• Zalo

Lễ nhậm chức Tổng thống của ông Biden có gì đặc biệt?

Tư liệuThứ Sáu, 15/01/2021 13:20:00 +07:00
(VTC News) -

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã ngã ngũ với chiến thắng thuộc về ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, giờ đây mọi người quan tâm lễ nhậm chức hôm 20/1 sẽ có gì đặc biệt?

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ nhậm chức vào trưa ngày 20/1, trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ. Tuy nhiên, lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ trong năm nay sẽ có nhiều khác biệt so với truyền thống lễ nhậm chức trước đây.

Điều này xuất phát từ việc đại dịch COVID-19 vẫn hoành hành khắp nước Mỹ, số người nhiễm và chết do dịch bệnh này gia tăng, lập kỷ lục hàng ngày. Bên cạnh đó, cuộc bạo loạn hôm 6/1 tại tòa nhà Quốc hội Mỹ cũng được xem là nguyên nhân khiến ban tổ chức lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ năm nay có một số điều chỉnh, thay đổi khác so với thường lệ trước đây.

Kịch bản ngày 20/1

CNN cho biết, dự kiến ông Joe Biden sẽ trở lại Washington để tham dự lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ trên chuyến tàu hỏa mà ông gắn bó trong nhiều thập kỷ với tư cách là thượng nghị sĩ, Phó Tổng thống Mỹ - chuyến tàu mang tên Amtrak. Tuy nhiên, mới đây có tin tức ông sẽ không đi tàu vì lo ngại khủng bố tấn công buổi lễ nhậm chức.

Lễ nhậm chức Tổng thống của ông Biden có gì đặc biệt? - 1

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ nhậm chức vào trưa ngày 20/1. (Ảnh: AP)

Chuyến tàu này chạy từ quê nhà ông ở thành phố Wilmington, bang Delaware tới thủ đô Washington. Biden đã đi khoảng 8.000 chuyến tàu khứ hồi trong suốt thời gian ông là thượng nghị sĩ và Phó Tổng thống Mỹ. Trong ngày cuối cùng của nhiệm kỳ Phó Tổng thống cách đây 4 năm, ông Biden cũng ngồi trên chuyến tàu Amtrak để rời Washington trở về quê nhà.

Theo quy định, 20/1 là ngày nhậm chức. Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ tuyên thệ nhậm chức vào trưa ngày 20/1. Theo truyền thống, phát biểu khai mạc được lên lịch vào khoảng 11h30 giờ Mỹ (23h30 giờ Việt Nam).

Ông Biden dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức ngoài trời, bên ngoài tòa nhà Quốc hội Mỹ. Bất chấp lo ngại những kẻ bạo loạn ủng hộ Trump sẽ trở lại Washington vào hôm 20/1, ông Biden khẳng định sẽ làm lễ tuyên thệ nhậm chức theo kế hoạch. "Tôi không sợ tuyên thệ bên ngoài", ông Biden nói hôm 11/1.

Sau đó, ông Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ đặt vòng hoa tại lăng mộ của Chiến sĩ Vô danh tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington cùng với các cựu Tổng thống Barack Obama, George Bush và Bill Clinton.

Ủy ban nhậm chức của ông Biden cho biết, sau khi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ được một đoàn quân hộ tống đến Nhà Trắng thay vì cuộc diễu hành truyền thống kéo dài từ Điện Capitol xuống Đại lộ Pennsylvania, đến Nhà Trắng.

Ủy ban nhậm chức Tổng thống Mỹ cho biết, việc thay thế cuộc diễu hành lễ nhậm chức truyền thống bằng đoàn hộ tống sẽ cho phép người Mỹ và thế giới nhìn thấy sự khác biệt của gia đình Biden, đến Nhà Trắng mà không thu hút đám đông lớn thường tụ tập dọc Đại lộ Pennsylvania.

Bên cạnh đó, ban tổ chức lễ nhậm chức cũng có kế hoạch triển khai một màn trình diễn nghệ thuật tại quảng trường quốc gia (National Mall) với tên gọi "cánh đồng cờ" (Field of Flags), bao gồm 191.500 lá cờ Mỹ, đại diện cho những người Mỹ không thể đến Washington D.C. để trực tiếp tham dự lễ nhậm chức của ông Biden.

Sự khác biệt

Lễ nhậm chức của ông Biden và các sự kiện truyền thống xung quanh sẽ được thu nhỏ quy mô vì những rủi ro về sức khỏe do đại dịch COVID-19 gây ra. Ông Biden và đội ngũ cố vấn của ông muốn đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người Mỹ lên trên hết. Những người tham gia sẽ tuân thủ giãn cách xã hội, đeo khẩu trang…

Ủy ban nhậm chức Tổng thống Mỹ kêu gọi những người ủng hộ Biden không đến Washington để tham dự buổi lễ. Vé vào cửa lễ tuyên thệ chỉ dành cho các thành viên Quốc hội Mỹ và khách mời. Khán đài phục vụ cho các đại biểu và quan khách tham dự buổi lễ đang được dựng lên.

Các nhà tổ chức sự kiện cho biết, thay vì hàng nghìn người tụ tập trên quảng trường National Mall để chứng kiến buổi lễ, năm nay cuộc diễu hành truyền thống sẽ được thay thế bằng một cuộc 'diễu hành ảo khắp nước Mỹ',  được truyền hình trực tiếp nhằm đảm bảo hạn chế tụ tập đông người,

Cuộc diễu hành sẽ tôn vinh những anh hùng của nước Mỹ, nêu bật những người Mỹ thuộc mọi tầng lớp xã hội ở các bang và khu vực khác nhau. Đồng thời, cuộc diễu hành này cũng sẽ phản ánh sự đa dạng, di sản và khả năng phục hồi của đất nước trước những ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19.

Chủ đề ‘nước Mỹ thống nhất’

Nhóm chuyển tiếp của ông Biden cho biết, chủ đề lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ là “nước Mỹ thống nhất” (America United). Đây là chủ đề được ông Biden nhấn mạnh trong quá trình tranh cử và sẽ được ông đề cao trong quá trình điều hành nước Mỹ 4 năm tới đây.

Tuyên bố của Ủy ban nhậm chức của Tổng thống Mỹ cho biết, chủ đề “nước Mỹ thống nhất” phản ánh “sự khởi đầu của một cuộc hành trình quốc gia mới nhằm khôi phục linh hồn nước Mỹ, gắn kết đất nước và tạo ra một con đường dẫn đến một tương lai tươi sáng hơn”.

Thắt chặt an ninh

Các nhà chức trách Mỹ cho biết, khoảng 15.000 binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia được điều động tới thủ đô Washington DC để đảm bảo an ninh trước thềm lễ nhậm chức của ông Biden.

Quyết định này được Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy đưa ra sau khi Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo về nguy cơ xảy ra biểu tình có vũ trang trong ngày diễn ra lễ nhậm chức ông Biden hôm 20/1.

Lễ nhậm chức Tổng thống của ông Biden có gì đặc biệt? - 2

An ninh được tăng cường ở thủ đô Washington DC sau vụ bạo loạn ngày 6/1. (Ảnh: Reuters)

Vụ bạo động do những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump gây ra tại tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1 làm dấy lên những lo ngại an ninh trong lễ nhậm chức sắp tới của người kế nhiệm Joe Biden.

Trước lo ngại tình trạng bạo lực, Tổng thống Trump ban bố bố tình trạng khẩn cấp ở Washington DC để tăng cường an ninh trước lễ nhậm chức của ông Biden. Quyết định này có hiệu lực từ hôm 11/1 đên 24/1, cho phép Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang (FEMA) làm việc với chính quyền địa phương khi cần thiết.

Trước đó, Thị trưởng Thủ đô Washington DC Muriel Bowser thông báo gia hạn lệnh giới nghiêm 15 ngày sau khi các cuộc biểu tình biến thành bạo loạn tại Đồi Capitol. Hôm 11/1, Muriel Bowser kêu gọi người Mỹ tránh xa các sự kiện lễ nhậm chức ông Biden và yêu cầu tuyên bố khẩn cấp để tăng cường an ninh ở thủ đô của quốc gia.

Ai sẽ tham dự?

Tổng thống Donald Trump cho biết, ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức của ông Biden. Quyết định này sẽ phá vỡ truyền thống hơn 150 năm của nước Mỹ. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ tham dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

“Trả lời câu hỏi của mọi người quan tâm, tôi sẽ không tham dự lễ nhậm chức vào ngày 20/1”, ông Trump thông báo trên Twitter, trước khi tài khoản của ông bị cấm vĩnh viễn.

Các cựu Tổng thống Barack Obama, George Bush và Bill Clinton, cùng các cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, Laura Bush và Hillary Clinton cũng sẽ tham dự sự kiện này.

Cựu Tổng thống Jimmy Carter, 96 tuổi, thông báo, ông sẽ không tham dự ngày ông Biden chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Đây sẽ là lễ nhậm chức đầu tiên mà ông Jimmy Carter bỏ lỡ kể từ năm 1977.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: