Lễ hội Đền Hùng 2018 được tổ chức thế nào?
  • Zalo

Lễ hội Đền Hùng 2018 được tổ chức thế nào?

Thời sự Thứ Sáu, 20/04/2018 12:39:00 +07:00

Lễ hội Đền Hùng năm 2018, tỉnh Phú Thọ cam kết thực hiện kế hoạch “5 không” và dự kiến đón khoảng 8 triệu lượt khách.

Sáng 20/4, trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Phú Thọ cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) đã hoàn tất.

“Tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn đồng loạt phối hợp tổ chức, đảm bảo các phương án để chuẩn bị cho sự kiện lễ Giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra an toàn, chu đáo và thành công.

Về khâu tổ chức, UBND tỉnh đã cử hẳn một đồng chí Phó Chủ tịch tỉnh đứng đầu ban tổ chức, chủ trì chính phần tổ chức lễ hội.

Chúng tôi dự kiến năm nay, tỉnh Phú Thọ sẽ đón khoảng 8 triệu lượt khách đến tham dự Lễ hội Đền Hùng”, ông Thủy nói.

hungvuong2

Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức vào ngày 10/3 âm lịch hàng năm.

Theo ông Thủy, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho du khách thập phương về dự Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018, tỉnh Phú Thọ cam kết thực hiện “5 không”, cụ thể là: Không có tình trạng ùn tắc giao thông; không để xảy ra tình trạng kinh doanh dịch vụ với giá cả mang tính chặt chém; không có người ăn xin ăn mày; không để xảy ra các hành vi mang tính phản cảm; không để mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, tỉnh Phú Thọ cũng xây dựng các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm; phương an chống ùn tắc, chen lấn, xô đẩy và đảm bảo an toàn giao thông; đồng thời có các phương án cứu hộ, cứu nạn, ứng phó kịp thời trong mọi tình huống khi có sự cố xảy ra.

Tăng cường kiểm soát tình hình giá cả dịch vụ nhằm ngăn chặn tình trạng ép giá, tăng giá bất hợp lý; không để xảy ra tình trạng ăn xin, hàng quán chèo kéo khách.

Đồng thời, ban tổ chức lễ hội công khai số điện thoại đường dây nóng tại các địa điểm xung quanh khu vực Đền Hùng để tiếp nhận nhanh nhất thông tin phản ánh của nhân dân và du khách (số điện thoại: 0210 3860026 và 0210 6551666).

Ông Thủy cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đã chuẩn bị hoàn tất các khâu về tổ chức. Hoạt động Phần lễ và Phần hội trong Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2018 sẽ được tổ chức từ ngày mai (tức 21/4) cho đến hết ngày 10/3 âm lịch. Không gian lễ hội năm nay được trải rộng từ Khu di tích lịch sử Đền Hùng đến TP Việt Trì”.

Đặc biệt, năm 2018, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng do tỉnh Phú Thọ chủ trì tổ chức và mời 4 tỉnh, thành phố là: Thái Nguyên, Quảng Nam, Bình Dương và Kiên Giang đại diện cho các vùng, miền tham gia theo Đề án Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm đã được Thủ tướng phê duyệt.

Kinh phí tổ chức được bố trí từ các nguồn như ngân sách tỉnh, hỗ trợ của các đơn vị, các tỉnh tham gia tổ chức và tài trợ của các tổ chức, cá nhân cho các hoạt động trong lễ hội.

Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức vào ngày 10/3 âm lịch hầng năm nhằm khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc cũng như bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, đặc biệt là bảo tồn các giá trị văn hóa của các lễ hội truyền thống.

Đồng thời, đây cũng là dịp tăng cường quảng bá hình ảnh, thúc đấy phát triển du lịch văn hóa tâm linh của tỉnh Phú Thọ.

Video: Lịch nghỉ chi tiết dịp giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5

Lưu Thủy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Lễ hội Đền Hùng 2018 được tổ chức thế nào?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất