Lấy vợ một năm chưa có con, chàng trai ngã ngửa khi biết không có tinh trùng

Sức khỏeThứ Ba, 04/12/2018 12:43:00 +07:00

Lấy vợ một năm vẫn chưa có con, trong khi tinh hoàn phải ngày càng to dần, đau tức, bệnh nhân nam buộc lòng đến bệnh viện kiểm tra.

Bệnh nhân nam 26 tuổi, ở Hoà Bình kể, năm 2003, anh mổ hạ tinh hoàn 2 bên do ẩn tinh hoàn tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Kết quả thăm khám lâm sàng thấy bệnh nhân có tinh hoàn phải to chắc ấn đau, biến đổi hình thái, tinh hoàn trái nhỏ. Hình ảnh chụp CT chỉ rõ hình ảnh u tinh hoàn phải không xâm lấn ra vỏ tinh hoàn và các tổ chức lân cận.

Các bác sĩ chẩn đoán, nam bệnh nhân bị ung thư tinh hoàn và buộc phải có chỉ định phẫu thuật cắt bỏ một phần "của quý".

 U tinh hoàn của bệnh nhân

 U tinh hoàn của bệnh nhân.

Theo PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, kết quả giải phẫu bệnh cho thấy bệnh nhân bị u tế bào mầm hỗn hợp ác tính phải. 

Với trường hợp này nếu không chẩn đoán và xử trí kịp thời, tổn thương ung thư tinh hoàn sẽ phát triển, xâm lấn các cơ tổ chức lân cận, di căn các cơ quan khác và ức chế tinh hoàn trái phát triển.

"Tuy nhiên, do bệnh nhân này đã lập gia đình và chưa có con nên các bác sĩ quyết định lấy tinh trùng và gửi vào Ngân hàng mô tại Bệnh viện Việt Đức trước khi phẫu thuật", PGS.TS Nguyễn Quang cho hay.

Theo các bác sĩ, sau khi phẫu thuật nam thanh niên này sẽ điều trị thuốc nhưng để hạn chế nguy cơ bệnh nhân phải điều trị hoá chất dẫn đến tinh trùng bị chết hoặc yếu sẽ khó có "nguồn vốn" để sinh con nên bệnh nhân được chỉ định trữ tinh trùng trước ca phẫu thuật.

Chuyên gia Nam học, Bệnh viện Việt Đức cảnh báo, chất lượng tinh trùng giảm đi do môi trường sống độc hại, hoá chất, sinh hoạt không điều độ, lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá.

Đáng lưu ý, theo PGS. Quang, ở những người làm việc trong môi trường văn phòng với tính chất công việc phải ngồi quá nhiều hoặc mặc quần chip quá chật, quần dài bó chặt chính là lý do khiến nhiệt độ vùng kín tăng cao.

Trong khi đó, tinh hoàn chỉ chịu được nhiệt độ 35-36 độ C, nếu bị "hâm nóng" liên tục sẽ dẫn đến tình trạng "con giống" yếu hoặc chết. Cánh mày râu bằng mắt thường cũng có thể nhận thấy tình trạng chất lượng "tinh binh" xuống cấp sau xuất trận khi mà tinh dịch ngày càng loãng.

PGS.Quang khuyến cáo, nam giới cần quan tâm đến sức khỏe của mình hơn bằng cách áp dụng lối sống lành mạnh, không rượu bia, thuốc lá, nếu công việc ngồi nhiều cần 30 phút đứng lên vận động để chất lượng tinh trùng không bị ảnh hưởng.

Video: Đàn ông Việt ngày càng dễ mắc bệnh vô sinh

(Nguồn: giadinhmoi.vn)
Bình luận
vtc.vn