Lên án việc mua bán cá tra dầu nặng 200 kg ở TP.HCM

(VTC News) - Chuyên gia ngư học cho biết việc tiêu thụ con cá tra dầu nặng trên 200 kg ở TP.HCM là đáng lên án.

Vừa qua nhiều cơ quan báo chí đưa tin về việc con cá tra dầu nặng hơn 200 kg, dài hơn 2 m, bề rộng nơi to nhất gần 0,5 m được một chủ vựa cá sông đem từ Campuchia về xã Mỹ Khánh, TP Long Xuyên, An Giang.

Sau đó cá tra được đem lên TP.HCM bán cho nhà hàng Hàng Dương Quán (quận 7). Đại diện nhà hàng này cho biết rất nhiều người đặt mua để thưởng thức giá cá hiện nay trên dưới 1,5 triệu đồng/kg.

Len an viec mua ban ca tra dau nang 200 kg o TP.HCM hinh anh 1

Cá tra 200kg được một nhà hàng tại TP.HCM  thu mua 

Thạc sĩ Huỳnh Quang Thiện, chuyên gia ngư học, công tác tại Viện sinh thái học miền Nam (Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) cho biết việc tiêu thụ con cá tra trên đáng lên án vì đây là loài có trong Công ước CITES, Danh lục đỏ IUCN, Sách đỏ Việt Nam, Danh mục các loài thuỷ sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam cần được bảo vệ, phục hồi và phát triển.

Ông Thiện cho biết số lượng cá thể của loài này hiện nay vẫn chưa được đánh giá chính xác, nhưng gián tiếp biết được qua sự suy giảm (80% kể từ năm 1990) của sản lượng đánh bắt được từng năm ở Lào, Thái Lan và Campuchia.

Đây là loài đặc hữu của sông Mekong, là loài di cư bắt buộc (full migration) được chỉ sống ở những vũng sâu (deep pools) thuộc một số đọan trên sông Tonle Sap (Campuchia) và di cư lên tới đoạn sông Mekong thuộc biên giới Lào và Thái Lan để đẻ trứng. Các ghi nhận của Thái Lan cho biết, loài này thành thục sau 17 năm và có vòng đời ước tính khoảng 35 năm khi sống trong môi trường nuôi nhốt.

Thực tế, các nhà nghiên cứu cho rằng tuổi thọ của loài chỉ khoảng từ 10-15 năm và cần phải có những nghiên cứu kiểm chứng. Theo tổ chức IUCN, Thái Lan có chương trình tái thả loài này về thiên nhiên, nguồn giống từ các cá thể hoang dã đẻ ra vào năm 1985, nhưng hiện nay đã dừng việc thả vào sông Mekong mà chỉ để nuôi trong các hồ, đập thuộc nước này.

Video: Thương lái Trung Quốc bất ngờ thu mua cá tra quá lứa

Hoàng Anh
Bình luận