Lễ đón nhận giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán

(VTC News) - Ngày 06/04/2016, tại khách sạn Sheraton, Hà Nội, Tổng Công ty Truyền thông Đa phương tiện Việt Nam - VTC tổ chức “Lễ đón nhận Giấy phép hoạt động Cung ứng Dịch vụ Trung gian Thanh toán” từ Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam cho sản phẩm Ví điện tử - Cổng thanh toán điện tử VTC Pay.

Trong một nền kinh tế hiện đại, việc áp dụng các phương thức thanh toán điện tử đã trở thành một phần không thể thiếu.

Các phương thức thanh toán điện tử không những rút ngắn được thời gian giao dịch, tiết kiệm chi phí quản lý cho doanh nghiệp và nhà nước mà còn đóng góp quan trọng trong việc làm minh bạch hóa nền tài chính quốc gia, thúc đẩy lưu thông tiền tệ, đóng góp tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

Tập đoàn ngân hàng Mỹ Citigroup ước tính rằng, thế giới có thể tiết kiệm được 150 tỷ USD mỗi năm bằng việc số hóa 1/4 các thanh toán bằng tiền mặt và séc. Ở một số quốc gia tiên tiến, các phương thức thanh toán điện tử đã trở thành phương thức thanh toán chính, được người dân tin tưởng sử dụng.

Tại Việt Nam, sự phát triển nhanh chóng trong các lĩnh vực internet và viễn thông đã dẫn đến sự tăng trưởng không ngừng của các hoạt động thương mại điện tử.

Theo báo cáo Thương mại điện tử Việt Nam 2014 của Bộ Công Thương, mua bán trực tuyến đã phát triển rất nhanh thời gian qua với doanh thu B2C năm 2014 gần 3 tỷ USD.

Đây là một nền tảng thuận lợi tao ra sức hấp dẫn ngành thanh toán điện tử tại Việt Nam, thu hút sự đầu của cả doanh nghiệp Việt Nam và các nhà đầu tư quốc tế. Không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ các hoạt động mua sắm trực tuyến của người dân, các kênh thanh toán điện tử còn phục vụ đắc lực cá nhân, doanh nghiệp thực hiện các nghĩa vụ tài chính với nhà nước như thanh toán hóa đơn điện tử, nộp các loại thuế, phí, đăng ký - gia hạn các loại giấy phép …

Đến nay 98% doanh nghiệp đã thực hiện khai thuế qua mạng và khoảng 90% doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử qua kết nối liên thông với các ngân hàng thương mại.

Trước nhu cầu thanh toán điện tử của nền kinh tế, ngày 22/11/2012, Chính phủ đã ban hành Nghị định 101/2012/NĐ-CP, quy định các vấn đề về thanh toán không dùng tiền mặt, đồng thời thực hiện cấp phép cho các tổ chức không phải là ngân hàng được cung ứng dịch vụ Trung gian thanh toán, tạo ra hành lang pháp lý thuận lợi cho sự phát triển của hoạt động thanh toán điện tử nói riêng và các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt nói chung.

Năm 2009, Tổng công ty VTC giao nhiệm vụ phát triển dịch vụ thanh toán điện tử cho Công ty VTC Công nghệ và Nội dung số (VTC Intecom). Sau 7 năm nghiên cứu, Công ty VTC Intecom đã phát triển thành công Ví điện tử - Cổng Thanh toán điện tử VTC Pay với hơn 1 triệu tài khoản hoạt động thường xuyên.

Với sứ mệnh xóa bỏ mọi giới hạn trong việc thanh toán, kết nối người mua và người bán trong các giao dịch online,VTC Pay hiện hỗ trợ khách hàng thanh toán qua 31 Ngân hàng nội địa và 3 tổ chức thẻ quốc tế, xử lý hơn 30.000 giao dịch mỗi ngày và tổng luồng tiền xử lý lên đến 150 tỷ VNĐ mỗi tháng.

Bên cạnh đó VTC Pay cũng cung cấp nhiều dịch vụ thanh toán điện tử hiện đại như thanh toán qua NFC, QR code, đây đều là các giải pháp thanh toán mạnh mẽ, hứa hẹn sẽ thay đổi hoàn toàn thói quen thanh toán của khách hàng Việt Nam.

Với hạ tầng thanh toán hiện đại, số lượng người sử dụng lớn, VTC Pay đã nhận được nhiều chứng chỉ, giải thưởng uy tín trong và ngoài nước như chứng thư số bảo mật giao dịch trực tuyến EV-SSL, chứng chỉ bảo mật quốc tế PCI-DSS, Giải thưởng Sao Khuê 2015, giải thưởng Sản phẩm – dịch vụ uy tín chất lượng do Người tiêu dùng bình chọn năm 2015 và tạo ấn tượng mạnh mẽ trong các triển lãm Quốc tế như CommunicAsia2015 tại Singapore, Software Expo Asia 2016 tại Bangkok.

Với tất cả các thành tựu trên, Ngân Hàng Nhà Nước đã tin tưởng trao Giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho Tổng công ty VTC.

Ngày 6/4/2016, Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC chính thức tổ chức “Lễ đón nhận Giấy phép hoạt động Cung ứng Dịch vụ Trung gian Thanh toán” từ Ngân Hàng Nhà Nước.

Đến dự buổi lễ có sự tham gia của các lãnh đạo cấp cao của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam, bộ Thông tin và Truyền thông và lãnh đạo, cán bộ cấp cao của hơn 50 doanh nghiệp, đối tác về Ngân hàng, Thương mại điện tử, Nội dung số và gần 20 đơn vị báo chí, truyền hình,…

Ông Nguyễn Thanh Hưng – Giám đốc Công ty Công nghệ và nội dung số VTC Intecom báo cáo quá trình xây dựng và phát triển của VTC Pay 

Ông Nguyễn Thanh Hưng – Giám đốc Công ty Công nghệ và nội dung số VTC Intecom báo cáo quá trình xây dựng và phát triển của VTC Pay 


Đại diện Ngân hàng nhà nước trao chứng chỉ cấp phép chứng nhận trung gian thanh toán điện tử cho Công ty VTC Intecom. 

Đại diện Ngân hàng nhà nước trao chứng chỉ cấp phép chứng nhận trung gian thanh toán điện tử cho Công ty VTC Intecom. 


Tại buổi lễ, đại diện Tổng công ty VTC báo cáo quá trình xây dựng và phát triển, của Ví điện tử - Cổng thanh toán điện tử VTC Pay, đồng thời trình bày mục tiêu, chiến lược của VTC Pay trong thời gian tới. Tiếp đó, đại diện của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam chính thức trao Giấy phép hoạt động Cung ứng Dịch vụ Trung gian Thanh toán cho các lãnh đạo của VTC. Theo Giấy phép này, Tổng công ty VTC được phép cung cấp 3 nhóm dịch vụ bao gồm: Dịch vụ Cổng thanh toán điện tử, Dịch vụ Ví điện tử và Dịch vụ thu hộ, chi hộ.
 
Trong khuôn khổ buổi lễ, diễn ra một sự kiện vô cùng quan trọng đó là lễ kí kết hợp đồng hợp tác chiến lược giữa Công ty VTC Intecom và các đối tác thanh toán lớn bao gồm:

-    Hợp đồng hợp tác giữa Công ty VTC Intecom và Công ty MatchMove Pay: Theo hợp đống sẽ kí kết, công ty MatchMove Pay – Công ty công nghệ thanh toán hàng
đầu Singapore sẽ hợp tác cùng VTC Intecom trong việc phát triển các sản phẩm thanh toán điện tử cho 30 triệu khách hàng của VTC.

-    Hợp đồng hợp tác giữa Công ty VTC Intecom và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank): Theo hợp đồng sẽ ký kết, 2 bên sẽ thỏa thuận hợp tác phát triển các dịch vụ Cổng thanh toán điện tử, Ví điện tử, dịch vụ thu hộ, chi hộ và các dịch vụ ngân hàng khác.

-    Hợp đồng hợp tác giữa Công ty VTC Intecom và Công ty TNHH Taxi Venus Thăng Long: Theo hợp đồng sẽ ký kết 2 bên sẽ thỏa thuận về việc sử dụng thẻ thanh toán QR code VTC Pay trong thanh toán cước vận chuyển hành khách của hãng taxi Venus.
Lễ kí kết hợp đồng hợp tác chiến lược giữa Công ty VTC Intecom và các đối tác thanh toán 

Lễ kí kết hợp đồng hợp tác chiến lược giữa Công ty VTC Intecom và các đối tác thanh toán 


Ngoài ba đối tác trên, Công ty VTC Intecom cũng đã hợc tác thành công với nhiều đối tác là các ngân hàng, các công ty cung cấp nội dung số, các công ty cung cấp giải pháp thanh toán trong nước và quốc tế như Paypal; Paymentwall; Superewards;  ngân hàng BIDV, ngân hàng Sacombank; công ty Taxi Long Biên và nhiều đối tác khác.

Việc chính thức nhận được giấy phép hoạt động cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán từ Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam cùng với việc kí hợp đồng được hợp tác với các đối tác trong ngày 6/4 được xem là một dấu mốc quan trọng trong việc phát triển các công nghệ thanh toán điện tử của Tổng công ty VTC nói chung và Ví điện tử - Cổng thanh toán điện tử VTC Pay nói riêng.

Sau khi được nhận giấy phép, Tổng công ty VTC sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ cho mảng thanh toán điện tử, giúp đẩy nhanh việc đưa Việt Nam trở thành một nước mạnh trên bản đồ thanh toán điện tử thế giới.


Nguồn: VTC Intecom

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN