• Zalo

'Lê Văn Luyện' thoăn thoắt đột nhập tiệm vàng Ngọc Bích

Pháp luậtThứ Ba, 04/10/2011 08:27:00 +07:00

Bất chấp trời mưa tầm tã hàng trăm người dân Phố Sàn ã có mặt tại tiệm vàng Ngọc Bích để xem công an thực nghiệm điều tra.

Bất chấp trời mưa tầm tã do ảnh hưởng của cơn bão số 5, hàng trăm người dân Phố Sàn (Bắc Giang) đã có mặt tại tiệm vàng Ngọc Bích từ sáng sớm (30/9) để xem công an thực nghiệm điều tra.

Thật tình cờ, hơn 1 tháng về trước, khi kẻ sát nhân máu lạnh ra tay thì trời cũng đổ mưa to như thế. Tuy nhiên, sau cuộc thực nghiệm hiện trường, luật sư đại diện cho gia đình bị hại cho biết chưa bằng lòng vì hung thủ thực sự không được đưa đến hiện trường.

Cuộc điều tra hiện trường bất ngờ

Sáng 30/9, chị Mến (chị dâu nạn nhân Trịnh Thành Ngọc) thức dậy từ rất sớm, thắp 3 nén nhang cho vợ chồng chú em chồng và đứa con 18 tháng tuổi xấu số, chết thảm dưới tay của sát thủ máu lạnh Lê Văn Luyện.

Kiểm tra hiện trường góc phòng tầng hai nơi Luyện chém đứt tay cháu Bích. 

Từ nhiều ngày qua, chị Mến được gia đình phân công trông nhà và hương hoả cho 3 người quá cố. Khi nghe bên công an tỉnh Bắc Giang thông báo sáng nay họ cần chị cho mượn chìa khoá để vào nhà (tiệm vàng Ngọc Bích) làm việc, cho nên chị Mến đã có sự chuẩn bị để tiếp đón khách.

Khoảng 7h sáng, một đoàn người rất đông bước vào tiệm vàng Ngọc Bích. Qua giới thiệu, chị Mến mới biết đoàn khách đến thăm nhà em mình không chỉ có công an, mà còn bao gồm nhiều thành phần: VKSND tỉnh Bắc Giang, 2 luật sư bào chữa cho bị can Lê văn Luyện, một bác hàng xóm và mọi người đến nhà mình là để tiến hành thực nghiệm điều tra bằng cách cho dựng lại hiện trường. Nói nôm na là diễn tả lại hành vi phạm tội của hung thủ Lê Văn Luyện tại tiệm vàng Bắc Giang cách đây hơn 1 tháng.

Qua cửa ra vào, chị Mến nhìn thấy có rất nhiều người dân xung quanh tụ tập nhìn vào tiệm vàng Ngọc Bích chỉ trỏ, bàn tán sôi nổi như một cái chợ vỡ. Không ít người dân Phố Sàn đang muốn nhìn thấy hung thủ Lê Văn Luyện để trút cơn phẫn nộ về hành vi giết người mất hết nhân tính của y.

Tuy nhiên, để tránh những điều đáng tiếc có thể xẩy ra, các cơ quan tố tụng Bắc Giang đã không đưa trực tiếp nghi phạm đến hiện trường. Một công an có ngoại hình tương tự đóng giả Luyện và thực hiện lại mọi động tác như hắn đã khai.

"Lời khai của Luyện là phù hợp"

Mọi con mắt đổ dồn về phía "Luyện giả" khi anh đeo ba lô rồi bắt đầu bám tay leo lên cây lộc vừng cạnh tiệm vàng Ngọc Bích. Từ cành lộc vừng, chẳng mấy khó khăn "Luyện" đã trèo lên mái hiên nhà hàng xóm, rồi đi sang mái hiên tiệm vàng Bích Ngọc một cách dễ dàng.

Như một con mèo rừng, "Luyện" trèo nhanh lên tầng ba, dùng tay kéo mạnh cửa khung kính nhôm ban công, khiến cánh cửa bật ra ngoài. "Hắn" dùng tay kéo cửa nhôm về phía ngoài ban công một cách dễ dàng bước vào nhà và sau đó "Luyện" thực hiện thành vi giết 3 mạng người trong tiệm vàng Ngọc Bích...

Trao đổi với PV báo Người đưa tin, luật sư Phạm Xuân Anh- người bão chữa cho bị can Lê Văn Luyện đánh giá: "Luyện" thực hiện thuần thục hành vi chém giết vợ chồng anh Ngọc và cháu bé 18 tháng tuổi. Nhưng khi thực nghiệm điều tra, chuỗi hành động này diễn ra khá nhanh".

Luật sư Xuân Anh dẫn chứng: "Sau khi giết ba mạng người và chém vào mặt, tay cháu Ngọc Bích (tưởng nạn nhân chết), "Luyện đi xuống tầng một dùng tay đập cửa kính, dùng con dao con bậy tủ kính lấy vàng không được, hắn đã dùng dao phớ cậy vỡ mặt tủ kính, rồi lấy hết số vàng trong tủ. Luyện nhìn quanh tầng trong một chốc lát, chuồn ra phía cửa sau trốn chạy. Tuy nhiên, phía cửa sau lại có một hàng rào sắt nhọn, nhưng phía trên lại không sát đến trần mà hở ra khoảng 17cm".

Nhắc đến chi tiết này, luật sư Xuân Anh nói: "Ban đầu, trong đầu tôi không khỏi băn khoăn làm sau Luyện có thể chui qua khe hàng rào sắt nhọn này để chuồn ra ngoài được. Nhưng khi nhìn thực nghiệm điều tra, tôi thấy "Luyện" chui ra một cách dễ dàng. Vì có một tấm kim loại đè lên hàng rào nhọn này nên nó không còn nguy hiểm nữa". "Qua thực nghiệm điều tra, tôi hoàn toàn tin trong vụ án này, Lê Văn Luyện là hung thủ duy nhất", luật sư Xuân Anh nhấn mạnh.

Luật sư phía bị hại đặt nhiều dấu hỏi

Tiệm vàng Ngọc Bích, nơi xảy ra vụ thảm sát kinh hoàng. 

Mặc dù đã tham gia hàng trăm vụ án hình sự, minh oanh cho không biết bao nhiêu con người bị án hình sự oan, nhưng luật sư Phạm Văn Huỳnh (bào chữa cho bị hại -PV) vẫn không sao hiểu nổi vì sao cơ quan CSĐT- công an tỉnh Bắc Giang lại không thông báo cho ông và luật sư Thanh (cùng bào chữa cho nạn nhân-PV) được tham gia thực nghiệm hiện trường vụ án.

Cũng theo luật sư Huỳnh, không chỉ luật sư của bị hại mà cả gia đình cháu Bích cũng không biết chuyện này. Chỉ đến khi trời tối, chị Mến gọi điện thông báo có công an đến gia đình thì mọi người mới ngã ngửa. Hiện nhiều người trong gia đình bị hại tỏ ra bức xúc vì chuyện này.

Trao đổi với PV, luật sư Huỳnh nêu ý kiến: "Chúng tôi đã có văn bản đề nghị cho thực nghiệm điều tra gửi công an tỉnh Bắc Giang. Không hiểu sao, cơ quan CSĐT lại không mời chúng tôi tham dự, trong khi đó họ lại mời luật sư bào chữa cho hung thủ Lê Văn Luyện đến hiện trường chứng kiến. Đây là việc làm bất thường. Chúng tôi đề nghị thực nghiệm điều tra lại và có sự chứng kiến của đại diện gia đình bị hại.

Chị Mến chỉ là người được giao trông nhà và hương khói cho người đã khuất, không thể coi là đại diện gia đình được. Hung thủ Lê Văn Luyện là người gây ra tội ác, Luyện phải được đưa ra thực nghiệm điều tra, diễn tả lại hành vi phạm tội của mình gây ra mới đúng luật và khách quan. Đằng này họ lại đưa một người khác làm thay cái việc của Luyện, như vậy là không khách quan. Gia đình cháu Bích đã bàn với tôi, tới đây chúng tôi sẽ có đơn khiếu nại về việc này".

PV báo Người đưa tin cũng tham vấn một số chuyên gia pháp lý xung quanh vấn đề này, trên cơ sở cân nhắc lợi hại. Phần lớn các ý kiến đều cho rằng, hung thủ Lê Văn Luyện vẫn còn sống, vì vậy phải để y thực nghiệm hiện trường mới thể hiện tính khách quan của vụ án. Việc đề phòng bất trắc là điều hoàn toàn cần thiết nhưng chẳng lẽ cả một lực lượng hùng hậu của các cơ quan tư pháp, chính quyền địa phương lại không đảm bảo an ninh cho một cuộc điều tra hiện trường?

Gia đình tìm mọi cách để cháu Bích không biết chuyện buồn

Một diễn biến khác, theo nguồn tin của báo ĐS&PL, tình hình sức khỏe của cháu Bích sau khi ra viện tiếp tục tiến triển tốt. Hiện nay cháu đang sống ở nhà một người bác ở trong khu vực nội thành Hà Nội. Hàng ngày cháu được gia đình đưa đến Bệnh viện Việt Đức bằng taxi để điều trị phục hồi lại bàn tay phải đã bị hung thủ Lê Văn Luyện chém đứt rời.

Tâm sự với PV báo Người đưa tin, một người thân tín trong gia đình cháu Bích cho biết: Mọi người trong gia đình đều quan tâm đến cháu Bích, thậm chí đến từng giờ, từng ngày trong tuần. Chúng tôi luôn giữ không cho cháu tiếp xúc với báo chí, mạng internet (tránh để cháu biết bố mẹ và em gái đã bị sát hại) ảnh hưởng đến quá trình chữa trị của cháu.

Hiện nay cháu Bích đã vơi dần chuyện hỏi bố mẹ và em gái, cháu rất quấn bác Đinh Thị Kiên (chị gái mẹ cháu) đang sinh sống tại TP. HCM. Gần 1 tháng sau thảm họa của gia đình cháu Bích, bác Kiên gần như là người mẹ thứ hai của cháu Bích.


Theo Người đưa tin

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !