Lễ đăng quang của Vua Charles III diễn ra khi nào?

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 09/09/2022 10:41:00 +07:00
(VTC News) -

Vua Charles III, người vừa trở thành vị vua mới của vương quốc Anh khi mẹ ông là Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, sẽ có thời gian dài chuẩn bị cho lễ đăng quang.

Truyền thông Anh cho hay, sẽ mất một thời gian trước khi Vua Charles III chính thức đội vương miện. Theo Daily Mail, lễ đăng quang có thể sẽ diễn ra trong năm tới, trước mùa thu năm 2023.

Theo AP, một số thủ tục diễn ra trước lễ đăng quang. Bước đầu tiên là cuộc họp hội đồng gồm các quan chức cố vấn của nhà vua, các bộ trưởng cấp cao của nội các, thẩm phán và nhà lãnh đạo của Giáo hội Anh. Hội đồng sẽ chủ trì nghi lễ chính thức tuyên bố ông Charles là vua mới.

Lễ đăng quang của Vua Charles III diễn ra khi nào? - 1

Vua Charles III.

Lễ đăng quang của ông Charles có thể diễn ra tại Tu viện Westminster, nơi các lễ đăng quang khác được tổ chức trong 900 năm qua.

Tổng giám mục Canterbury Justin Welby sẽ tiến hành nghi lễ. Vua Charles III sau đó tuyên thệ đăng quang, được xức dầu thánh, đội vương miện và chính thức lên ngôi. Vương miện của hoàng gia đã được điều chỉnh để phù hợp với Nữ hoàng Elizabeth II năm 1953 và có thể cần phải trải qua một lần chỉnh sửa khác cho lễ đăng quang của ông Charles.

Ngoài ra, tân quốc vương sẽ tuyên thệ trước hội đồng về việc bảo vệ Nhà thờ Scotland. Tiếp theo là tuyên bố công khai thẩm quyền mới, sẽ được đọc tại cung điện St James ở London cũng như các địa điểm khác nhau ở Edinburgh, Scotland, Cardiff, Wales và Belfast, Ireland.

Trên thực tế, lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II diễn ra 16 tháng sau khi bà lên ngôi ngày 6/2/1952.

Lễ đăng quang của Elizabeth năm 1953 là sự kiện lớn, được đài BBC truyền hình trực tiếp trên truyền hình, thu hút khoảng 20 triệu khán giả cả nước. Buổi lễ của Vua Charles III sẽ là chương trình phát sóng trực tiếp thứ ba về lễ đăng quang và được chiếu trên toàn thế giới. Dự kiến nhiều chức sắc và nguyên thủ quốc gia tham dự sự kiện này. Tuy nhiên, vua Charles cũng thể hiện mong muốn tổ chức lễ đăng quang gọn gàng, mang hơi hướng hiện đại hơn. 

Khi Vua Charles III nhận danh hiệu mới, vợ của ông, Camilla, Nữ công tước xứ Cornwall, cũng sẽ nhận danh hiệu mới là vương hậu. 

Phương Anh(Tổng hợp )
Bình luận
vtc.vn