Lễ 30/4 - 1/5, tiểu thương Hà Nội ngại... "chặt chém"

(VTC News) – Hai ngày nghỉ lễ cộng với một ngày nghỉ bù khiến người ngoại tỉnh về  thăm quê, người HN đi chơi, do nhu cầu của người dân ít nên giá cả dịch vụ nhỏ lẻ vẫn không khác so với ngày thường.

Dịch vụ nhỏ đứng giá


Trái ngược với không khí lễ hội như thường thấy tại thủ đô, người chen người, xe chen vỉa hẻ và hàng quán lúc nào cũng đông đúc thì dịp 30/4 và 1/5 năm nay phố xá vắng vẻ như ngày Tết, vì vậy “cầu” ít nên nguồn “cung” cũng không dám “làm giá” như điều mà người ta vẫn thường thấy trong những ngày đặc biệt.

Phố HN vắng hẳn hơn với mọi ngày.

Phố HN vắng hẳn hơn với mọi ngày.


Tại đường Nguyễn Phong Sắc kéo dài (Cầu Giấy), anh Trần Văn Thắng (nhân viên rửa xe) cho biết: “Hôm nay bọn em vẫn lấy giá chung là 10.000 đồng/lần rửa xe máy và 30.000 đồng/lần đối với ô tô”. Anh Thắng nhận định “hôm nay ngày nghỉ lễ nên cũng sẽ ít khách có nhu cầu làm mới xe để ăn diện nên lấy đắt hơn là khách "chửi" không kịp vuốt mặt ngay… như ngày Tết thì bọn em lấy 15.000 – 20.000 đồng/xe máy mọi  người vẫn thông cảm”.

Hàng Ngang, Hàng Đào treo cờ, chăng biểu ngữ chào mừng 30/4; 1/5.

Hàng Ngang, Hàng Đào treo cờ, chăng biểu ngữ chào mừng 30/4; 1/5.


Phố cổ Hà Nội bình thường nhộn nhịp người mua kẻ bán nay cũng mang một vẻ trầm lặng khác với thường ngày. Điểm nhấn duy nhất là nhà nhà treo cờ đỏ bay phấp phới mừng chiến thắng 30/4 .

Bình thường, quán bác Lương bán bún thịt luộc và bún chân giò ở ngã tư Tạ Hiện  (Hoàn Kiếm) bán 20.000 đồng/xuất bún đủ (đủ vị – pv)  thì nay dù là ngày lễ song bác vẫn bán giá cũ không tăng như đợt Lễ, Tết khác. Người đàn bà bán hàng lâu năm này khẳng định: “Vào mùng 2 Tết gặp người Việt Nam bác vẫn… "phang " 40.000 – 50.000 đồng/suất vì đông khách, ít người bán. Hôm nay thì bán giá bình thường thôi”.

Điều đặc biệt ở đây là bác Lương tuyên bố chỉ “chém” giá đối với người Việt Nam, còn đối với người nước ngoài thì bác phải… để đức cho con gái cũng đang du học bên Pháp.

“Người nước ngoài hay ngồi cà phê lâu (ngồi cà phê – cách gọi chung của những người khách ăn trong thời gian lâu) nên phải sắp xếp cho họ ngồi chỗ đẹp để mà còn ngắm phố, người nước ngoài phần nhiều là sinh viên nên làm gì có tiền. Họ còn trả giá kinh hơn cả người Việt Nam ấy chứ”, bác Lương cho biết.

Buôn bán trái phép trên vỉa hè: Vẫn 20.000 đồng/suất bún đủ .

Buôn bán trái phép trên vỉa hè: Vẫn 20.000 đồng/suất bún đủ .


Văn hóa uống cà phê của Hà Nội cũng có dịp trở về với đúng nghĩa của nó, mặc dù chỉ là trong một chút thôi. Khách ngồi không nhiều, nhưng điềm đạm, họ đọc báo và chỉ quan tâm tới tin tức và đồ uống chứ không ồn ào,  xô bồ như ngày thường.

Chủ quán cà phê Mít (số 233 Tô Hiệu) cho biết: “15.000 đồng/cà phê… giá này vừa tăng so với trước Tết chứ không phải là tăng giá trong ngày hôm nay nhé”.

Dịch vụ gửi xe: Tư nhân hốt bạc gần bến bãi

Theo ghi nhận của phóng viên VTC News, bến Mỹ Đình mặc dù đã giảm tải sau ngày 30/4 nhưng lượng người có nhu cầu gửi xe máy để lên ô tô về quê hoặc đi du lịch vẫn khá đông.

Nhân viên quản lý của bãi gửi xe tại bến Mỹ Đình (số điện thoại: 09129308xx) cho biết: “Có thể để xe tại bãi qua đêm, giá là 15.000 đồng/xe”.

 Mẫu vé gửi xe đơn giản đến... hoang mang tại bãi gửi xe sát bến xe Gia Lâm.

Mẫu vé gửi xe đơn giản đến... hoang mang tại bãi gửi xe sát bến xe Gia Lâm.


Một trong những bến bãi có lượng xe lưu thông khác lớn là bến xe Gia Lâm, chỗ gửi xe cũng quá tải. Vào lúc 10h sáng ngày 1/5, khách có nhu cầu gửi xe vào bãi gửi xe của bến đều bị từ chối do hết chỗ.

Quá tải chỗ để xe qua đêm .

Quá tải chỗ để xe qua đêm .


20.000 đồng/xe máy/ một ngày đêm tại bãi xe sát bến Gia Lâm .

20.000 đồng/xe máy/ một ngày đêm tại bãi xe sát bến Gia Lâm .


Ngay cạnh bến xe Gia Lâm là một bãi gửi xe không rõ đơn vị quản lý, bãi gửi xe này ra giá: “5.000 đồng/xe máy/ một lượt”, nếu để qua đêm giá lên tới… 20.000 đồng/xe máy/lượt.

Theo quan sát của phóng viên, mặc dù “chém đẹp” và không hề có mái che chắn như nhiều bãi trông xe 24/24h khác nhưng bãi trông xe này cũng đã kín chỗ với hàng trăm xe các loại.

Những bãi gửi xe những khu vực vui chơi trung tâm như khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm, phố Nguyễn Xí… phí gửi xe ban ngày là 3.000 đồng/xe máy. Mặc dù đây là mức giá khá rẻ so với mặt bằng chung nhưng vẫn cao hơn quy định của UBND TP HN.

Bài, ảnh: Cường Cao


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN