• Zalo

Lễ giải hạn ở chùa Phúc Khánh: Đám đông tràn ra đường đã bị 'khắc chế'

Thời sựThứ Tư, 15/02/2017 07:13:00 +07:00

Chiều 14/2, dòng người đổ về chùa Phúc Khánh dự lễ giải hạn sao Kế Đô rất đông, tràn cả ra đường nhưng không còn cảnh chen lấn, ồn ào như trước.

Khoảng 18h ngày 14/2, lượng người đổ về khu vực chùa Phúc Khánh ngày một đông. Tuy nhiên, không còn cảnh chen lấn, ồn ào như những lần trước, dù người dân đã ngồi kín bên trong khu vực sân tổ đường Phúc Khánh nhưng rất nề nếp, trật tự.

Video: Người dân vái vọng vào chùa Phúc Khánh ngày giải hạn sao Kế Đô

Người dân được phát ghế nhựa ngồi miễn phí trước khi vào bên trong chùa. Không còn cảnh ách tắc giao thông vì UBND phường Ngã Tư Sở đã huy động lực lượngan ninh có mặt từ rất sớm để phân luồng và hướng dẫn người dân.

Cùng với yêu cầu người dân không chen lấn, xô đẩy, trên loa phát thanh của chùa nhắc đi nhắc lại việc "yêu cầu người dân không dùng điện thoại di động, không quay phim, chụp ảnh khi buổi lễ chính thức bắt đầu".

IMG_1002

 Dòng người kéo đến tổ đường Phúc Khánh dâng sao giải hạn - Ảnh: Đức Thuận

Được biết, hôm nay 14/2 (18 tháng Giêng), chùa Phúc Khánh tổ chức dâng sao giải hạn cho người nữ bị sao Kế đô chiếu mệnh.

Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, trong 9 ngôi sao cửu diệu thì "nam La Hầu nữ Kế Đô" là hai ngôi sao xấu. Trong năm, hai ngôi sao này chiếu vào mệnh của người nam hoặc người nữ thì sẽ không may mắn. Bởi có nhiều người tin vào điều này nên hàng năm, cứ vào ngày 18 tháng Giêng, người nữ bị sao Kế Đô chiếu mạng sẽ đến chùa dâng sao giải hạn.

20170214_193726

An ninh thắt chặt tránh tình trạng ùn tắc giao thông - Ảnh: Đức Thuận 

Chị Trương Thị Minh An, một người dân tới dâng sao giải hạn tại chùa Phúc Khánh cho biết: "Con gái tôi sinh năm 1999, năm nay bị sao Kế Đô chiếu. Bởi vậy, tôi thành tâm đến chùa cầu nguyện để con gái được bình an trong năm 2017".

Theo ghi nhận của PV, chị An cùng một số người bạn đến từ rất sớm và ngồi ngay ngắn ngay khu vực cổng vào tổ đình Phúc Khánh.

Năm nay, người dân đến lễ dâng sao giải hạn tại chùa Phúc Khánh cũng được gửi xe miễn phí tại khu vực gần chợ Ngã Tư Sở. Bãi gửi xe này do UBND Phường phối hợp với Hội cựu chiến binh tổ chức trông giữ.

Một số hình ảnh người dân dâng sao giải hạn tại chùa Phúc Khánh ngày 14/2:

IMG_0991

Chiều 14/2 (18 tháng Giêng), chùa Phúc Khánh tổ chức dâng sao giải hạn cho người nữ bị sao Kế đô chiếu mệnh. 

IMG_0996

 

IMG_0990

Người dân ngồi kín bên trong khu vực sân tổ đường Phúc Khánh.

20170214_192614

Dòng người dự lễ ngồi tràn cả ra đường nhưng rất nề nếp, trật tự, không gây ách tắc giao thông.

Trả lời PV VTC News, TS. Nguyễn Hoàng Điệp - Chuyên gia văn hóa phương Đông cho biết, dâng sao giải hạn là một tín ngưỡng đẹp trong dân gian Việt Nam. Tuy nhiên, việc dâng sao giản hạn không nhất thiết là phải đến chùa, đền. Mỗi người có thể tự làm lễ ở nhà trước bàn thờ gia tiên. Chuẩn bị lễ vật dâng sao cũng rất đơn giản vì nó chỉ mang tính tượng trưng. 

Vấn đề dâng sao giải được hạn hay không vẫn là bí ẩn chưa được khoa học giải đáp. Nhưng vì nó mang tính tâm lý và hướng con người vào việc thiện nên vẫn được duy trì đến ngày hôm nay. 

"Người dân cần tỉnh táo trước việc sắm mâm cao cỗ đầy, chi trả nhiều tiền vào việc dâng sao giải hạn. Đến đền chùa với tấm lòng thành tâm chứ không phải là chen lấn, xô đẩy hay thậm chí là vi phạm luật giao thông", TS. Nguyễn Hoàng Điệp nhấn mạnh.

Video: Bãi gửi xe miễn phí cho người dân tới dâng sao giải hạn tại chùa Phúc Khánh

Kim Thược - Đức Thuận
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !