Lễ duyệt binh 75 năm Ngày Chiến thắng: Quy mô lớn chưa từng thấy

Thời sự quốc tếThứ Tư, 24/06/2020 12:57:00 +07:00
(VTC News) -

Hơn 14.000 binh sỹ, cùng 234 thiết bị quân sự mặt đất, 80 máy bay sẽ tham gia vào lễ duyệt binh Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ngày 24/6.

Duyệt binh "lớn chưa từng có"

Theo thông tin từ ban tổ chức, lễ duyệt binh năm nay không phải kéo dài 1 tiếng như thường niên, mà sẽ kéo 1,5 tiếng và “đó là một sự kiện lớn chưa từng có”.

Những đại biểu ưu tú của Các Lực lượng vũ trang Nga, đại diện các cơ quan hành pháp, các học viên các trường quân sự sẽ có mặt và diễu binh qua Quảng trường Đỏ một cách long trọng, với tốc độ 120 bước/phút.

Đoàn diễu binh bao gồm từ hơn 40 đội hình khác nhau. 10 đội hình sẽ đại diện cho lực lượng vũ trang thời Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại – đây là lần đầu tái hiện lịch sử quy mô lớn như vậy.

Lễ duyệt binh 75 năm Ngày Chiến thắng: Quy mô lớn chưa từng thấy - 1

Đoàn diễu binh bao gồm từ hơn 40 đội hình khác nhau tham gia lễ duyệt binh kỳ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng. (Ảnh: RIA Novosti)

Theo đó, lực lượng này được trang bị vũ khí bộ binh là súng trường tự nạp Simonov và súng trường Mosin, súng tiểu liên Shpagin và Sudaev huyền thoại. Theo sau đó là 30 xe tăng T-34-85 và có 7 pháo tự hành Su-100.

Lễ duyệt binh năm 2020 được chuẩn bị chỉ trong một thời gian ngắn. Buổi diễn tập đầu tiên diễn ra ở khu vực Alabino, ngoại ô Matxcơva vào ngày 8/6. Chỉ trong 2 tuần ngắn ngủi, hàng ngàn binh lính và sĩ quan từ khắp nơi trên cả nước đã tập luyện, phối hợp với nhau một cách ăn ý.

Đầu tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tuyên bố, chỉ những binh sỹ không mắc COVID-19 mới đủ điều kiện tham gia vào sự kiện này.

Ngoài ra, việc tập luyện vẫn được tiến hành nhưng phải tuân thủ tuyệt đối các quy định an toàn y tế. Mọi người đeo khẩu trang, găng tay và không được phép tiếp xúc với người dân.

Binh sỹ đều được xét nghiệm cẩn thận, thường xuyên kiểm tra thân nhiệt, nếu có nghi ngờ nào thì ngay lập tức bị cách ly. 

Kỷ lục vũ khí quân sự tham gia 

Tham gia buổi lễ, có số lượng kỷ lục các thiết bị quân sự: 234 xe bọc thép, tăng các loại. Và sẽ có nhiều dòng xe mới trước đây chưa từng được công bố, như xe tăng T-90M và T-80BVM - được xem là “xương sống” của lực lượng xe bọc thép của Nga ở Bắc Cực.

Ngoài ra, cón có hệ thống tên lửa đa năng “Tornado-S”, thay thế cho “Smerch” nổi tiếng. Về lực lượng phòng không có hệ thống tên lửa S-350. Đại diện cho quân đội bức xạ, hóa học và sinh học là hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-2 Tosochka.

Lễ duyệt binh 75 năm Ngày Chiến thắng: Quy mô lớn chưa từng thấy - 2

234 thiết bị quân sự mặt đất, 80 máy bay và trực thăng sẽ tham gia vào lễ duyệt binh. (Ảnh: RIA Novosti)

Các phương tiện chiến đấu bộ binh BMP-2M phiên bản cải tiến với mô đun “Berezhok” cũng tham gia diễu binh trên quảng trường Đỏ.

Ngoài ra, tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển “Bal” có thể được ra mắt lần này. Tổ hợp “Bal” có thể tấn công mục tiêu ở cự ly đến 120 km.

80 máy bay và trực thăng sẽ bay qua Quảng trường Đỏ, bao gồm: Su-35, Su-30, MiG-29SMT, Su-57, máy bay ném bom Su-24M2, Su-34, máy bay tấn công Su-25, tiêm kích MiG031, máy bay mang tên lửa Tu-95 và Tu-160, và các máy bay trực thăng Mi-35M, Ka-52 và Mi-28.

Năm nay, Nga mời 20 quốc gia tham dự sự kiện trọng đại này, trong đó có 13 nước xác nhận tham gia. Theo đó, trên Quảng trường Đỏ sẽ có các đơn vị quân sự từ Azerbaijan, Armenia, Belarus, Uzbekistan, Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Turkmenistan, Trung Quốc, Moldova, Mông Cổ, Serbia.

Thiệu Nguyễn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !