Tố ông Trump nhốt trẻ nhập cư, bà Obama 'quên' nói lồng xây từ thời ông Obama

Thời sự quốc tếThứ Tư, 19/08/2020 17:17:00 +07:00
(VTC News) -

Hãng tin AP nhanh chóng chỉ ra điểm "gây hiểu lầm" trong phát biểu của cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama, khi chỉ trích Tổng thống Trump nhốt trẻ em nhập cư.

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama, trong bài phát biểu trực tuyến trước Đại hội của Đảng Dân chủ, đã chỉ trích chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tách trẻ em nhập cư khỏi bố mẹ và nhốt những đứa trẻ vào những chiếc lồng, nhưng lại không đề cập đến việc những chiếc lồng này được xây dựng vào năm 2014, dưới chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama. Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden khi đó là Phó Tổng thống. 

"Họ kinh hoàng nhìn những đứa trẻ bị tách khỏi gia đình và bị ném vào lồng, bình xịt hơi cay và đạn cao su được sử dụng cho những người biểu tình ôn hòa chỉ vì một sự kiện chụp ảnh", bà Obama nói.

Tố ông Trump nhốt trẻ nhập cư, bà Obama 'quên' nói lồng xây từ thời ông Obama - 1

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama. 

Theo AP, điều bà Obama nói đúng là chính quyền Tổng thống Trump từng có chính sách chia tách hàng nghìn trẻ em khỏi gia đình nhập cư ở biên giới Mỹ - Mexico. Nhưng điều mà bà không nói đến là những “chiếc lồng” này chính là những chiếc lồng được xây dựng và sử dụng dưới chính quyền của chồng bà, cựu Tổng thống Barack Obama, và ông Biden - lúc đó là Phó Tổng thống, với cùng mục đích để tạm giữ những đứa trẻ nhập cư. 

Bên cạnh đó, theo AP, vấn đề trẻ em nhập cư bị nhốt trong lồng là một điểm mà đảng Dân chủ "thường xuyên bóp méo".

"Vào lúc cao điểm tranh cãi xuất hiện đối với chính sách không khoan nhượng của Tổng thống Trump ở biên giới, một số bức ảnh lan truyền trên mạng cho thấy trẻ em sau rào chắn đã gây nên sự phẫn nộ của công chúng. Nhưng một vài ảnh trong số này, được chụp từ năm 2014 ghi lại hình ảnh hàng nghìn trẻ em không có người đi kèm bị chính quyền cựu Tổng thống Obama tạm giữ", AP cho biết.

Tố ông Trump nhốt trẻ nhập cư, bà Obama 'quên' nói lồng xây từ thời ông Obama - 2

Những bức ảnh gây tranh cãi năm 2018, thực tế được chụp năm 2014. 

Tố ông Trump nhốt trẻ nhập cư, bà Obama 'quên' nói lồng xây từ thời ông Obama - 3

Những bức ảnh từng gây tranh cãi năm 2018, thực tế được chụp năm 2014. 

Khi sự thật này được phơi bày, một số thành viên và các nhà hoạt động đảng Dân chủ đã đăng ảnh liền xóa ảnh và nội dung Twitter liên quan. Nhưng đảng Dân chủ vẫn tiếp tục nhắc đến “những chiếc lồng cho trẻ em” để cáo buộc tổng thống đương nhiệm đảng Cộng hòa tàn nhẫn.

Vào tháng 5/2018, khi những bức ảnh 2014 lan truyền mạnh mẽ, ông Trump nói đảng Dân chủ sử dụng những hình ảnh này để bôi nhọ ông. “Họ cho đó là ảnh chụp gần đây để bôi nhọ chúng tôi, nhưng phản tác dụng”.

Dù vậy, AP vẫn công nhận bà Michelle Obama đã nói đúng về việc có vấn đề trẻ em bị tách khỏi bố mẹ ở biên giới. Trong trường hợp của chính quyền Obama, trẻ em nhập cư bị tách khỏi bố mẹ chỉ trong một số trường hợp hạn chế, như khi sự an toàn của trẻ gặp nguy hiểm hoặc bố mẹ có tiền sử phạm tội nghiêm trọng. Chính quyền Obama không có chính sách nhập cư "không khoan nhượng" như chính quyền Trump, điều khiến trẻ em nhập cư bị tách khỏi bố mẹ thường xuyên hơn. Ông Trump sau đó đã dừng chính sách này vì làn sóng phẫn nộ.

 

Phương Anh(Nguồn: AP, Daily Mail)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !