Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên
  • Zalo

Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên

Thời sự Thứ Tư, 05/01/2011 04:24:00 +07:00

Ngày 5/1, Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội Việt Nam đã được tổ chức tại Nhà hát Lớn thành phố Hà Nội...

Ngày 5/1, Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội Việt Nam đã được tổ chức trọng thể tại Nhà hát Lớn thành phố Hà Nội, nơi diễn ra Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội.
Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Tổng Bí thư: Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng; Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm cùng nhiều vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới dự.
Chủ tịch Quốc hội đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm (ảnh: Chinhphu.vn)

Tham dự lễ kỷ niệm còn có đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương; Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội; các vị lão thành cách mạng, các Đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ; các vị đại sứ các nước, Trưởng Đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội.
Đọc diễn văn tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nêu bật ý nghĩa lịch sử to lớn của cuộc Tổng tuyển cử ngày 6/1/1946 bầu ra Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam mới bằng phương thức bầu cử dân chủ, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. 
Sự kiện trọng đại này đã đi vào lịch sử Việt Namnhư một mốc son chói lọi, đánh dấu bước phát triển nhảy vọt về thể chế dân chủ, mở ra một thời kỳ phát triển mới của dân tộc. 
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh trải qua 65 năm, với 12 nhiệm kỳ hoạt động, Quốc hội đã luôn luôn gắn bó đồng hành cùng dân tộc, không ngừng phát huy vai trò, vị trí là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của đất nước, thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, đóng góp to lớn và quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 
Mỗi khóa Quốc hội đều để lại những dấu ấn riêng và đều hoàn thành trọng trách mà nhân dân giao phó, thực hiện đúng chức năng lập hiến, lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.
Những thành tựu đạt được của Quốc hội Việt Nam trong 65 năm qua bắt nguồn từ sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng - nhân tố quyết định để Quốc hội hoàn thành xuất sắc trọng trách mà nhân dân giao phó. 
Quốc hội các khóa đã luôn luôn nắm vững đường lối, quan điểm và các chủ trương của Đảng để thể chế hóa thành luật pháp và vận dụng đúng đắn vào các hoạt động của Quốc hội. Đó là kết quả của sự gắn bó mật thiết giữa Quốc hội với nhân dân, nắm bắt đúng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, lắng nghe và tiếp nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri và giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, làm cho Quốc hội thực sự là cơ quan đại biểu cao nhất, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân. 
Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội Việt Nam, chiều 4/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức lễ truy tặng các vị lão thành đã góp phần xây dựng và phát triển Quốc hội Việt Nam Huân chương Sao Vàng và Huân chương Hồ Chí Minh (ảnh: cpv.org.vn). 
Phát biểu tại buổi lễ, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Đặng Quân Thụy cho biết ông vẫn thường xuyên quan tâm, theo dõi các hoạt động của Quốc hội và vui mừng nhận thấy Quốc hội đã không ngừng lớn mạnh. 
Những khóa gần đây, Quốc hội có nhiều chuyển biến trên tất cả các lĩnh vực hoạt động, vai trò, vị trí của Quốc hội trong đời sống chính trị đất nước ngày càng tăng, quan hệ đối ngoại không ngừng được mở rộng, chất lượng, hiệu quả hoạt động lập pháp, giám sát ngày càng cao, không khí sinh hoạt tại các kỳ họp Quốc hội ngày càng dân chủ, các Đại biểu Quốc hội đóng góp thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm với những vấn đề quan trọng của đất nước.
Để Quốc hội tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, thực sự là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, ông Đặng Quân Thụy kiến nghị Quốc hội cần tăng cường hơn nữa mối quan hệ mật thiết với nhân dân, sâu sát với nhân dân, quan tâm giải quyết những vấn đề bức xúc của nhân dân, phát huy dân chủ thực sự; tiếp tục đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động của Quốc hội, đẩy mạnh xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa trong sạch vững mạnh.
Cử tri Nguyễn Ngọc Thúy (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội), đại diện cử tri trẻ cả nước bày tỏ niềm vinh dự, tự hào được tham dự Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội Việt Nam, một sự kiện trọng đại trong lịch sử dân tộc. 
Cô cho biết, dù dành phần lớn thời gian để học tập, nghiên cứu, nhưng giới trẻ cũng luôn quan tâm theo dõi các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và vui mừng phấn khởi trước những cải tiến, đổi mới trong hoạt động của Quốc hội thời gian gần đây. Nhiều vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích chính đáng của thanh niên luôn được Quốc hội quan tâm, cụ thể hóa bằng các quy định của pháp luật (Luật Thanh niên, Luật Hôn nhân và Gia đình...). 
Cử tri Nguyễn Ngọc Thúy mong Đảng, Nhà nước, trong đó có Quốc hội tiếp tục quan tâm hơn nữa tới những vấn đề thiết thân đối với thanh niên, tạo điều kiện, môi trường thuận lợi hơn nữa cho thanh niên được học tập, có việc làm, phát huy tài năng, sức trẻ, góp phần xây dựng đất nước. 
Cô đã thay mặt cử tri trẻ cả nước nguyện ra sức học tập, phấn đấu để trở thành những công dân có ích, đóng góp xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh.

Theo Vietnam+
Bạn có cảm nghĩ gì về "Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất