Lễ duyệt binh vắng bóng tên lửa hạt nhân, Triều Tiên đang gửi thông điệp gì tới Mỹ?

(VTC News) - Không trình diễn tên lửa tầm xa như mọi năm, màn diễu hành kỷ niệm 70 năm Quốc khánh của Triều Tiên năm nay tập trung vào việc truyền đi thông điệp hòa bình và mục tiêu phát triển kinh tế.

Lễ duyệt binh vắng bóng tên lửa tầm xa và cả tầm trung của Bình Nhưỡng hôm 9/9 nhận được lời khen từ Tổng thống Trump. Nhà lãnh đạo Mỹ coi đó như một tuyên bố tích cực cho thấy quyết tâm thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. 

"Cảm ơn Chủ tịch Kim. Cả hai chúng ta sẽ chứng minh mọi người đã sai! Không có gì tốt đẹp bằng cuộc đối thoại giữa 2 người quý mến nhau. Mọi chuyện giờ đây tốt lên nhiều so với trước khi tôi nhậm chức", ông Trump viết trên Twitter hôm 9/9. 

Le duyet binh vang bong ten lua hat nhan, Trieu Tien dang gui thong diep gi toi My? hinh anh 1

 Khung cảnh lễ duyệt binh hoành tráng nhưng vắng bóng tên lửa hạt nhân tại thủ đô Bình Nhưỡng. (Ảnh: NK News)  

Ông Kim Jong-un đã nói với Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư, đặc phái viên của Chủ tịch Tập Cận Bình tới dự lễ diễu hành rằng Triều Tiên đang tập trung phát triển kinh tế và hy vọng sẽ học hỏi kinh nghiệm của Bắc Kinh về vấn đề này, đài truyền hình CCTV của Trung Quốc đưa tin. 

"Triều Tiên luôn duy trì sự đồng thuận đạt được trong cuộc gặp tại Singapore giữa lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ và đã có những bước đi hiện thực hóa sự đồng thuận đó. Bình Nhưỡng hy vọng Washington cũng sẽ cho thấy những bước đi tương tự, để cùng nhau thúc đẩy một giải pháp chính trị cho vấn đề hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên", CCTV dẫn lời ông Kim 

Video: Toàn cảnh lễ duyệt binh 70 năm Quốc khánh Triều Tiên

Theo Reuters, không giống những năm trước, năm nay không có tên lửa liên lục địa nào xuất hiện trên quảng trường Kim Il-sung. Cũng không có bất cứ vụ thử hạt nhân nào diễn ra vào dịp này giống như những gì xảy ra vào 2 năm trước đó. 

Triều Tiên trong quá khứ thường xuyên tận dụng những ngày lễ lớn để phô diễn khả năng quân sự cùng những phát triển mới nhất trong chương trình tên lửa, hạt nhân. Nhưng điều đó đã hoàn toàn được cắt bỏ trong năm nay, để nhấn mạnh mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên của Bình Nhưỡng, theo Reuters. Thay vào đó, chủ đề chính của lễ kỷ niệm hôm 9/9 là phát triển kinh tế và thống nhất bán đảo Triều Tiên. 

Ông Kim Yong-nam, Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên trong bài phát biểu tại lễ diễu hành khẳng định đất nước đã đạt tới vị thế của một cường quốc quân sự và bây giờ sẽ theo đuổi các nỗ lực để phát triển kinh tế. 

>>> Đọc thêm: Mãn nhãn màn trình diễn của Không quân Triều Tiên trong lễ duyệt binh

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU