, nhỏ lẻ.

Len nui Mau Son san ga 'Son Tinh' lam qua Tet hinh anh 3

Gà 6 cựa hiện vẫn được nuôi theo quy mô hộ gia đình nhỏ lẻ

Nhưng rất may, giống gà này vẫn còn những bản năng tự nhiên nên sức đề kháng tốt, hầu như chỉ cần tiêm phòng và cho ăn, chăm sóc tốt là sẽ đem lại hiệu quả. 

Song để phát huy hết thế mạnh và tiềm năng của giống gà quý, độc đáo này, ngoài sự phát triển của người dân thì cần sự chung tay của chính quyền trong việc định hướng, hướng dẫn người dân về cách thức chăn nuôi theo mô hình khoa học, khép kín. Nếu được đầu tư bài bản, khoa học, rất có thể giống gà này sẽ trở thành mô hình xóa đói giảm nghèo ở tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn như Lạng Sơn.

>>>> Đọc thêm:  Gà 9 cựa huyền thoại giá chục triệu đồng/cặp được đại gia lùng mua chơi Tết

Video: Gà 9 cựa huyền thoại được đại gia lùng mua cúng Tết

Đức Thuận - Hoàng Hương
Bình luận