HLV Lê Thụy Hải: 'Nhiều anh ở VFF làm bóng đá mà không có nghề bóng đá'

(VTC News) - Nhiều mặt chưa tốt của bóng đá Việt Nam, cụ thể là trong nội bộ Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF, được thẳng thắn chỉ ra trong Hội thảo "Tương lai bóng đá Việt".

Trong buổi Hội thảo "Tương lai bóng đá Việt", HLV Lê Thụy Hải thắng thắn nêu quan điểm về nhưng mặt chưa tốt của Liên đoàn bóng đá VFF.

Đáng chú ý nhất trong phát ngôn của một trong những HLV giàu thành tích nhất Việt Nam, là quan điểm: "VFF là tổ chức xã hội nghề nghiệp, ấy thế nhưng, nhiều vị trí, phòng ban lại không có nghề có nghiệp làm bóng đá", chính vì thế dẫn tới việc, nhiều nhân sự của VFF chỉ đang cố gắng "củng cố vị trí của mình" chứ không thực tâm vì cái chung, là sự phát triển của bóng đá nước nhà.

HLV Le Thuy Hai: 'Nhieu anh o VFF lam bong da ma khong co nghe bong da' hinh anh 1

Những khách mời, nhà quản lý, HLV, chuyên gia,... tham dự Hội thảo "Tương lai bóng đá Việt"

Cụ thể, ông Lê Thụy Hải nói: "VFF là tổ chức xã hội nghề nghiệp. Mà đã vậy thì phải có những người có nghề có nghiệp. Đặc biệt là ở những phòng ban, chứ lãnh đạo đơn thuần chỉ cần là quản lý, tổ chức nhân sự. Vậy mà tôi thấy nhiều anh không cái nghề cái nghiệp bóng đá mà lại ngồi vào đấy. Như trưởng ban đào tạo, trưởng ban các đội tuyển quốc gia, toàn không có nghề. Còn Hội đồng HLV thì hữu danh vô thực".

"Tôi thấy ở Liên đoàn nhiều anh chỉ cố gắng củng cố vị trí của các anh ấy thôi. Ví dụ như năm nào cũng thể, tổng kết của Liên đoàn về V.League lúc nào cũng "hoàn thành mà không bị vỡ". Tôi nói thật lòng vậy chứ không phải để có suất trong VFF. Những khóa VFF trước tôi cũng dễ gặp mấy anh vì cũng cùng lứa với tôi, nhưng về khóa sau, lên VFF tôi ngại lắm, vì các anh ấy cũng không muốn tiếp mình, nói chuyện khó".

Video: Đừng để xã hội coi thường bóng đá Việt Nam

Cựu danh thủ của đội Đường Sắt cũng đặt ra câu hỏi rằng: "Ngày xưa bóng đá khổ lắm, làm gì có tiền đâu, như tôi chỉ biết ăn theo bậc lương công nhân đường sắt thôi, vậy mà sân lúc nào cũng kín, kể cả giao hữu. Trận sân Hàng Đẫy mà sập nhà là lúc đó tôi đang đá trong sân. Giờ bóng đá sướng rồi mà sao không có khán giả? Đội tranh ngôi vô địch cuối mùa rồi, gay cấn vậy mà sân lại vắng".

"Khán giả cứ vắng bóng vậy thì sao tốt lên được. Bóng đá cho ai? Không phải cho một nhóm người ở VFF mà là cho đại bộ phận quần chúng. Ngày xưa bóng đá kém lắm, vậy mà sân vẫn đông. Giờ bóng đá hay lắm mà chẳng ai đến xem. Vậy thì nên xem lại lý do tại sao".

HLV Le Thuy Hai: 'Nhieu anh o VFF lam bong da ma khong co nghe bong da' hinh anh 2

HLV Lê Thụy Hải cho rằng, bóng đá Việt Nam cần một GĐKT đúng nghĩa là một kiến trúc sư trưởng

HLV Lê Thụy Hải cũng đưa ra giải pháp vì "tương lai bóng đá Việt", rằng: "Quan trọng là cái định hướng chung. Chứ không phải cứ thay người là thay định hướng. Chọn HLV phù hợp định hướng, lúc thay HLV thì vẫn phải giữ lại cái định hướng ấy, kế thừa. Như thế mới có sự xuyên suốt tổng thể, từ đó mới ra bản sắc. Chứ giờ đội tuyển đã làm gì có bản sắc lối chơi nào".

"Bên cạnh trách nhiệm của GĐKT, VFF cũng cần tạo ra mối liên kết với các CLB. Như Hội đồng HLV Quốc gia phải liên tục trao đổi, xem xét các vấn đề đang cần giải quyết với các HLV trong nước. Để đồng bộ về một số vấn đề, như trong tập luyện, trau dồi chuyên môn từ CLB lên tới các cấp độ Đội tuyển".

"HLV nội không hề kém so với các HLV ngoại, và còn tạo được sự liên kết nhiều thứ tốt hơn nữa. Đó là so với chất lượng cầu thủ hiện nay. Như tôi từng nhiều lần chia sẻ với báo chí, chúng ta nên giữ lại HLV Nguyễn Hữu Thắng. Anh ấy chỉ không may mắn, chứ mọi thứ, từ lối chơi, tinh thần, tôi nghĩ là anh ấy làm tốt".

HLV Le Thuy Hai: 'Nhieu anh o VFF lam bong da ma khong co nghe bong da' hinh anh 3

HLV Hữu Thắng đã làm tốt nhưng không may mắn (Ảnh: Quang Minh)

Mới đây, LĐBĐ châu Á (AFC) đã dành lời khen cho VFF, sau chiến công giành quyền dự 6 VCK các giải đấu cấp châu lục trong năm 2018-2019 như Asian Cup 2019, U23 châu Á 2018, U17, U19 hay futsal... Tuy vậy, về những chiến lược về lâu dài, nhất là ở giải vô địch Quốc gia, lẫn lối chơi bản sắc của các cấp độ Đội tuyển, đang là những thứ khiến người hâm mộ chưa cảm thấy hài lòng.

>>> Đọc thêm: Cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng: 'Trọng tài Việt không được làm đúng'

Vương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU