Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Lễ khai mạc Olympic Rio 2016 ngốn bao nhiêu tiền?

(VTC News) - Lễ khai mạc Olympic Rio 2016 diễn ra khá đơn giản nhưng ấn tượng vì vậy nhiều người cho rằng chi phí dành cho sự kiện này sẽ khiêm tốn hơn so với kỳ Thế vận hội trước.

Hơn 217 triệu lượt người chuyển kênh theo dõi Olympic London, trong đó có 41 triệu người xem trực triếp lễ khai mạc. Đây có thể là con số rất nhỏ so với lượng người xem Lễ khai mạc Olympic Rio 2016 nếu mức độ tăng trưởng trong những năm gần đây được duy trì.

Nhưng con số là bao nhiêu thì có lẽ phải một thời gian sau ngày 5/8 mới được hé lộ. Nhưng cho tới nay, theo một số nguồn tin, ngân sách dành cho Lễ khai mạc Olympic Rio 2016 phần nào được hé lộ dù đó chưa phải là con số chính xác 100%.

Le khai mac Olympic Rio 2016 ngon bao nhieu tien? hinh anh 1

Lễ khai mạc Olympic Rio 2016 sẽ ngốn ít hơn 40 triệu USD

Vấn đề kinh phí được đánh giá là nhạy cảm trong bối cảnh nền kinh tế Brazil còn nhiều khó khăn như hiện nay. Dù nhạy cảm, Antonio Abete, một trong những người lập kế hoạch cho Olympic Rio cũng sẵn sàng cung cấp một vài thông tin quan trọng.

Abete, người làm việc cho chương trình của nhà sản xuất Filmmaster Events nói với BBC News rằng chi phí cho Lễ khai mạc Olympic Rio 2016 chắc chắn thấp hơn ngân sách dành cho London 2012. Mà số tiền London 2012 chi cho lễ khai trương là 40 triệu USD.

Về lý thuyết, lễ khai mạc Olympic Rio 2016 sẽ dao động từ 0 USD tới 40 triệu USD. Đây là khoảng cách rất lớn.

Abete giải thích cho việc chỉ khẳng định được lễ khai mạc Olympic Rio 2016 “rẻ” hơn London 2012.

“Ngân sách là điều hoàn toàn khác biệt. Chúng tôi không thể đưa ra con số thực, đầu tiên đó là do chúng tôi không được phép. Thứ hai, đó là do thật khó để biết được con số thật như thế nào”, Abete nói.

Theo Abete, chi phí tại Olympic Rio 2016 rẻ hơn tại London 2012 rất nhiều bởi vì mọi người đều biết Anh và Brazil ở trong vị thế khác nhau cả về kinh tế và chính trị.

“Tôi cho rằng rất đúng khi đầu tư tiền vào lễ khai mạc nhưng cũng đúng khi biết đầu tư tiền đúng chỗ”, Abete đưa ra quan điểm bảo vệ “ngân sách” thấp.

“Chúng tôi tự tin rằng chúng tôi có thể sáng tạo nên một lễ khai mạc ấn tượng mà không tiêu số lượng tiền khổng lồ như các kỳ Olympic trước đây” – Abete khẳng định. Và có vẻ Abete có cơ sở khi đặt niềm tin vào khả năng của ê kíp. Lễ khai mạc Olympic Rio 2016 diễn ra giản dị nhưng vẫn ấn tượng.

Hồi tháng 9, chi phí dành cho Lễ khai mạc Olympic Rio 2016 được hé lộ. Theo đó, số tiền mà Brazil chi ra chỉ bằng khoảng 10% so với Olympic London 2012, nghĩa là chỉ khoảng 4 triệu USD. Thời điểm đó, Fernando Meirelles, giám đốc lễ khai mạc lý giải họ phải thắt lưng buộc bụng do suy thoái kinh tế.

Tuy nhiên, khi trao đổi với BBC News, Abete cho biết trong quá trình triển khai kế hoạch, chi phí đã tăng lên rất nhiều.

Thanh Hà
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận