• Zalo

Lễ tình nhân: Ngày Valentine có ý nghĩa thế nào?

Giới trẻ Thứ Sáu, 14/02/2020 06:33:00 +07:00
(VTC News) -

Ngày Valentine (hay Ngày lễ tình yêu; Ngày lễ tình nhân) là ngày mà cả thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa, tình cảm giữa các đôi tình nhân và bạn bè khác phái.

Video: Ngày Valentine có ý nghĩa thế nào?

Ngày 14/2, Google thay đổi doodle kỷ niệm dịp Lễ tình nhân năm 2020. Giao diện bắt mắt với ba màu chủ đạo đỏ, tím và cam mô tả tình yêu xa khi mỗi nhân vật ở một hành tinh khác nhau.

Dường như Google đang ngầm chỉ khoảng cách mà cơn đại dịch viêm phổi cấp Covid-19 (nCoV) gây ra, ngăn cách cuộc đoàn tụ của nhiều cặp đôi trên thế giới.

Ngày Valentine (hay Ngày lễ tình yêu; Ngày lễ tình nhân) là ngày mà cả thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa, tình cảm giữa các đôi tình nhân và bạn bè khác phái. Họ bày tỏ tình cảm của mình bằng cách gửi cho nhau thiệp mừng, hoa hồng, chocolate và một số loại quà tặng đặc biệt khác.

Trước đây, Valentine  là ngày lễ chỉ ở Bắc Mỹ và Châu Âu, nhưng ngày nay được phổ biến ở hầu hết các quốc gia.

Bên cạnh đó, trong văn hoá phương Đông, như tại các nước Trung Quốc, Nhật Bản và các nước lân cận,  ngày lễ tình yêu được tổ chức vào ngày Thất tịch mùng 7/7 Âm lịch. 

 

Lễ tình nhân: Ngày Valentine có ý nghĩa thế nào? - 1

Chủ đề yêu xa được Google truyền tải trong giao diện ngày 14/2/2020. (Ảnh chụp màn hình)

Theo truyền thuyết, Valentine là một linh mục dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II. Lúc bấy giờ là thế kỷ thứ III, Đế quốc La Mã phải tham gia nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu và không được dân ủng hộ.

Do gặp phải khó khăn khi kêu gọi các chàng trai trẻ gia nhập vào quân đội, Claudius II cho rằng nguyên nhân chính là đàn ông La Mã không muốn rời xa gia đình hay người yêu của họ và hôn nhân chỉ làm người đàn ông yếu mềm. Chính vì vậy, vị hoàng đế này đã ra lệnh cấm tổ chức các đám cưới hoặc lễ đính hôn để tập trung cho các cuộc chiến.

Linh mục Valentine ở thành La Mã, cùng Thánh Marius không đồng tình, chống lại sắc lệnh của vị hoàng đế hùng mạnh và tiếp tục cử hành lễ cưới cho các đôi vợ chồng trẻ trong bí mật. Khi bị phát hiện, linh mục Valentine đã bị bắt và kết án tử hình bằng hình thức kéo lê và bị ném đá cho đến chết.

Buổi chiều trước khi ra pháp trường, ông gửi tấm "thiệp Valentine" đầu tiên cho cô con gái của viên cai tù Asterius, người thiếu nữ mù lòa bẩm sinh đã được ông chữa lành bằng phép lạ trước đó và ký tên "dal vostro Valentino", nghĩa là "from your Valentine" (Từ Valentine của em).

Cũng vì lý do này, các cặp tình nhân ngày nay vẫn giữ truyền thống ký tên bằng cụm từ "From your Valentine" thay vì tên mình trong các tấm thiệp Valentine.

Theo thời gian, ngày 14/2 hàng năm trở thành ngày trao đổi các bức thông điệp của tình yêu và Thánh Valentine đã trở thành vị Thánh phù trợ cho tình yêu lứa đôi. Người ta kỷ niệm ngày này bằng cách gửi cho nhau những bài thơ và tặng cho nhau những món quà truyền thống là hoa hồng và chocolate.

Hạ Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin