• Zalo

Lệ nhoà tiễn biệt NSND Trịnh Thịnh về đất mẹ

Văn hóa - Giải tríThứ Ba, 15/04/2014 03:50:00 +07:00

(VTC News) - Lệ nhoà tiễn đưa NSND Trịnh Thịnh - người chuyên chở hiện thực cuộc sống và tái hiện một giai đoạn lịch sử đầy biến động lên màn ảnh về đất mẹ.

(VTC News) - Đám tang NSND Trịnh Thịnh là cuộc chia ly và tiễn biệt trong đau buồn của nhiều thế hệ đối với người đặt nền móng cho những sự khởi đầu.

Nhắm mắt xuôi tay sau hai thế kỷ bắc cây cầu hàn gắn chia ly, sau những năm tháng giữ hồn dân tộc trên màn ảnh, Trịnh Thịnh về với đất mẹ trong niềm nhớ, niềm thương…


Nỗi nhớ người nhạc sỹ tài hoa Vũ Thảo còn chưa nguôi, bao thế hệ khán giả yêu mến nghệ thuật đã phải rơi lệ tiễn đưa Trịnh Thịnh - người của trăm năm về đất mẹ. Cây đại thụ ngày nào nằm xuống, biết lấy gì lấp đi khoảng trống người để lại.
Là người thuộc thế hệ cây đa cây đề, khai mở những dòng sông chảy cho nền điện ảnh Cách mạng suốt hơn nửa thế kỷ, đám tang NSND Trịnh Thịnh là cuộc chia ly và tiễn biệt trong đau buồn của nhiều thế hệ nghệ sỹ đối với người đặt nền móng cho những sự khởi đầu.

Vậy là, người chuyên chở hiện thực cuộc sống và tái hiện một giai đoạn lịch sử đầy biến động, đau thương nhưng anh dũng kiên cường và chưa bao giờ khuất phục trên màn ảnh đã trút hơi thở cuối cùng giữa những ngày tháng tư Hà Nội.

Chiều nay (15/4), tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng (Hà Nội), rất đông đảo gia đình, bạn bè, đồng nghiệp có mặt trong những giờ phút cuối cùng tiễn đưa NSND Trịnh Thịnh về nơi an nghỉ cuối cùng.
Tiếc nuối bao nhiêu, nhớ thương bao nhiêu cho người nằm xuống. Biết rằng không ai tránh khỏi cái vòng quay sinh tử của cuộc sống, nhưng sao vẫn xót xa nhìn người của muôn năm cũ lặng lẽ rời bỏ những vai diễn vang bóng một thời về với thế giới bên kia.

Bao người còn đó tự an ủi rằng, sống là gửi, thác mới thực là về, và mong rằng, trên con đường về với đất mẹ bao la, người nghệ sỹ mộc mạc và đôn hậu thanh thản khi nhìn lại cả cuộc đời cống hiến không mệt mỏi cho những thước phim trên màn ảnh, một cuộc đời nghiêm cẩn và mẫu mực đến độ.

Ngày hôm nay, gia đình ông đau buồn bên linh cữu, khóc ngất nhìn ông lìa xa cuộc sống vốn đã quen từng giọng nói tiếng cười suốt bao năm tháng, dù sương gió, hay buồn vui.

Những người bạn già hiếm hoi còn lại của thế hệ ông không quản ngại đường xa, lưng còng, mắt chậm, run rẩy đến nhìn mặt ông lần cuối.

Những nghệ sỹ của bao thế hệ sau này kính cẩn đến thắp cho ông nén nhang trước khi về với giấc ngủ ngàn thu.

Đám tang NSND Trịnh Thịnh
 Đạo diễn Trần Lực. (Ảnh: Phạm Thành)
Những người chưa một lần gặp mặt, yêu mến vai diễn của ông lặng lẽ hòa vào dòng người, mắt nhòa lệ đưa ông về dòng sông cuối cùng của cuộc đời.

Sinh ra rồi mãi mãi mất đi vào cõi vĩnh hằng, có lẽ, thế là đủ cho một kiếp người.

Buồn thương biết mấy, khi trong những ngày cả nước hướng về Tây Bắc, thì NSND Trịnh Thịnh – người đã thổi hồn vào mảnh đất Tây Bắc năm nào lại mãi mãi nằm xuống.

Trong tiếng lệ nhòa tiễn đưa người về đất mẹ, vẫn văng văng đâu đây Bài ca trên núi giữa hoang sơ hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc trong câu chuyện tình yêu bất tử Vợ chồng A Phủ năm nào...

An YênBình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !