• Zalo

Lên chức ông, bà vẫn thi đại học

Giáo dục Thứ Bảy, 13/07/2013 06:58:00 +07:00

(VTC News)- Dù đã có gia đình yên ấm cùng các con, các cháu nhưng những sĩ tử “tóc bạc” vẫn quyết tâm chinh phục giấc mơ đại học.

(VTC News)- Dù đã có gia đình yên ấm cùng các con, các cháu nhưng những sĩ tử “tóc bạc” vẫn quyết tâm chinh phục giấc mơ đại học.

Gần đây, dư luận cả nước xôn xao xung quanh thông tư của Bộ GD-ĐT về việc cộng 2 điểm cho “Mẹ Việt Nam anh hùng” thi đại học. Xung quanh vấn đề này, nhiều ý kiến cho rằng thông tư của Bộ GD-ĐT đưa ra không phù hợp với thực tế.

Theo lý giải của lãnh đạo Bộ GD-ĐT, lãnh đạo Cục Người có công (Bộ Lao động,Thương binh và Xã hội), những “Mẹ Việt Nam anh hùng” trong thời kỳ mới rất có thể chỉ khoảng độ tuổi 30- 40 tuổi. Những bà mẹ này  hoàn toàn có thể tham gia vào kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng.


Xung quanh vấn đề này, VTC News xin điểm lại những trường hợp sĩ tử đã lên chức ông, bà nhưng vẫn quyết tâm chinh phục giấc mơ đại học.

Lên chức, ông bà, đại học, bạc đầu, sĩ tử, cao tuổi, Mẹ Việt Nam anh hùng
Dù đã lên chức ông, bà nhưng nhiều sĩ tử "đầu bạc" vẫn tham gia thi đại học 

63 tuổi 5 lần trốn vợ thi đại học

Đó là thí sinh Nguyễn Văn Minh (63 tuổi), trú tại phường 1, TP.Đông Hà (Quảng Trị), vừa trốn vợ con đi thi đại học lần thứ 5 tại Huế.

Ông Minh có 3 người con thì cả 3 đều đã tốt nghiệp ĐH. Trước đây, ông từng học Trường Trung cấp Sư phạm An Cựu (Thừa Thiên- Huế). Sau khi ra trường, ông làm giáo viên tiểu học. Đến năm 1988, vì lý do sức khỏe ông phải về hưu sớm rồi xin làm bảo vệ tại Đài Truyền thanh Quảng Trị cho đến nay.

Thí sinh Nguyễn Văn Minh.
Thí sinh Nguyễn Văn Minh.  

Mê học từ nhỏ nên hàng ngày, với công việc bảo vệ không quá bận rộn, ông Minh lại đem sách vở ra tự học. Ông thường mua bộ đề câu hỏi về nghiên cứu, tự giải, câu nào khó ông nhờ con cái bày vẽ.


Ông Minh cho biết, năm 2008, ông thi vào ngành kiến trúc thuộc Trường ĐH Khoa học Huế nhưng không đỗ. Đến năm 2010, ông đăng ký dự thi vào ngành vật lý Trường ĐH Khoa học Huế nhưng vì đau răng nên đành bỏ thi.

Năm 2011, 2012 ông tiếp tục dự thi vào ngành vật lý, nhưng lại trượt. 4 năm trời đeo đuổi thi khối A không đậu, năm nay ông Minh thay đổi “chiến thuật”, chuyển qua thi khối D, vào ngành sư phạm tiếng Pháp của Trường ĐH Ngoại ngữ.

“Khi nghe tôi tiếp tục đi thi đại học, vợ con phản đối kịch liệt, một vài người hàng xóm còn nói tôi là thằng dở hơi, điên điên. Nhưng thực ra, tôi quyết tâm thi đỗ đại học vì tôi mê cái sự học thôi” – ông Minh tâm sự.

Để có lộ phí đi thi, mỗi ngày ông Minh giấu vợ, dành ra 500 – 1.000 đồng, ngày nào nhiều thì 2.000 đồng bỏ vào heo đất. Kỳ thi ĐH năm nay, ông có khoản tiền 300.000 đồng để vào Huế “vượt vũ môn”.

Để tiết kiệm chi phí, ông đem theo 5 ổ bánh mì không để ăn trong 2 ngày thi. Sợ bị mất tiền, ông đã gửi 200.000 đồng cho bác bảo vệ Trường ĐH Nông Lâm để hàng đêm lang thang quanh khu vực thi, tiện chỗ nào ngủ chỗ đó.

Tham gia kỳ thi đại học năm nay, ông Minh xác lập hai kỷ lục, là thí sinh lớn tuổi nhất, đồng thời là thí sinh có số lần đi thi đại học nhiều nhất tại Huế.

“Kỳ thi năm nay tôi làm bài cũng tạm ổn, được nhất là môn văn. Hy vọng năm nay tôi sẽ đậu đại học. Nếu không đậu, sang năm tôi sẽ vào Đà Nẵng thi” – ông Minh quả quyết.

Có hai cháu nội vẫn quyết tâm thi đại học

Mùa thi đại học năm 2012, tại điểm thi Trường THCS Hưng Bình, TP. Vinh, Nghệ An thuộc cụm thi Vinh có một thí sinh đặc biệt cũng tham gia kỳ thi. Đó là thí sinh Nguyễn Thị Phong, dự thi khối C vào ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn TP.HCM. Thời điểm dự thi đại học, bà Phong 56 tuổi và đã có 2 cháu nội.

 Thí sinh Nguyễn Thị Phong
 Thí sinh Nguyễn Thị Phong

Bà Phong chia sẻ lý do đăng ký dự thi đại học vì muốn thử sức mình xem có tụt hậu với thế hệ trẻ ngày nay hay không.

Được biết, bà Nguyễn Thị Phong sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học, bố công tác trong ngành quân đội. Bản thân bà trước đây cũng được gia đình cho ăn học tử tế.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, bà thi đậu vào trường ĐH Thủy lợi nhưng do nhận được giấy báo trúng tuyển quá muộn nên không được nhập học.

Sau lần vào đại học hụt, bà xung phong lên Nông trường 3-2, đóng tại huyện Quỳ Hợp, Nghệ An làm công nhân rồi đi học thêm và được phân công làm kế toán của nông trường.

Năm 1978, bà lấy chồng, sinh được một con trai. Thế nhưng sau đó mỗi người mỗi ngả, bà phải ở vậy nuôi con một mình.

Sau thời gian dài gắn bó với nông trường 3-2, bà xin nghỉ và chuyển vào Đà Lạt sinh sống.

Con trai của bà là Nguyễn Tử Ngọc Anh học giỏi nên sớm thành đạt. Hiện con trai bà Phong đang là Giám đốc Trung tâm Đào tạoPhát triển nguồn nhân lực ở Sài Gòn, đã có vợ và hai cháu nhỏ.

Sau 4 năm sống ở Đà Lạt, bà về quê ở Thanh Chương và đi thêm bước nữa với một người đàn ông cũng đã từng có vợ. Cuộc sống cứ thế bình yên trôi đi. Khi đáng lẽ an nhàn tuổi già, sống vui vẻ bên con cháu thì bà đột ngột quyết định đi thi đại học.

Lo ngại ý tưởng của mình bị cho là có phần không bình thường, chồng con sẽ phản đối, thế nhưng, ngược lại, cả gia đình đều ủng hộ bà. Riêng cô con dâu hiếu thảo của bà còn gửi từ Sài Gòn về cho 3 bộ đề thi khối C để ôn luyện.

Khi làm hồ sơ dự thi, bà quyết định thi vào trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. HCM.

Cho đến ngày thi, bà lại một mình khăn gói bắt xe xuống TP. Vinh. “Con cái ở xa, chồng thì già yếu, nên tôi phải tự bắt xe đi một mình. Xuống đây tôi ở nhà một người quen nên việc ăn ở trong những ngày thi không phải lo”, bà Phong cho hay.

Bà cũng cho hay dự thi thí sinh bậc con, bậc cháu nên lúc đầu cũng bị “ngợp”.

Tuy nhiên, khi làm bài được một lúc thì bà đã lấy lại bình tĩnh, tự tin làm bài đến hết giờ. Chỉ đến khi trống báo hiệu nộp bài vang lên bà mới chịu buông bút.

38 tuổi làm thuê bốc vác 4 lần thi đại học

7h sáng, người đàn ông này đạp xe đạp, mang theo ổ bánh mỳ, phi thẳng vào cổng trường thì bị các bạn sinh viên tình nguyện chặn xe lại và nói: “Chú ơi chú không vào được, chú mang bánh mì cho con ạ, em thi phòng nào để cháu mang vào giúp chú”.

Phải đến khi tận mắt xem giấy báo dự thi, các bạn tình nguyện mới tin người đàn ông này là thí sinh.

Được biết anh là Đoàn Hưng, sinh sống tại quận 10, TP.HCM, thi vào khoa Hóa, trường đại học sư phạm TP.HCM. Anh Hưng cho biết đây là lần thứ 4 anh đi thi đại học.

Anh kể ngày xưa gia đình nghèo khổ, không có tiền cho đi học nên anh chỉ học hết lớp bổ túc giáo dục thường xuyên của quận. Nhiều năm liền anh tự ôn rồi đi thi nhưng không đỗ.

Thí sinh Đoàn Hưng đi thi đại học
Thí sinh Đoàn Hưng đi thi đại học

Hiện tại, anh làm đủ nghề, ai thuê gì làm nấy, như bốc vác, phu xe. Ban ngày đi làm, tối về ôn thi. “Đâu có tiền như người ta mà đóng mấy triệu vào các lò luyện thi đại học. Tôi tới các nhà sách mua sách về học, đâu quen biết ai mà nhờ người ta chỉ dùm. Thi thoảng tôi lên mạng tìm đề thi các năm trước rồi tự giải” – anh Hưng chia sẻ.


Anh Hưng cho biết nếu năm nay không đỗ đại học, năm sau anh sẽ tiếp tục dự thi. Người đàn ông này luôn tâm niệm: “Nick bị cụt tay, cụt chân nhưng không bỏ cuộc, học và thành đạt. Tại sao mình có tay có chân mình lại không học được".

 Khởi Nguyên (tổng hợp)\

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều