• Zalo

"Lê Văn Luyện có đồng phạm trong vụ sát hại tiệm vàng"

Pháp luật Thứ Bảy, 10/03/2012 04:34:00 +07:00

(VTC News) - Luật sư Huỳnh, người bảo vệ quyền lợi cho gia đình bị hại cho rằng Luyện có đồng phạm tiếp tay sát hại gia chủ tiệm vàng Ngọc Bích.

(VTC News) - Luật sư Huỳnh, người bảo vệ quyền lợi cho gia đình bị hại trong vụ thảm án tại tiệm vàng Ngọc Bích cho rằng, trong phiên sơ thẩm ngày 10-11/1 vừa qua, Luyện có những lời khai mâu thuẫn. Nhiều khả năng Luyện có đồng phạm tiếp tay sát hại gia chủ tiệm vàng.

Luật sư Phạm Văn Huỳnh, người bảo vệ quyền lợi cho gia đình bị hại trong vụ thảm sát tiệm vàng.  
Trao đổi với PV, Luật sư Phạm Văn Huỳnh, Văn phòng luật sư Tâm - Đức đánh giá, tại phiên tòa sơ thẩm nhiều tình tiết liên quan đến vụ án chưa được làm rõ. Lời khai của Luyện có nhiều mâu thuẫn.

 “Luyện khai khi đột nhập vào tiệm vàng Ngọc Bích, có ánh đèn pin chiếu lên khiến anh ta sợ hãi phải nằm sấp xuống. Trong tình huống đó, Luyện không thể bình tĩnh để nấp cả đêm rồi gây án. Nếu người hàng xóm phát hiện ra có bóng người đột nhập bình thường sẽ phải hô hoán, không thể họ soi đèn pin xong rồi vào nhà ngủ. Có thể người soi đèn là đồng phạm của Luyện” – luật sư Huỳnh nói.

Ông Hùng cũng cho rằng, cơ quan điều tra vẫn chưa làm rõ tình tiết, chiếc ô tô đỗ ngoài cửa chủ tiệm vàng Ngọc Bích trong đêm bị sát hại. Một nhân chứng đã nhìn thấy rõ những chi tiết này nhưng chưa được phiên tòa sơ thẩm xem xét.

“Quan điểm của tôi là Luyện có đồng phạm trong vụ sát hại tiệm vàng” – ông Hùng nhận định.

Tiệm vàng Ngọc Bích, nơi Luyện đã ra tay sát hại cả gia chủ để cướp vàng.

Ngoài ra, trong nội dung đơn kháng cáo của gia đình bị hại có đề cập đến việc chiếc túi có đựng số tiền, vàng lớn hàng ngày được thu gom lại trước khi đóng cửa hàng để tại phòng ngủ của vợ chồng anh Ngọc. Việc bồi thường thiệt hại, tổn thất tinh thần cũng không đủ với thực tế chi phí của gia đình đã thanh toán gồm chi phí chữa bệnh và tổn thất vĩnh viễn tinh thần cho cháu Bích.

Theo luật sư Hùng, cháu Bích, nạn nhân sống sót duy nhất trong vụ thảm sát, hiện vẫn ở nhà người thân. Cháu Bích đã đi học và tinh thần của Bích đã tốt hơn trước. Cháu Bích cũng đã biết bố mẹ và em gái bị sát hại. Trong phiên xử phúc thẩm tới, cháu Bích cũng sẽ ra tòa để đối chứng với sát thủ Luyện.

Trước đó, trong bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bắc Giang ngày 10-11/1, rạng sáng 24/8/2011, Luyện đột nhập tiệm vàng Ngọc Bích, cắt hệ thống camera, chuông báo động, đâm chết vợ chồng chủ tiệm vàng. Cháu Bích, con gái lớn chủ tiệm vàng bị chém đứt lìa tay phải, cháu út bị hung thủ giết hại. Gây xong tội ác, Luyện đã lấy đi hơn 200 chỉ vàng ta, gần 153 chỉ vàng tây trong tủ trưng bày ở tầng 1. Tổng giá trị tài sản hơn 1,27 tỷ đồng.

Trong phiên xử sơ thẩm, TAND Bắc Giang nhận định, kết quả khám nghiệm cho thấy không có cơ sở xác định Luyện có đồng phạm. Lời khai của Luyện về việc đột nhập tiệm vàng trùng với kết quả thực nghiệm hiện trường. Các vết chém trên người 4 nạn nhân khi khám nghiệm cũng khớp với lời khai hung thủ.

Gia đình bị hại yêu cầu được bồi thường 1,6 tỷ đồng song HĐXX chỉ chấp nhận tổng tiền bồi thường được tòa xem xét là 316 triệu đồng. Luyện và cha mẹ có nghĩa vụ thanh toán. Họ còn phải có trách nhiệm nuôi cháu Bích đến khi 18 tuổi, mỗi tháng chu cấp 1,5 triệu đồng.

Sau phiên xử sơ thẩm, Các bị cáo khác bị truy tố và tuyên phạt với các tội danh “Che giấu” và “Không tố giác tội phạm” gồm: Lê Văn Miên (bố đẻ Luyện) 48 tháng tù giam; Trương Thanh Hồng 30 tháng tù giam; Lê Thị Định 15 tháng tù giam; Lê Thanh Nghi 15 tháng tù giam; Trương Văn Hợp 12 tháng tù giam; Dương Thị Lược 9 tháng tù giam cũng làm đơn kháng án để xin giảm nhẹ hình phạt.

Phong Vũ

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều