Lên chức ông vẫn đi thi tốt nghiệp


(VTC News) -  Nhiều trường hợp thí sinh đặc biệt đã tham gia vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014.


Ông đi thi tốt nghiệp

Sáng 2/6, tại hội đồng thi Trường THPT Nam Đông (huyện Nam Đông, tỉnh TT-Huế) một thí sinh đặc biệt, ngoài 50 tuổi, người dân tộc thiểu số, gây tò mò cho những cán bộ làm nhiệm vụ cũng như nhiều thí sinh bình thường khác.

Dù lên chức ông nội, ông ngoại, cùng với 3 lần thi trượt trước đó, thí sinh lớn tuổi này vẫn quyết lấy tấm bằng tốt nghiệp 12 để làm gương cho con cháu noi theo.
Ông Nguyễn Ngọc Mới (Ảnh: TP) 

Ông Nguyễn Ngọc Mới (Ảnh: TP) 

Đó là thí sinh Nguyễn Ngọc Mới (sinh năm 1961, người dân tộc Cơ-tu, trú xã Thượng Nhật, huyện vùng cao Nam Đông). Ông Mới này hiện là Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Thượng Nhật - một “xã điểm” xây dựng nông thôn mới của tỉnh TT-Huế.

Thí sinh Mới kể, ông về xã công tác từ hơn 20 năm nay, với trình độ tốt nghiệp THCS. Năm 2006, ông Mới theo học chương trình Bổ túc THPT với mong muốn nâng cao trình độ kiến thức văn hóa để phục vụ tốt hơn công việc tại địa phương.

Ông Mới không giấu giếm: Hai năm liền 2008 - 2009, ông bị trượt tốt nghiệp 12 hệ Bổ túc. Nhiều bạn bè lớn tuổi cùng học bổ túc, thi và bị trượt như ông đã nản chí không tiếp tục việc đèn sách nữa.

Đến năm 2012, ông tiếp tục ôn thi, nhưng gần đến ngày về Huế “lai kinh ứng thí” thì bất ngờ bị ốm nặng nên đành bỏ cuộc. Năm 2013, ông Mới lại “xuống núi” tiếp tục dự thi nhưng vẫn trượt.

“Con trai út tui đến giờ đã tốt nghiệp cấp 3, mình dù bị trượt mấy lần nhưng phải luôn ý thức không được nản chí. Mình phải học để tích lũy thêm nhiều cái chữ, nâng cao kiến thức phục vụ công việc địa phương, phục vụ đồng bào và để cho thế hệ trẻ, các cháu nội, cháu ngoại mình noi theo”. “Quá tam ba bận”, ông Mới bày tỏ tin tưởng và hy vọng sẽ vượt qua kỳ thi lần này.

Phòng thi 1 thí sinh

Trường THPT Quang Trung (Đống Đa, Hà Nội) chỉ có duy nhất một học sinh chọn thi môn Sử trong kỳ thi tốt nghiệp. Đó là nữ sinh Khánh Linh (lớp 12D1, THPT Quang Trung).
Chỉ có 1 thí sinh dự thi môn Sử tại trường THPT Quang Trung (Hà Nội) 

Chỉ có 1 thí sinh dự thi môn Sử tại trường THPT Quang Trung (Hà Nội) 

Mặc dù chỉ có một em thi môn Sử, nhưng hội đồng thi gồm 18 người của trường vẫn sẽ được thành lập để phục vụ thí sinh.

Bà Đoàn Đức Hạnh, Phó Chủ tịch hội đồng thi và là phó hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung cho biết: Khi biết cả trường chỉ có mình em chọn thi tốt nghiệp sử, gia đình em đã chủ động đến gặp giáo viên bày tỏ băn khoăn. Nghe động viên, giải thích gia đình đã yên tâm.

Cô Hạnh cũng cho biết, lúc đầu có khoảng 7-8 em đăng ký thi tốt nghiệp môn sử. Sau đó thấy ít người quá, phần lớn các em chuyển môn tự chọn khác. Riêng học sinh lớp 12D1 vẫn quyết tâm chọn môn này.

Chủ tịch hội đồng bà Lê Thị Quyên cho biết dù là một thí sinh dự thi hội đồng thi vẫn đảm bảo đủ số lượng cán bộ cần thiết để đảm bảo cho môn thi diễn ra an toàn nghiêm túc.

Nhà sư đi thi

Tại Ninh Bình, thầy Trần Văn Hanh, Chủ tịch Hội đồng thi THPT Nguyễn Huệ cho biết toàn hội đồng cóàn hội đồng có 51 giám thị, 19 phòng thi và 3 thanh tra cắm chốt.
Nhà sư Tống Thị Thúy Lan tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014 (Ảnh: NVM) 

Nhà sư Tống Thị Thúy Lan tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014 (Ảnh: NVM) 


Cô Nguyễn Thị Mỹ Lan, thư ký hội đồng cho biết hội đồng có nhà sư Tống Thị Thúy Lan, sinh năm 1973, đang ở ngôi chùa Yên Lâm, huyện Yên Mỗ (Ninh Bình) cũng tham dự kỳ thi lần này.

Với sự ham học, nhà sư Tống Thị Thúy Lan cũng rất quyết tâm thi đỗ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014.


Minh Đức (Tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN