Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Lễ chém lợn ở làng Ném Thượng: Người phát ngôn Chính phủ lên tiếng

Thời sự Thứ Hai, 02/03/2015 07:10:00 +07:00

Người phát ngôn của Chính phủ đã chính thức đưa ra quan điểm về việc tổ chức lễ hội chém lợn của Làng Ném Thượng.

(VTC News) - Người phát ngôn của  Chính phủ đã chính thức đưa ra quan điểm về việc tổ chức lễ hội chém lợn của Làng Ném Thượng.

Gần đây Tổ chức động vật châu Á đã khuyến cáo chấm dứt lễ hội chém lợn ở Làng Ném Thượng (Bắc Ninh). Một số ý kiến người dân đã đề nghị huỷ bỏ lễ hội này (cũng như một số lễ hội hiện nay như giết trâu trong lễ hội chọi trâu, lễ hội cầu trâu...) và cho rằng cần rà soát, thay đổi các tập tục theo hướng văn minh hơn.
Chém lợn ở làng Ném Thượng
Người dân làng Ném Thượng (Khắc Niệm, Tiên Du, Bắc Ninh), vẫn tổ chức lễ hội thường niên theo đúng nghi thức truyền thống 
Trước vấn đề được nêu ra, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho rằng: “Lễ hội là một sự kiện văn hóa được tổ chức mang tính cộng đồng, là sinh hoạt văn hóa dân gian hầu như có mặt ở khắp mọi miền đất nước. Nhiều lễ hội ra đời cách đây hàng nghìn năm đến nay vẫn được duy trì. Lễ hội Làng Ném Thượng nói riêng, lễ hội dân gian của cộng đồng các dân tộc nói chung, là nghi thức tín ngưỡng, là đời sống văn hóa tâm linh của người dân địa phương”.

Người phát ngôn của Chính phủ cho rằng việc tổ chức lễ hội cần dựa trên nguyên tắc tôn trọng ý nguyện của cộng đồng; đồng thời, đề cao các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp và tính nhân văn, loại bỏ các hủ tục không còn phù hợp với xã hội văn minh, bảo đảm phù hợp với Công ước quốc tế về bảo vệ sự đa dạng văn hóa của UNESCO mà Việt Nam tham gia.

“Trên cơ sở tiến hành tham vấn ý kiến cộng đồng, tổ chức điều tra xã hội học, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương các cấp rà soát, hướng dẫn  cách thức tổ chức lễ hội và thực hành nghi lễ phù hợp”, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh.
Đánh nhau
Những hình ảnh không đẹp dịp Tết Nguyên đán (Ảnh: Zing) 
Bên cạnh đó, báo chí cũng phản ánh hoạt động lễ hội đầu xuân có không ít bất cập như chen lấn, xô đẩy, ẩu đả…

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Thủ tướng có Công điện số 229/CĐ-TTg về tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Sau kỳ nghỉ Tết, trong cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 25/2 đánh giá tình hình Tết Nguyên đán và những công việc cần triển khai sau Tết, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện, trong đó yêu cầu  Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và các bộ, ngành, địa phương tăng cường chỉ đạo để bảo đảm việc tổ chức lễ hội tiết kiệm, tránh phô trương, lãng phí; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Bên cạnh đó, Công điện cũng yêu cầu bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm và thực hiện nếp sống văn minh tại các khu du lịch, các lễ hội; kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm minh những hành vi tiêu cực tại các lễ hội, các điểm du lịch.

Các bộ, ngành, địa phương, nhất là nơi diễn ra lễ hội phải tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm các nhiệm vụ được giao.

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin