Lễ hội Cầu ngư ở Đà Nẵng đón bằng chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể

(VTC News) - Lễ hội Cầu ngư được tổ chức thường niên ở Đà Nẵng vừa vinh dự đón bằng chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể.

Sáng 20/2, tại lễ hội Cầu ngư truyền thống quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng), thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Huỳnh Văn Hùng (Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng) đã trao bằng chứng nhận "Lễ hội Cầu ngư tại thành phố Đà Nẵng" là di sản văn hóa phi vật thể nằm trong danh mục quốc gia.

Le hoi Cau ngu o Da Nang don bang chung nhan di san van hoa phi vat the hinh anh 1

 Ông Huỳnh Văn Hùng (bìa phải) trao bằng chứng nhận Lễ hội Cầu ngư Đà Nẵng là di sản văn hóa phi vật thể.

Từ bao đời nay, lễ hội Cầu ngư là một sản phẩm văn hóa đặc trưng của cộng đồng cư dân vùng biển Trung Bộ và Nam Bộ Việt Nam, gắn với tín ngưỡng thờ cúng cá Ông - vị thần biển hộ mệnh của ngư dân.

Đối với đời sống cộng đồng cư dân biển, Cầu ngư là lễ hội  lớn nhất trong năm. Đây là lễ hội cầu mùa - cầu ngư, là lễ tế ngư thần và cầu xin thần ban một năm "trời yên biển lặng, tôm cá đầy khoang", “tấn tài, tấn lợi, tấn bình an”. 

Le hoi Cau ngu o Da Nang don bang chung nhan di san van hoa phi vat the hinh anh 2

Lễ hội Cầu ngư được các ngư dân ở Đà Nẵng tổ chức thường niên. 

Tại TP Đà Nẵng, lễ hội Cầu ngư được tổ chức thường niên, quy mô, bài bản ở các địa phương hành nghề biển. Lễ hội này chứa đựng những giá trị nhân văn sâu sắc, có vai trò rất lớn trong đời sống tâm linh và tác động sâu sắc đến việc bám biển, mưu sinh của cộng đồng vạn chài.

Việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa “Lễ hội Cầu ngư tại thành phố Đà Nẵng” vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã khẳng định giá trị đặc sắc của lễ hội. Điều này còn thể hiện sự ghi nhận công lao to lớn và tri ân sâu sắc đối với các bậc tiền bối, các thế hệ ngư dân, nhà nghiên cứu… đã cống hiến tâm sức sáng tạo, giữ gìn, trao truyền di sản văn hóa.

Ngư dân Quảng Ngãi 'hái lộc' đầu năm: Gần bờ thắng lớn, vươn xa trúng đậm

Ngư dân Quảng Ngãi 'hái lộc' đầu năm: Gần bờ thắng lớn, vươn xa trúng đậm

Dù giong thuyền khai thác gần bờ hay đạp sóng vươn khơi ra 2 ngư trường lớn Hoàng Sa – Trường Sa, ngư dân Quảng Ngãi đều cập cảng trong niềm hân hoan khi bội thu những phiên biển đầu năm...
Ngư dân miền Trung trúng đậm ruốc biển, thu hàng triệu đồng/đêm

Ngư dân miền Trung trúng đậm ruốc biển, thu hàng triệu đồng/đêm

Sau những chuyến giong thuyền khai thác gần bờ, ngư dân của 2 tỉnh, thành Quảng Nam và Đà Nẵng bội thu ruốc biển.
THANH BA
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU