Lèn Hà - khúc tráng ca bất tử

(VTC News) - UBND tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức chương trình “Alo, đây là A69” để tưởng nhớ 13 chiến sĩ của Trạm cơ vụ A69 hy sinh khi đang làm nhiệm vụ thông tin liên lạc tại hang Lèn Hà trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Tối 3/7, tại thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa, UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam và Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc tổ chức Chương trình tưởng niệm, tri ân các cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh tại hang Lèn Hà với tên gọi “Alo đây là A69”.

Len Ha - khuc trang ca bat tu hinh anh 1

Chương trình “Alo, đây là A69” nhằm tưởng nhớ công ơn 13 cán bộ, chiến sỹ Trạm cơ vụ A69 hi sinh ngày 2/7/1972.

Chương trình tái hiện lại những trang sử bi hùng, làm sống lại những ký ức về một thời oanh liệt, hào hùng và sự hy sinh anh dũng của các cán bộ, chiến sỹ Trạm cơ vụ A69.

Đây cũng là dịp gặp gỡ, trò truyện đầy xúc động của những nhân chứng sống gắn với sự kiện “Lèn Hà 2/7/1972”.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hang Lèn Hà được Trạm cơ vụ A69 cải tạo thành nơi đặt máy móc điện đàm liên lạc và làm kho dự trữ hàng chiến lược chi viện cho chiến trường miền Nam.

Trạm A69 là trạm thông tin có vị trí quan trọng, có nhiệm vụ bảo đảm thông tin Bắc - Nam từ Hà Nội đến đường 9 - Nam Lào; cho Cụm kho Binh trạm 25 thuộc Đoàn 559 ở Thanh Lạng.

Len Ha - khuc trang ca bat tu hinh anh 2

 

Len Ha - khuc trang ca bat tu hinh anh 3

 Những thước phim truyền hình phục dựng lại cuộc sống, chiến đấu và hy sinh của những chiến sĩ Trạm cơ vụ A69.

Trong những năm chiến tranh, đế quốc Mỹ phát hiện được hoạt động của Trạm Cơ vụ A69 và vị trí quan trọng của hang Lèn Hà nên thường xuyên tập trung đánh phá ác liệt vào khu vực hang.

Len Ha - khuc trang ca bat tu hinh anh 4

Những ngọn nến được thắp lên tưởng nhớ công ơn 13 cán bộ, chiến sỹ Trạm cơ vụ A69 hy sinh ngày 2/7/1972.

Lúc 13h25 ngày 2/7/1972, máy bay giặc Mỹ bất ngờ bắn pháo khói vào nhà ăn của Trạm để chỉ điểm. Tiếp đó, hai máy bay B52 liên tục đánh bom tàn phá hang Lèn Hà. 

Cuộc đánh phá của địch diễn ra trong vòng 5 phút nhưng gây thiệt hại hết sức nặng nề và 13 chiến sĩ (3 nam, 10 nữ) của Trạm cơ vụ A69 đã hy sinh khi đang làm nhiệm vụ.

Len Ha - khuc trang ca bat tu hinh anh 5

Cuộc gặp gỡ, trò chuyện của những nhân chứng sống đầy xúc động và nước mắt. 

Ngày 7/5/2009 hang Lèn Hà được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Chủ tịch nước cũng đã phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Trạm cơ vụ A69.

Video: Ông Kim Jong Un thị sát diễn tập chiến tranh chống Mỹ, Hàn

Nguyễn Vương – Trần Anh
Bình luận