Lee Nguyễn: 'Tôi ngưỡng mộ U19 và muốn khoác áo tuyển VN'

PV - Chào Lee Nguyễn, đầu tiên gửi đến anh lời hỏi thăm sức khỏe và xin anh cho biết công việc hiện tại của mình hiện nay như thế nào?

 

Lee Nguyễn: Cảm ơn anh. Tôi đã có hai mùa bóng 2012, 2013 tương đối tốt ở CLB New England Revlution (NE Revs). Tôi trải qua kỳ nghỉ dài và vừa trở lại tập trung cùng NE Revs ở Boston để chuẩn bị cho mùa 2014 sẽ khởi tranh vào ngày 8/3 tới. Hy vọng mùa giải 2014 tôi chơi tốt hơn nữa để không làm người hâm mộ thất vọng.
 

 Lee Nguyễn

- Chơi ở MLS, anh đã từng đối đầu với nhiều danh thủ như Beckham, Thiery Henry, Tim Cahill, Marquez, Robbie Kean, Marco Di Vaio, Alexandro Nesta… Ai trong số họ gây cho anh nhiều ấn tượng nhất?

 

Lee Nguyễn: Những cầu thủ mà anh nói đều chơi tốt ở MLS vì họ đã trải qua thời gian chơi bóng ở môi trường đỉnh cao tại châu Âu. Kinh nghiệm là thứ không thể mua được nên những cầu thủ này rất có ích cho nhiều cầu thủ Mỹ đá ở MLS như tôi. Thiery Henry là cầu thủ ấn tượng nhất, tuy nhiên cũng như người Việt có câu “Một cánh én không làm nên mùa xuân” nên Henry vẫn chưa thể vô địch MLS cùng New York Red Bulls.

 

- Khi còn thi đấu ở Việt Nam cho Hoàng Anh Gia Lai và Becamex Bình Dương, Lee Nguyễn là một ngôi sao được chào đón khắp nơi. Vậy còn Lee Nguyễn ở MLS thì như thế nào?

 

Lee Nguyễn: Dĩ nhiên là không thể nào bằng ở Việt Nam được rồi. Dù vậy sau 2 năm thi đấu ở MLS, được ra sân nhiều nên khán giả, người hâm mộ đã xem tôi trên sân, trên tivi, nên họ cũng biết tôi. Khi đi dạo trên phố Boston, người ta nhận ra tôi hay hỏi thăm, chụp hình.

 

- Mục tiêu lớn nhất của anh vào lúc này là gì ?

 

Lee Nguyễn: Tôi đặt quyết tâm giúp NE Revs lọt tiếp vào vòng play-off và đi đến trận chung kết vì năm rồi chúng tôi đã thua Sporting Kansas City ở Bán kết (Sporting Kansas City sau đó trở thành nhà vô địch MLS 2013).

 

- Anh đã từng khoác áo ĐTQG Mỹ khi mới 21 tuổi (năm 2007), vậy cơ hội để anh trở lại ĐT Mỹ để tham dự World Cup 2014 còn không?

 

Lee Nguyễn: Cơ hội vào ĐT Mỹ thì vẫn còn nhưng rất mong manh. Ở vị trí tiền vệ tấn công của tôi ở ĐT Mỹ đang có nhiều cầu thủ giỏi thi đấu ở châu Âu. Tuy nhiên từ đây đến World Cup 2014 vẫn còn 5 tháng nữa, điều gì cũng có thể xảy ra và tôi cố gắng hết sức.

- Anh có xem tuyển U.19 Việt Nam thi đấu không? Anh từng thi đấu cho HA.GL và từng có thời gian sinh sống cùng Học viện HA.GL Arsenal JMG ở trung tâm Hàm Rồng, anh nhận xét chất lượng đào tạo ở đó như thế nào, có bằng Học viện Dallas Texans mà anh từng được đào tạo?

 

Lee Nguyễn: Vừa rồi tôi nghỉ ở nhà nên có xem tuyển U.19 Việt Nam. Tôi rất khâm phục các em U.19 Việt Nam bởi lối chơi đầy cuốn hút, đẹp mắt, nhưng tôi không ngạc nhiên vì đã thấy các em tập luyện ngày trước cũng như khoảng thời gian 5-6 năm mà các em tập luyện, chung sống cùng nhau.

 

Học viện Dallas Texans dù rất nổi tiếng ở Mỹ không thể nào sánh được với Học viện HA.GL Arsenal JMG vì trước kia tôi chỉ tập 2 ngày/tuần và chỉ tập 2 tiếng đồng hồ/buổi tập. Thời gian thi đấu thì chúng tôi thi đấu vào mỗi cuối tuần trong 3 tháng và mỗi năm thi đấu 2 mùa với các CLB ở vùng lân cận.

 

Ở Dallas Texans, chúng tôi không có nhiều cơ hội thi đấu đỉnh cao, quốc tế như cầu thủ Học viện HA.GL Arsenal JMG. Khi còn ở Dallas Texans, tôi và 4 đồng đội khác được gọi tập trung ĐT U.20 Mỹ nhưng tôi may mắn hơn nên sau đó được chọn vào ĐT Mỹ rồi dự Copa America 2007. Trường hợp của tôi không giống như các em U.19 Việt Nam khi Học viện HA.GL Arsenal JMG trở thành nòng cốt của tuyển.

 

- Ở giải MLS, Lee Nguyễn là một trong những cầu thủ có lối chơi kỹ thuật và thường xuyên cầm bóng qua người trước những cầu thủ cao lớn hơn. Điều gì giúp anh tự tin như vậy?

 

Lee Nguyễn: Trong bóng đá có cầu thủ phong cách này, phong cách kia. Tôi là cầu thủ chơi ở vị trí tấn công, tôi cũng giống nhiều em ở U.19 Việt Nam là thích được cầm bóng, đi bóng đột phá vì điểm cơ bản là chúng tôi rất tự tin khi tập luyện với quả bóng nhiều năm. Cầu thủ đá ở đỉnh cao đều phải có khả năng cầm bóng tốt, kể cả hậu vệ.

 

- Theo tìm hiểu trên luật FIFA thì trường hợp của anh dù đã khoác áo ĐT Mỹ nhưng vẫn có đủ điều kiện để khoác áo ĐTQG Việt Nam. Vậy nếu không còn cơ hội khoác áo ĐT Mỹ thì anh có muốn đá cho ĐTVN không?

 

Lee Nguyễn: Khi còn thi đấu ở Việt Nam, tôi có nguyện vọng khoác áo ĐTQG Việt Nam nên đã làm thủ tục nhập tịch Việt Nam năm 2011. Tôi đã thuê luật sư ở Mỹ để tư vấn và họ cho biết là trường hợp của tôi vẫn có cơ hội đá cho ĐTQG Việt Nam vì tôi chỉ đá dự bị 2 trận ở Copa America. Lúc đó, tôi chưa đầy 21 tuổi nên vẫn được chuyển qua đá cho quốc gia thứ hai khác. Điều kiện tiếp theo là tôi làm đơn nộp cho LĐBĐ Mỹ và phía Việt Nam là VFF cũng đồng ý cho tôi khoác áo ĐTVN và nộp đơn lên FIFA để xin cứu xét.

 

Khi nhập tịch Việt Nam xong, tôi và cha tôi đã đánh tiếng nhờ người nói với VFF và báo chí cũng nói giúp. Tuy nhiên, VFF không đả động gì cả, không ai gọi hỏi chúng tôi câu nào hết.

 

- Vừa rồi, giải J.League của Nhật Bản rất quan tâm đến cầu thủ đến từ Đông Nam Á nên để mở 1 suất đăng ký không phải ngoại binh cho cầu thủ đến từ Đông Nam Á. Lê Công Vinh đã gây nhiều tiếng vang khi đá cho Consadole Sapporo ở J.League 2. Anh có muốn sang J.League hay về lại V.League?

Lee Nguyễn: Tôi mới ký lại hợp đồng 2 năm với NE Revs nhưng hai bên đã thỏa thuận là trong tương lai, tôi được phép sang J.League hay về V.League nếu có CLB nào thuê. Vừa qua đã có CLB ở J.League 2 đưa ra đề nghị cho tôi với mức lương dao động từ 60.000 – 120.000 USD/năm nhưng tôi không đồng ý vì tôi chỉ muốn đá ở J.League 1. Chắn chắn một ngày nào đó tôi sẽ quay trở lại V.League vì tôi luôn thích được chơi bóng ở Việt Nam.

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN