Lệ Thu không dám nhận mình là giọng ca vượt thời gian

(VTC News) - Nữ danh ca chia sẻ cảm xúc yêu đời và tràn đầy nhựa sống để chuẩn bị cho chuyến về Hà Nội trong đêm nhạc Ngô Thụy Miên “Riêng một góc trời”.

Lệ Thu là một trong những giọng ca lớn của tân nhạc Việt Nam, năm nay chị đã bước sang tuổi 72.

Chị gây bất ngờ khi chia sẻ rằng, chị đã từng rất khao khát được hát ở sân khấu Nhà hát lớn, nhưng mấy chục năm đi hát chưa từng có dịp nào được hát tại đây.

Đó là lý do khiến chị háo hức nhận lời tham gia ngay đêm nhạc Ngô Thụy Miên “Riêng một góc trời”, phần vì tình cảm yêu quý dành cho vị nhạc sĩ này, muốn được cùng tôn vinh các nhạc phẩm của ông tại Việt Nam, phần vì sẽ được… hát trên sân khấu Nhà hát lớn.

Sinh ra tại Hải Phòng, nhưng quê của Lệ Thu ở Hà Đông, người thân của chị đều ở Hà Đông cả, chị cũng từng về Hà Nội nhiều lần để thăm bà con, mỗi lần trở về chị thường ghé ngang Nhà hát lớn chỉ để được nhìn “thánh đường” âm nhạc mà chị yêu thích.

Ngoài 70 tuổi mới được lần đầu đứng trên sân khấu Nhà hát lớn, đó là điều mà Lệ Thu quá mong đợi. Từ khi thường xuyên trở về Việt Nam hát, Lệ Thu vẫn thường chỉ hát ở TP Hồ Chí Minh, mà rất hiếm ra Hà Nội, chị mới chỉ từng xuất hiện ở Hà Nội trong đêm nhạc Khánh Ly.

Chị nói, mỗi lần biết chị diễn ở Sài Gòn, nhiều người tổ chức của Hà Nội cũng gọi điện mời chị ra Hà Nội diễn, tuy nhiên vì công việc quá bận rộn nên chị không thể sắp xếp được, thành thử ra tuy Hà Nội là quê hương, nhưng chị lại không có nhiều cơ hội diễn tại đây.

Lần này, Lệ Thu nhất định phải trở về vì chị nói, các bầu show mời chị ra Hà Nội nhưng chưa ai mời chị hát ở Nhà hát lớn, vì vậy kỳ này bằng mọi giá chị phải về hát Ngô Thụy Miên trên sân khấu Nhà hát lớn.

Chị mong chờ trong dịp này, chị sẽ được gặp lại những khán giả Hà Nội xưa đã từng rất yêu thương chị bền bỉ bao năm nay, và những khán giả Hà Nội hay dành cảm tình cho giọng hát Lệ Thu.

Trái ngược với Tuấn Ngọc, nam ca sĩ hát rất nhiều ca khúc thành công của Ngô Thụy Miên, nữ danh ca Lệ Thu lại có nhiều sự gắn bó hơn. Mặc dù không “chuyên trị” các nhạc khúc Ngô Thụy Miên, nhưng Lệ Thu đã may mắn đồng hành cùng ông trong nhiều đêm nhạc.

Mấy chục năm trước, Ngô Thụy Miên và Lệ Thu thường cùng nhau tổ chức những buổi biểu diễn tại Mỹ để hát nhạc Ngô Thụy Miên và được khán giả rất ủng hộ.

Lệ Thu nói, bà vô cùng yêu quý Ngô Thụy Miên vì dòng nhạc của ông semi classic rất hợp với giọng hát, con đường âm nhạc của bà, cùng với đó là cách sống chân tình, tính cách rất đáng quý, đáng trân trọng của ông.

Cho đến giờ hai người vẫn vô cùng gắn bó, là những người bạn tốt của nhau. Lệ Thu sẽ thể hiện trên sân khấu những ca khúc như Bản tình cuối, Giáng ngọc, mùa thu cho em… là những ca khúc mà khi bà hát, Ngô Thụy Miên rất ưng ý.

Danh ca Lệ Thu đã ngoài 70 tuổi, ai cũng cho rằng ở tuổi này, phụ nữ thường chọn cách an hưởng tuổi già, vui vầy bên con cháu. Tuy nhiên, Lệ Thu nói, chị tin rằng chị được ông trời thương mến nên đã cho chị một sức khỏe dồi dào đến giờ này để có thể bay đi khắp nơi hát phục vụ khán giả vẫn bình thường, không mệt mỏi.

Trên sân khấu Lệ Thu không khiến ai cảm thấy được tuổi tác của chị ở giọng hát, bởi từng hơi từng nốt đều bền bỉ với thời gian. Khi nói chị cũng như người bạn thân của chị là Khánh Ly, là những giọng hát vượt thời gian, Lệ Thu vội xua tay, chị trần tình: “Chúng tôi không là những giọng hát vượt thời gian được, nếu nói vượt thời gian chỉ duy nhất dành cho danh ca Thái Thanh mà thôi”.

Danh ca Lệ Thu cũng chia sẻ bí quyết để 70 tuổi vẫn… sung sức không mệt mỏi như chị, chính là năng lượng có được mỗi khi lên sân khấu, nhận được những tràng pháo tay của khán giả thì chị như thấy mình hồi xuân, phơi phới.

Ở ngoài cuộc sống, chị luôn giữ cho mình sự thanh thản của tâm hồn, ăn uống có chừng mực, giữ gìn, chú ý tập thể dục. “Văn ôn thì võ luyện”- chị nói, vừa giữ sức khỏe bằng tập luyện nhưng ở tuổi này chị vẫn luôn luyện giọng hát mỗi ngày để giọng hát luôn khỏe mạnh, bền vững.

Nữ ca sĩ Ngọc Châm, chủ nhiệm chuỗi chương trình “Vàng son một thuở” với đêm nhạc “Riêng một góc trời” cho biết thêm, lần này chương trình đặc biệt mời hai nghệ sĩ Tuấn Ngọc và Lệ Thu về hát vinh danh Ngô Thụy Miên là bởi sự gắn bó bền bỉ cùng năm tháng của hai danh ca với dòng nhạc Ngô Thụy Miên.

Có những ca khúc Ngô Thụy Miên gắn với họ mà đến giờ vẫn chưa có nghệ sĩ trẻ nào dám nói là vượt qua được.

Thiên An

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN