• Zalo

Lê Kiều Như ra 'tối hậu thư' đòi Apple trả 100 ngàn USD

Văn hóa - Giải trí Thứ Năm, 11/07/2013 01:45:00 +07:00

(VTC News) – Luật sư đại diện Lê Kiều Như yêu cầu Apple trả tổng khoản tiền lên tới 100 ngàn USD, nếu không sẽ đệ đơn kiện ra tòa.

(VTC News) – Luật sư đại diện Lê Kiều Như yêu cầu Apple trả tổng khoản tiền lên tới 100 ngàn USD, nếu không sẽ đệ đơn kiện ra tòa.

Như VTC News đã đưa tin, Lê Kiều Như đã lên tiếng và đòi kiện tập đoàn công nghệ máy tính của Mỹ Apple vì đã vi phạm tác quyền Sợi xích của cô khi bày bán bất hợp pháp trên kho ứng dụng trực tuyến của iTunes dành cho iPhone, iPod touch, Ipad...

Không phải chỉ dọa kiện hay nói suông, Lê Kiều Như ủy quyền cho luật sự Nguyễn Thành Công (Công ty Đông Phương Luật) đại diện và đã gửi đơn đến đại diện của tập đoàn Apple Inc có trụ sở tại Mỹ.

Lê Kiều Như kiện Apple
Lê Kiều Như  
Trong đơn, người đại diện của Lê Kiều Như gửi đến đại diện Apple cho biết việc cuốn sách Sợi xích bị xâm phạm bản quyền và đòi quyền lợi cho tác giả, được dịch ra tiếng Việt như sau:

“Chúng tôi yêu cầu quý vị ngừng ngay việc xâm phạm quyền tác giả và bồi thường thiệt hại cho thân chủ chúng tôi.

Thân chủ chúng tôi là một ca sĩ và diễn viên nổi tiếng tại Việt Nam. Cô ấy cũng được nhìn nhận như một người viết sách kể từ thời điểm cuốn sách - được viết trong 2 năm - được công bố vào ngày 12/3/2010. Vì vậy, thân chủ chúng tôi là người nắm giữ quyền tác giả duy nhất đối với cuốn sách tại lãnh thổ Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.

Việc xâm phạm quyền tác giả của quý vị đối với thân chủ chúng tôi đã được đăng tải tại nhiều trang báo tại Việt Nam. Điều này chứng tỏ sức ảnh hưởng đáng kể đối với truyền thông của thân chủ chúng tôi.

Gần đây thân chủ chúng tôi phát hiện ra rằng cuốn sách đã được bán trên App store của quý vị với giá 29,99 đô la Mỹ từ năm 2010 mà không có sự cho phép của cô. Mọi người đều biết rằng quý vị sẽ hưởng 30% của giá bán cho mỗi cuốn sách được bán ra trên mạng.

Vì vậy mà quý vị không thể chối bỏ trách nhiệm của đối với việc bán không phép mặc dù cuốn sách có thể được tải lên bởi một bên thứ 3 (account developer).

Như dẫn chứng dưới đây, các ông đã vi phạm quyền tác giả (của thân chủ chúng tôi) được bảo vệ bởi luật pháp Việt Nam và Hoa Kỳ cũng như các điều ước song phương và đa phương đã được ký kết bởi hai quốc gia.
Lê Kiều Như kiện Apple
Sợi xích được Apple bày bán trên kho ứng dụng trực tuyến của Apple (ảnh: Lê Kiều Như cung cấp) 
Theo điều 5 Hiệp ước Việt Nam – Hoa Kỳ về việc thiết lập quan hệ quyền tác giả năm 1997, thân chủ chúng tôi có độc quyền để cho phép hoặc cấm việc phân phối các bản sao của cuốn sách, bất kỳ sự vi phạm nào cũng có thể dẫn đến việc bị xử lý về dân sự và hình sự.

Theo điều 9 của Công ước Berne, thân chủ chúng tôi có độc quyền đối với việc sao in cuốn sách dưới mọi hình thức hoặc cách thức.

Theo Điều 20 Luật Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, thân chủ chúng tôi có độc quyền sao in và phân phối bản gốc cũng như bản sao cuốn sách. Chỉ khi thân chủ tôi đồng ý thì một tổ chức hoặc cá nhân khác mới có quyền sao in hoặc phân phối cuốn sách.

Ngoài ra, tổ chức và cá nhân này phải trả phí quyền tác giả, phí thù lao hoặc các lợi ích khác để được quyền sao in hoặc phân phối cuốn sách.

Theo Điều 106 của Luật quyền tác giả của Hoa Kỳ thì thân chủ tôi có độc quyền đối với phân phối bản sao hoặc bản ghi âm của cuốn sách dưới hình thức bán, chuyển giao quyền sở hữu, cho thuê, cho mượn. Bất kỳ người nào xâm phạm những quyền này của thân chủ tôi sẽ trở thành người vi phạm quyền tác giả.
Lê Kiều Như kiện Apple
 
Lê Kiều Như kiện Apple
 
Lê Kiều Như kiện Apple
Đơn gửi đại diện Apple của Lê Kiều Như 
Vì thế, chúng tôi, theo chỉ dẫn thân chủ mình, yêu cầu quý vị như sau:

Thanh toán phí quyền tác giả cho mọi đơn vị điện tử của cuốn sách được bán ra trên App Store của quý vị nếu quý vị muốn tiếp tục bán cuốn sách. Phí quyền tác giả là 30 % của giá bán; hoặc gỡ bỏ ngay lập tức cuốn sách ra khỏi App Store. Ngoài ra, quý vị phải bồi thường thiệt hại cho thân chủ của chúng tôi.

Xin lưu ý rằng theo luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam thì yêu cầu bồi thường đối với việc bán xâm phạm quyền tác giả có thể bao gồm và không giới hạn yêu cầu về bồi thường thiệt hại, các khoản lợi nhuận bị mất và phí luật sư. Theo tính toán của chúng tôi thì quý vị sẽ phải trả cho thân chủ chúng tôi tổng khoản tiền lên tới 100 ngàn đô la Mỹ.

Quý vị vui lòng cho chúng tôi biết đề nghị bồi thường của quý vị trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhận được thư này. Trong trường hợp chúng tôi không nhận được lời đề nghị thỏa đáng nào trong khoảng thời gian này từ phía quý vị, chúng tôi sẽ xem xét đến việc có những hành động phù hợp, bao gồm và không giới hạn việc đệ đơn kiện các ông tại tòa án có thẩm quyền tại Việt Nam hoặc Hoa Kỳ để ngăn chặn hành vi vi phạm của các ông và yêu cầu bồi thường thiệt hại mà thân chủ của chúng tôi gánh chịu do việc vi phạm của các ông gây ra”.

Hoàng Anh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều