Lễ hội sách: Cơ hội vàng để SV mua sách tốt giá rẻ

(VTC News) - “Lễ hội sách sinh viên 2011” diễn ra trong 2 ngày 25 và 26/3/2011 tại Quảng trường ĐHQGHN đã thu hút hàng nghìn sinh viên tham gia. Nhiều sinh viên cũng vui mừng mua được những cuốn sách hay dành tặng những người thân.

Lễ hội có sự tham gia của 27 gian hàng với 21 nhà xuất bản, nhà sách lớn như NXB Chính trị quốc gia, NXB Sự thật, NXB Phụ nữ, NXB Lao động xã hội, NXB ĐHQGHN, Nhà sách Fahasa… với hàng nghìn đầu sách về tất cả các lĩnh vực.
Sinh viên quây kín những quầy bán sách giảm giá của các nhà phát hành
(Ảnh: Dương Oanh)

Nguyễn Thu Hà, sinh viên ĐH Giáo dục ĐHQGHN chia sẻ: “Lễ hội sách tuy mới được tổ chức lần đầu nhưng số lượng sách mang đến của các nhà xuất bản rất phong phú. Mình rất vui vì có thể mua được sách có chất lượng nhưng giá lại rẻ hơn nhiều so với việc mua bên ngoài”.

Nhiều bạn sinh viên đến với lễ hội sách không chỉ để đọc và xem những cuốn sách mới nhất mà còn cố tìm được những món quà thú vị tặng người thân. Nguyễn Hà Linh, ĐH KHXH&NV bật mí: “Mình cũng dành dụm được một ít tiền, mình vừa dành số tiền đó để mua tặng ông nội mình cuốn sách Cuộc đời tôi- Một trăm giờ với Fidel Castro. Cuốn sách này ông mình đã được nghe giới thiệu trên ti vi nhưng chưa có điều kiện để mua được. Ông mình rất hâm mộ nhà lãnh tụ cách mạng Fidel Castro”.

Theo đánh giá của Linh, "Cuộc đời tôi" là một cuốn sách rất hay dành cho các bạn sinh viên, đặc biệt là những sinh viên hiện đang theo học về lịch sử. Cuốn sách là hồi ký chân thực nhất về cuộc đời của nhà lãnh tụ cách mạng Fidel Castro. "Mình được biết, cuốn sách này đã phát hành ở trên 60 quốc gia và được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Tại lễ hội sách năm nay, cuốn sách này cũng được nhiều sinh viên tìm mua". Hà Linh chia sẻ.
Cuốn sách Cuộc đời tôi - Một trăm giờ với Fidel Castro được nhiều sinh viên tìm mua ( Ảnh: Thanh Hà)

Tuy nhiên cũng có nhiều bạn sinh viên cho rằng, các nhà sách cần có chính sách giá “mềm” hơn nữa đối với sinh viên để các bạn trẻ có thể tiếp cận với sách nhiều hơn. “Mình nghĩ các nhà sách nên đến các trường ĐH, tổ chức giới thiệu sách kèm theo giá khuyến mại dành cho đối tượng sinh viên bọn mình. Mình nghĩ sinh viên sẽ không quay lưng lại với sách khi có một mức giá phải chăng. Sách bây giờ vẫn như thứ hàng xa xỉ với bọn mình” - Hải Hùng, sinh viên ĐH Kinh tế chia sẻ.

Cùng chia sẻ như Hải Hùng, một sinh viên khoa Luật (ĐHQGHN) cho rằng: Để giảm tình trạng in sách lậu thì cần đưa sách đến gần hơn với đối tượng đọc rất lớn là học sinh, sinh viên. Những chính sách hỗ trợ các đối tượng này về giá cả sẽ khiến các bạn hào hứng hơn khi mua sách.
Tuy nhiên vẫn có nhiều quầy sách im lìm dù đã giảm giá (Ảnh: Dương Oanh)

Nhiều sinh viên cho rằng, đối với những nội dung có phần khô cứng như sách chính trị, các nhà xuất bản cũng cần đầu tư hơn nữa trong việc thiết kế thông điệp muốn truyền tải để gần gũi hơn với đại bộ phận người đọc.

Tại buổi lễ, PGS.TS Phạm Trọng Quát - Phó Giám đốc ĐHQGHN chia sẻ: “ĐHQGHN mong muốn đây sẽ là hoạt động hợp tác khởi đầu cho những chuỗi hoạt động tiếp theo giữa ĐHQGHN và các NXB nhằm đem đến cho sinh viên nhiều hơn cơ hội tiếp cận với các nguồn tri thức thông qua sách, báo, tài liệu”.

Anh Vũ Nguyên Thức, Bí thư Đoàn ĐHQGHN cho biết, lễ hội sách sẽ là hoạt động thường niên của Đoàn ĐHQGHN trong các năm tiếp theo với quy mô ngày càng lớn và thiết thực hơn với sinh viên.

Khởi Nguyên – Hoàng An
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN